8 เมนูไส้กรอกแดง เมนูอาหารและขนมหลากสไตล์ อร่อยได้ไม่ซ้ำ
ไส้กรอกแดงเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารในวัยเด็ก นอกจากไส้กรอกแดงทอด พอง ๆ กรอบ ๆ กินกับน้ำจิ้มมะขามเปียกแซ่บ ๆ หรือจะเป็นไส้กรอกแดงปิ้ง และไส้กรอกแดงย่างกินกับน้ำจิ้มรสแซ่บจัดจ้านแล้ว ลองจับไส้กรอกแดงมาทำเมนูอาหารอื่น ๆ ดูบ้างดีไหม เช่น ขนมปังไส้กรอก วาฟเฟิลไส้กรอก มะกะโรนีผัดไส้กรอก และยำมาม่าไส้กรอก เป็นต้น ก่อนจะไปเข้าครัวลงมือทำอาหารและขนมต่าง ๆ เราขอพามาดูส่วนผสมของไส้กรอกแดง และวิธีการทอดไส้กรอกแดงให้กรอบอร่อย กันก่อนดีกว่า
ไส้กรอกแดง ทำมาจากอะไร
ไส้กรอกแดง ที่เห็นกันโดยทั่วไปตามท้องตลาด มีหลากหลายยี่ห้อด้วยกัน ซึ่งจะมีรสชาติและสีสันแตกต่างกันออกไป ไส้กรอกแดงทำมาจากเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ แป้ง และเครื่องปรุงรส ส่วนใหญ่ที่เห็นเป็นสีแดง ก็คือ สีของเนื้อสัตว์บด หรือบางที่อาจใส่สารกันบูด สารคงตัว รวมถึงสีผสมอาหารเพื่อให้มีสีเข้มสวยลงไป ดังนั้นเราควรเลือกซื้อไส้กรอกแดงที่สีไม่เข้มจนเกินไป และมีคุณภาพดี
วิธีทอดไส้กรอกแดงให้กรอบอร่อย
ปอกเปลือกพลาสติกออก แล้วนำไปล้างให้สะอาด ผ่าเป็นกากบาท ความลึกแค่ครึ่งส่วนของไส้กรอก จากนั้นนำไปต้มหรือลวกก่อน พักไว้แล้วซับน้ำออก
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมกระทะ นำไส้กรอกลงไปทอดด้วยไฟกลางไปทางอ่อน หมั่นใช้ตะหลิวคนให้สุกจนทั่วกัน
เพียงเท่านี้ก็จะได้ไส้กรอกหนังกรอบน่ากิน พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด
หลังจากรู้แล้วว่าไส้กรอกแดงทำมาจากอะไร และมีวิธีการทอดอย่างไรให้กรอบอร่อย เราไปดูเมนูอาหารและขนมจากไส้กรอกแดงกันเลยจ้า
1. ขนมปังไส้กรอกพาร์เมซานชีส
เริ่มต้นกันที่เมนูขนมปังไส้กรอกพาร์เมซานชีส โดย คุณ ครัวป้ามารายห์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับขนมปังสีนวลสวยมาคลุกกับชีสจนทั่วชิ้น แล้ววางไส้กรอกไว้ด้านบน ตามด้วยราดมายองเนสเพิ่มความนัว จากนั้นเอาไปอบจนสุก เมนูนี้ส่งกลิ่นหอมชวนหิวมาก
ส่วนผสม ขนมปังไส้กรอกพาร์เมซานชีส
แป้งขนมปัง 250 กรัม
นมผง 20 กรัม
น้ำตาลทราย 35 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันรำข้าว 20 กรัม
น้ำ 90 มิลลิลิตร
กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ (เบอร์ 2) จำนวน 1 ฟอง
ไส้กรอก
พาร์เมซานชีสขูด
มายองเนส
วิธีทำขนมปังไส้กรอกพาร์เมซานชีส
ใส่แป้งขนมปัง นมผง น้ำตาลทราย ยีสต์ เกลือป่น น้ำมันรำข้าว น้ำเปล่า และกลิ่นวานิลลา
จากนั้นตีจนเนียนประมาณ 15 นาที แป้งที่ได้ที่แล้วจะขึงเป็นแผ่นฟิล์ม
รวบแป้งให้หน้าตึง พักแป้งประมาณ 30 นาที -1 ชั่วโมง หรือจนกว่าแป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
