Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันพุธที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

12 เมนูไก่แซ่บ

 

12 เมนูไก่แซ่บ หลากเมนูไก่รสจัดจ้านยิ่งกินยิ่งเพลิน

12 เมนูไก่แซ่บ

     วันหยุดคนพิเศษอยากกินเมนูไก่ แบบเผ็ด ๆ เพราะเบื่อเมนูไก่ต้มฟัก และไก่ผัดกระเทียมแสนจืดชืด แม่ครัวใจดีและหน้าตาดีเลยขอจัดให้สักมื้อ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูไก่แซ่บ เช่น ข้าวยำไก่แซ่บ ไก่ผัดฉ่า ไก่ป๊อป แกงเผ็ดไก่ ต้มข่าไก่ เป็นต้น ใครอยากจะกินทั้งสามมื้อวนไปก็ตามชอบเลยจ้า

12 เมนูไก่แซ่บ

1. ลาบเส้นแก้วอกไก่สับ

     เตรียมผักแกล้มพร้อมยังเอ่ย เอาไว้กินกับเมนูลาบเส้นแก้วไก่สับ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับเนื้อไก่ไปลวกพร้อมเส้นแก้ว เสร็จแล้วเอามาเคล้ากับเครื่องลาบและน้ำยำ กินกับผักสดตามชอบ

ส่วนผสม ลาบเส้นแก้วไก่สับ

      • เนื้ออกไก่ลอกหนัง (สับละเอียด) 200 กรัม
      • เส้นแก้วชนิดเส้นเล็ก (ล้างให้สะอาด) 150 กรัม
      • หอมแดงซอย 5 หัว
      • ต้นหอมซอย 2 ต้น
      • ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น
      • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกป่น 2 ช้อนชา
      • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมะนาว 3+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
      • ใบสะระแหน่ 10 ใบ
      • พริกแห้งทอด 5 เม็ด
      • แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่ง 1/2 ถ้วย
      • น้ำเปล่า (สำหรับรวนไก่) 1/4 ถ้วย

วิธีทำลาบเส้นแก้วไก่สับ

     1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำเปล่า พอน้ำเดือด ใส่เนื้อไก่ลงไปรวนจนสุก ใส่เส้นแก้ว คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
     2. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลทราย โรยหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
     3. ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่กับพริกแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมแตงกวาญี่ปุ่น

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ลาบเส้นแก้วอกไก่สับ อาหารลดน้ำหนักแคลอรีต่ำอร่อยแซ่บ

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


2. ข้าวยำไก่แซ่บ

     ในที่สุดก็เจอเมนูดังที่ตามหาแล้วนั่นคือ ข้าวยำไก่แซ่บ สูตรจาก คุณ Tom Joke สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ในสูตรใช้ไก่ทอดเคล้ากับหอมแขก ผักชีฝรั่ง และปรุงรสจัดจ้านตามชอบ ที่ขาดไม่ได้เลยคือข้าวคั่ว

ส่วนผสม ข้าวยำไก่แซ่บ

      • ไก่ทอดกรอบ 1 ชิ้น
      • หอมแขก 1/2 หัว
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
      • น้ำปลา 2 ช้อนชา
      • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
      • ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • ผักชีฝรั่งซอยละเอียด

     หมายเหตุ : ในสูตรใช้ไก่ทอดที่ปรุงรสชาติมาแล้ว จึงใช้ส่วนผสมด้วยอัตราส่วนเท่านี้ หากเพื่อน ๆ ใช้ไก่ทอดที่จืด ๆ ก็เพิ่มปริมาณตามชอบ

วิธีทำข้าวยำไก่แซ่บ

     1. สับไก่ทอดเป็นชิ้นขนาดพอดีคำใส่ภาชนะที่จะใช้ยำ
     2. ใส่หอมแขกซอย ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว โรยข้าวคั่วกับผักชีฝรั่งซอย คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักราดกับข้าวสวยร้อน ๆ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวยำไก่แซ่บ เมนูสุดฮิตจากร้านดังทำเองอร่อยเหมือนเป๊ะ

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


3. ไก่ป๊อป

     เด็กกินได้ ผู้ใหญ่ก็อยากกินด้วยกับเมนูไก่ป๊อป สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใช้เนื้อสะโพกไก่เลาะกระดูกผสมเครื่องปรุง เสร็จแล้วคลุกกับแป้งทอดและน้ำแป้ง สุดท้ายเอาไปทอดจนสุก