พอครบเวลาชกไล่ลม นวดแป้งประมาณ 1-2 นาที พอแป้งขึ้นฟูแล้วแบ่งแป้งเป็น 8 ส่วนเท่า ๆ กัน คลึงเป็นลูกกลม ๆ พักแป้ง 10 นาที
จากนั้นนำมารีดเป็นแผ่นวงกลม
ทาไข่ไก่ นำมาคลุกกับพาร์เมซานชีส พักให้ขึ้นฟูประมาณ 80%
พอฟูแล้ววางไส้กรอก กดลงไปตรงกลาง ราดด้วยมายองเนส
นำไปอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง เป็นเวลา 25-30 นาที
2. เฟรนช์ฟรายส์ไส้กรอกแดง
เฟรนช์ฟรายส์ไส้กรอกแดง อีกหนึ่งเมนูอาหารว่าง ทำง่าย ๆ โดย คุณ พี่ขวดพาเที่ยว จับไส้กรอกแดงมาหั่นเป็นแท่งยาวให้คล้ายเฟรนช์ฟรายส์ แล้วนำไปทอดจนกรอบฟู เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด รับรองอร่อยกรุบกรอบเคี้ยวเพลิน
ส่วนผสม เฟรนช์ฟรายส์ไส้กรอกแดง
- ไส้กรอกแดง
ส่วนผสม น้ำจิ้มไส้กรอกแดง
น้ำเปล่า
พริกป่น
น้ำมะขามเปียก
แป้งมันละลายน้ำ
น้ำส้มสายชู
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
น้ำกระเทียมดอง
วิธีทำเฟรนช์ฟรายส์ไส้กรอกแดง
นำไส้กรอกแดงมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
นำลงทอดใช้ไฟอ่อน ตักพักไว้
วิธีทำน้ำจิ้มไส้กรอกแดง
ใส่พริกป่น น้ำมะขามเปียก แป้งมันละลายน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และน้ำกระเทียมดอง ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน
นำไส้กรอกที่ทอดพักไว้ใส่จาน มาจิ้มกับน้ำจิ้ม ยิ่งอร่อยเคี้ยวเพลิน
3. ไส้กรอกแดงคั่วพริกเกลือ
ไส้กรอกแดงคั่วพริกเกลือ รสชาติจัดจ้าน อร่อยแบบไม่ซ้ำ โดย คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เมนูนี้จับไส้กรอกตามชอบ มาผัดกับพริกสดและกระเทียม ปิดท้ายโรยหน้าด้วยต้นหอม เพิ่มความหอมอร่อย ได้เป็นเมนูกับข้าว หรือของกินเล่นที่แปลกไปอีกแบบ
ส่วนผสม ไส้กรอกแดงคั่วพริกเกลือ
กระเทียมซอย
ต้นหอมซอย
พริกแดงซอย
ไส้กรอก
วิธีทำไส้กรอกแดงคั่วพริกเกลือ
เจียวกระเทียมให้มีสีเหลืองทอง และใส่พริกแดงลงไปบางส่วน ปรุงรสด้วยเกลือกับน้ำตาล
ใส่ไส้กรอกลงไปคั่วให้สุก
ใส่พริกสดที่เหลือลงไปและตามด้วยต้นหอม ผัดให้เข้ากัน
4. วาฟเฟิลไส้กรอก
วาฟเฟิลไส้กรอก เมนูฮิตตั้งแต่วัยเด็ก สูตรนมสดหอมอร่อย ฟินกับแป้งนุ่ม ๆ โดย คุณ ครัวป้ามารายห์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เริ่มด้วยจับแป้งวาฟเฟิลใส่นมผสมกับเนย แล้วนำไส้กรอกมาเสียบไม้วางบนแป้ง นำไปอบสักครู่เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟความอร่อย
ส่วนผสม วาฟเฟิลไส้กรอก
ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 180 กรัม
สารเสริมเอสพี (SP) 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1+1/2 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (แป้งว่าว) 250 กรัม
แป้งบัวแดง (แป้งเค้ก) 250 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมจืด 600 มิลลิลิตร
เนยสด 100 กรัม (ละลายแล้วพักให้อุ่นลง)
ไส้กรอก
วิธีทำวาฟเฟิลไส้กรอก
ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย สารเสริมเอสพี และกลิ่นวานิลลาจนขึ้นฟู
จากนั้นค่อย ๆ ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ร่อนพร้อมแป้งบัวแดง ผงฟู และเกลือป่นลงไป แบ่งใส่สลับกับนม ประมาณ 3-4 รอบ พอตีเข้ากันดีแล้ว ค่อย ๆ ทยอยใส่เนยละลาย (ที่อุ่นแล้ว) ลงไปหยอดเป็นสาย จากนั้นตีต่ออีก 3-5 นาที เตรียมไว้
อุ่นพิมพ์วาฟเฟิลจนร้อน จากนั้นทาด้วยน้ำมันรำข้าว เทแป้งลงไป 3/4 ส่วนของพิมพ์ วางไส้กรอกลงไป อบประมาณ 4 นาที
พอครบ 4 นาที ยกไม้ออกมาเพราะวาฟเฟิลอาจจะยังไม่ฟูเต็มพิมพ์ สามารถหยอดแป้งลงไปในพิมพ์เพิ่มอีกเกือบครึ่งพิมพ์ จากนั้นเอาด้านที่แป้งไม่เต็มคว่ำหน้าลงไป อบต่อประมาณ 4 นาที
อบออกมาสีสวยน่ากินมาก
เสร็จแล้ว พร้อมเสิร์ฟความอร่อย
5. ขนมปังไส้กรอก
ขนมปังไส้กรอก แป้งนุ่ม ๆ ทำง่าย ใช้ส่วนผสมน้อย โดย สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใช้แป้งนิ่ม ๆ พันรอบไส้กรอก หรือจะปั้นเป็นก้อนกลมสวย แล้วทาด้วยไข่แดงและโรยงาขาว ปิดท้ายนำไปอบจนสุก เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม ขนมปังไส้กรอก
แป้งขนมปัง 1+3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ยีสต์ 2 ช้อนชา
นมสด 1/2 ถ้วย
เนยจืดละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ไส้กรอก 8 ชิ้น
ไข่แดง สำหรับทาหน้าขนมปัง
งาขาว
วิธีทำขนมปังไส้กรอก
ร่อนแป้งใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย นมผง และเกลือ
ใส่ยีสต์ คนให้เข้ากัน ใส่นมสดกับเนยละลาย
ใส่ไข่ 1 ฟอง กลิ่นวานิลลา นำเข้าเครื่องนวดหรือจะนวดมือ ประมาณ 20 นาที นวดจนแป้งเนียน
พอครบ 20 นาที นำออกมาปั้นเป็นก้อนใหญ่ ใส่อ่างที่ทาด้วยน้ำมันพืช
คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร พักแป้งในที่อุ่น ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งจะขึ้นเป็น 2 เท่า นำออกมาชกไล่ลม
แบ่งแป้งออกเป็นก้อนละ 50 กรัม นำแป้งแต่ละก้อนมาคลึงเป็นก้อนกลม พักไว้อีก 10 นาที
นำแป้งมาคลึงเป็นเส้นยาว ๆ ให้ยาวเกินกว่าเส้นไส้กรอก 2 เท่า
นำแป้งพันไส้กรอก หรือตัดไส้กรอกแบ่งครึ่งแล้วห่อด้วยแป้งให้มิด หาพลาสติกมาคลุม และพักแป้งไว้อีก 30 นาทีจนแป้งขึ้นอีก 1 เท่า
พอครบเวลา 30 นาที นำไข่แดงมาทาที่หน้าขนมปัง และโรยงาขาว
นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที แล้วแต่เตาอบของแต่ละบ้าน
อบเสร็จนำออกจากเตา ทาด้วยเนยตอนที่ขนมปังร้อน ๆ เสร็จเรียบร้อย ขนมปังหอมมากนุ่มมาก
เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ กินกันทั้งบ้านได้เลย
6. มะกะโรนีผัดไส้กรอก