ส่วนผสม ไก่เขย่า

      • สะโพกไก่ 500 กรัม
      • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
      • พริกไทยดำบด 1/4 ช้อนชา
      • แป้งทอดกรอบ 150 กรัม
      • น้ำเย็นจัดสำหรับผสมแป้ง
      • แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก
      • น้ำมันพืชสำหรับทอด
      • ปาปริก้า 2 ช้อนชา
      • ผงปรุงรสอิตาเลียน (Italian Seasoning) 1 ช้อนโต๊ะ
      • ผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไก่เขย่า

     1. ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง เลาะกระดูกออก หั่นเป็นชิ้น ใส่ลงในภาชนะ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำ
     2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากันจนมีลักษณะข้น
     3. นำเนื้อไก่ลงไปคลุกแป้งทอดกรอบ ตามด้วยน้ำแป้งที่ผสมไว้ สุดท้ายคลุกแป้งทอดกรอบอีกครั้ง
     4. ใส่เนื้อไก่ลงทอดในน้ำมันพืชไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำมัน
     5. ใส่เนื้อไก่ลงในภาชนะ เติมปาปริก้า ผงปรุงรสอิตาเลียน และผักชีลงไป ปิดฝา เขย่าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่ป๊อป ไก่เขย่าสุดแนวอร่อยง่าย ๆ สไตล์อินดี้

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


4. ตีนไก่ทอดกรอบพริกแกง

     แทะตีนไก่สนุก ๆ กันไหมทุกคน พบกับเมนูตีนไก่ทอดกรอบ สูตรจาก คุณ Tom Joke สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดหมักกับตีนไก่เพิ่มความแซ่บ พอทอดเสร็จรอให้อุ่นหน่อยแล้วค่อยแทะเพลิน ๆ กันนะคะ

ส่วนผสม ตีนไก่ทอดกรอบ

      • ตีนไก่ 500 กรัม
      • แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย
      • น้ำพริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกไทยป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย
      • ใบมะกรูดฉีก

วิธีทำตีนไก่ทอดกรอบ

     1. ล้างตีนไก่และตัดเล็บให้สะอาดเรียบร้อย
     2. ผสมแป้งชุบทอด โดยนำแป้งข้าวโพด น้ำพริกแกงเผ็ด พริกไทยป่น น้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำเย็นจัด ใส่รวมกัน ตีผสมให้เข้ากัน
     3. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อนจัด
     4. นำตีนไก่ลงไปชุบในส่วนผสมแป้งชุบทอดที่ผสมไว้ นำลงไปทอดในน้ำมันจนเหลืองหอม
     5. ทอดใบมะกรูดจนกรอบโรยบนตีนไก่

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ตีนไก่ทอดกรอบพริกแกง สูตรหอมกรอบอร่อยชวนแทะ

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


5. ปีกไก่ทอดวิงส์แซ่บ

     ตามคำเรียกร้องของเด็ก ๆ ที่อยากกิน เลยจัดให้กับเมนูปีกไก่ทอดวิงส์แซ่บ สูตรจาก คุณ TaYo76 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับไก่หมักกับผงปรุงรสเผ็ด เติมพริกป่นลงไปหน่อย กินกับข้าวสวยอิ่มไปอีกมื้อ

ส่วนผสม ปีกไก่ทอดวิงส์แซ่บ

      • ปีกบนไก่ (น่อง)
      • น้ำผสมเกลือเข้มข้น
      • แป้งสาลีอเนกประสงค์
      • แป้งโกกิ
      • เกลือ
      • ผงปรุงลาบ-น้ำตก (รสดี)
      • ไข่ไก่
      • พริกป่น

วิธีทำปีกไก่ทอดวิงส์แซ่บ

     1. นำปีกบนไก่ไปแช่น้ำเกลือเข้มข้น 2 ชั่วโมง
     2. ใส่แป้งโกกิ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และผงลาบรสดีในอัตราส่วนเท่า ๆ กัน เพิ่มพริกป่นไปด้วยเพื่อความแซ่บ
     3. เตรียมไข่อีก 1 ฟอง ตีพอแตก นำน่องปีกบนไก่ลงไปชุบไข่แล้วไปคลุกกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ นำไปทอดจนกลายเป็นสีเหลืองทอง

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 3 เมนูปีกไก่ทอด สูตรอร่อยเด็ด ทำง่ายในราคาเบา ๆ

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


6. ต้มซุปเปอร์ขาไก่

     หลังจากที่ไม่ได้กินเมนูต้มซุปเปอร์ขาไก่ วันนี้ขอทำกินสักหม้อ น้ำซุปใส่เครื่องสมุนไพรและปรุงรสแซ่บตามชอบ ต้มจนตีนไก่เปื่อย รับรองอร่อยละลายในปากเลยล่ะ

ส่วนผสม ต้มซุปเปอร์ขาไก่

      • น้ำเปล่า 500-700 มิลลิลิตร
      • ขาไก่ 500 กรัม
      • ข่า (หั่นแว่น)
      • ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อน)
      • หอมแดง (ปอกเปลือก)
      • ใบมะกรูดฉีก
      • พริกสด
      • ผักชี
      • ผักชีฝรั่ง
      • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
      • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มซุปเปอร์ขาไก่

     1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟแรง จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงไปต้ม
     2. พอน้ำเดือดพล่านแล้วใส่ขาไก่ลงไปต้ม (หมั่นช้อนฟองอากาศทิ้ง)
     3. ก่อนปรุงรสให้ตักส่วนผสมเครื่องต้มยำออกก่อนแล้วใส่ซีอิ๊วดำ น้ำปลา และซอสปรุงรสลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ต้มต่ออีกประมาณ 30 นาที จนขาไก่เปื่อย
     4. ซอยพริกขี้หนู ใบผักชีฝรั่ง ผักชี และหั่นมะนาวเตรียมไว้
     5. พอต้มจนขาไก่เปื่อยแล้ว บีบมะนาวลงไป (ปริมาณตามชอบ) ตามด้วยพริกที่ซอยไว้ คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักชีและผักชีฝรั่งซอย พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ต้มซุปเปอร์ขาไก่ เมนูสุดซี้ดในดวงใจยามร่างกายต้องการความแซ่บ

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


7. ไก่ผัดฉ่า

     ฮัดเช่ย ๆ สงสัยจะเผ็ดสะใจเลยจามดังขนาดนี้ ชวนทำเมนูไก่ผัดฉ่า สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ จับไก่ผัดกับเครื่องปรุงและสมุนไพร โปะบนข้าวสวยและทอดไข่ดาวสักฟองเพิ่มความฟิน

ส่วนผสม ไก่ผัดฉ่า

      • พริกขี้หนูสีแดง 7 เม็ด
      • กระเทียม 5 กลีบ
      • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
      • เนื้อไก่หั่นชิ้น 150 กรัม
      • ซอสหอยนางรม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
      • น้ำปลา 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
      • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
      • กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
      • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
      • พริกไทยอ่อน 3 ช่อ

วิธีทำไก่ผัดฉ่า

     1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
     2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม
     3. ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
     4. ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และใบกะเพราลงผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่ผัดฉ่า เมนูพ่นไฟร้อนฉ่า เผ็ดซ่าติดลิ้น

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


      แกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้ 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 245 กิโลแคลอรี

8. แกงเผ็ดไก่

     โขลก ๆ โป๊ก ๆ น้ำพริกแกงแดงไว้ก่อน เพราะจะเอามาทำแกงเผ็ดไก่ สูตรจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม สูตรนี้ใส่หน่อไม้ เพิ่มความสวยงามจากใบโหระพาและพริกหวาน ทำหม้อโตกินวนไปทั้งสามมื้อเลยเถอะ

ส่วนผสม แกงเผ็ดไก่

      • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
      • กะทิ 1+1/4 ถ้วย
      • เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ (หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ตามชอบ) ประมาณ 142 กรัม
      • น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
      • ใบมะกรูด 3-4 ใบ
      • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนชา
      • หน่อไม้ (หั่นเป็นชิ้น) 1/2 ถ้วย
      • ใบโหระพา 1/4 ถ้วย
      • พริกหวานหรือพริกชี้ฟ้าสีแดงและสีเขียว (หั่นเฉียง) 1/3 ถ้วย
      • น้ำมันพืชเล็กน้อย สำหรับผัด