มะกะโรนีผัดไส้กรอก เมนูอาหารจานเดียวทำง่าย ใส่ไส้กรอกได้ตามชอบ เอามาผัดกับไข่ไก่และมะเขือเทศ แล้วปรุงรสตามชอบ ตามด้วยใส่ซอสมะเขือเทศเพิ่มความชุ่มฉ่ำ
ส่วนผสม มะกะโรนีผัดไส้กรอก
เส้นเพนเน่ หรือมะกะโรนี (ตามชอบ)
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
ไส้กรอก (ตามชอบ)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
มะเขือเทศหั่นเต๋า
ซีอิ๊วขาว
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
ซอสมะเขือเทศ
วิธีทำมะกะโรนีผัดไส้กรอก
- ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า เติมเกลือ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอเดือดใส่มะกะโรนีลงไปต้มให้สุกประมาณ 10 นาที (หรือตามฉลากที่ระบุไว้) จากนั้นนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วใส่น้ำเย็นเพื่อให้เส้นเหนียวนุ่ม
- ตั้งกระทะใส่เนย ตามด้วยไส้กรอกและไข่ไก่ ยีไข่พอสุก ใส่มะกะโรนี มะเขือเทศ ปรุงรสตามชอบ เติมซอสมะเขือเทศ ผัดจนเข้ากัน
7. ยำมาม่าไส้กรอก
ยำมาม่าไส้กรอก เมนูอาหารไทยรสแซ่บ ทำกินเองได้ไม่ต้องง้อร้าน เริ่มด้วยใส่ไส้กรอกและเครื่องเคราตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวจี๊ดจ๊าด และพริกตำลงไป ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ให้รสหวานนิดเค็มหน่อย รับรองถูกใจแน่นอน
ส่วนผสม ยำมาม่าไส้กรอก
มาม่ารสต้มยำ
ไส้กรอกตามชอบ
พริกขี้หนูตำ
มะนาว
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
หอมใหญ่
มะเขือเทศ
ขึ้นฉ่าย
วิธีทำยำมาม่าไส้กรอก
- ลวกมาม่ากับไส้กรอก เตรียมไว้
- ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และเครื่องปรุงมาม่ารสต้มยำ คนผสมจนน้ำตาลละลาย
- ใส่เส้นมาม่าและไส้กรอกลงไปคลุกกับน้ำยำจนเข้ากัน ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่ายลงไปเคล้าพอเข้ากัน จัดใส่จาน
8. ขนมปังไส้กรอกเสียบไม้
ปิดท้ายด้วยเมนูขนมปังไส้กรอกเสียบไม้ เมนูอาหารว่างทำง่ายหรือกินเป็นอาหารเช้า โดย คุณ แม่ตั้วแสนสวย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เติมพลังงานให้แก่ร่างกาย เนื้อไส้กรอกสีสวย จิ้มกับซอสมะเขือเทศและมายองเนส เพิ่มความอร่อย
ส่วนผสม ขนมปังไส้กรอกเสียบไม้
ขนมปังแผ่น
ไส้กรอก
น้ำพริกเผา
ซอสมะเขือเทศและมายองเนส (สำหรับจิ้ม)
ผักตามชอบ
วิธีทำขนมปังไส้กรอกเสียบไม้
เตรียมแผ่นขนมปังวาง ทาด้วยน้ำพริกเผา
นำไส้กรอกมาวางแล้วม้วน ใช้มือเปล่าม้วนก็ได้
หั่นโรลขนมปังที่ทำม้วนเป็นคำ ๆ แล้วเสียบไม้
พลาดไม่ได้กับเมนูไส้กรอกแดง ใครมีไส้กรอกแดงติดบ้านไว้ เลือกส่วนผสมแล้ว ชอบเมนูไหนลองไปทำตามกันดู รับรองอร่อยถูกใจชิมเพลินแน่นอน
ที่มา https://cooking.kapook.com/view259391.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น