วิธีทำแกงเผ็ดไก่

     1. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงไปผัดจนหอม ตามด้วยกะทิ ผัดให้เข้ากัน
     2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด เติมน้ำซุปลงไปคนผสมให้เข้ากัน รอจนเดือดแล้วลดไฟอ่อนลง พักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนเครื่องแกงซึมเข้าเนื้อไก่และเปื่อยเล็กน้อย
     3. ใส่ใบมะกรูดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย เติมกะทิที่เหลือลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
     4. ใส่หน่อไม้ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยพริก รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ใบโหระพาลงไปคนให้เข้ากัน ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สูตรแกงเผ็ดไก่ พร้อมวิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด แกงไทยเด็ด ๆ ที่คุณคู่ควร

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


9. ไก่ทอดวิงส์แซ่บ

     ต่อไปนี้ไม่ต้องไปซื้อวิงส์แซ่บจากร้านดังเพราะทำเองได้ที่บ้านแล้วจ้า พบกับไก่ทอดวิงส์แซ่บ สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1186222 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับไก่หมักกับไข่ เกลือ และน้ำตาล เสร็จแล้วเอาไปคลุกแป้งและทอดจนกรอบ สุดท้ายคลุกกับผงแซ่บ

ส่วนผสม สำหรับหมักไก่

      • ปีกล่าง 4 ปีก (ปริมาณตามชอบ)
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
      • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
      • ไข่ไก่ 1 ฟอง
      • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสม ผงแซ่บ

      • พริกป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
      • ผงมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
      • ผงรสดี 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไก่ทอดวิงส์แซ่บ

     1. หมักไก่กับเกลือ น้ำตาลทราย และไข่ไก่ ขยำให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที (หรือมากกว่านั้นก็ได้ตามสะดวก ไข่ไก่จะทำให้ไก่เรานุ่ม)
     2. นำไก่ที่หมักไว้มาคลุกแป้งให้ติดผิวไก่จนทั่ว (อย่ามากเกินไป ก่อนทอดต้องเคาะเอาแป้งส่วนเกินออกด้วย)
     3. ใส่ไก่ลงทอดในหม้อที่มีน้ำมัน ทอดด้วยไฟอ่อน ค่อยๆ กลับไก่ไป-มาจนไก่เป็นสีเหลืองทอง ตักไก่ขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ซับด้วยกระดาษทิชชูซับน้ำมัน เตรียมไว้
     4. ผสมพริกป่นละเอียด ผงมะนาว และผงรสดีเข้าด้วยกัน นำไก่ที่ทอดไว้ลงไปคลุกในผงแซ่บให้ทั่ว พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่ทอดวิงส์แซ่บ สูตรเด็ดทำง่ายแซ่บเข้ากระดูก

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


     ต้มข่าไก่ 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 210 กิโลแคลอรี

10. ต้มข่าไก่

     ต้มข่าไก่ทั่วไปสีจืดชืด แต่ถ้ามาทำสูตรนี้รับรองสีสวยกว่าเยอะ พบกับต้มข่าไก่ สูตรจาก คุณ Rins CookBook น้ำซุปใส่น้ำมันน้ำพริกเผาเพิ่มสีสันและความกลมกล่อม ที่ขาดไม่ได้เลยคือเนื้อไก่และเห็ด

ส่วนผสม ต้มข่าไก่

      • เนื้ออกไก่หั่นเต๋า 6 ออนซ์ (หรืออาหารทะเลอื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ)
      • น้ำซุปไก่ หรือน้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
      • ข่าหั่นเป็นแว่น 3-4 แว่น
      • ตะไคร้ซอยบาง ๆ 1 ต้น
      • ใบมะกรูด 2 ใบ
      • น้ำปลา 1/3 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
      • กะทิ 1+1/2 ถ้วย
      • เห็ด (ตามชอบ) 1/2 ถ้วย
      • น้ำมะนาว (หรือน้ำเลมอน) 1/3 ถ้วย
      • น้ำมันน้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
      • พริกขี้หนูสด ประมาณ 4 เม็ด
      • ต้นหอม 1 ต้น
      • ผักชี 1/2 ถ้วย

ขั้นตอนการเตรียม

     1. ซอยตะไคร้และข่าให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
     2. นำเห็ดตามชอบไปล้างให้สะอาด ตัดโคนทิ้งไป เตรียมไว้
     3. ตัดครึ่งใบมะกรูด เตรียมไว้
     4. นำผักชีมาตัดแยกก้านและใบออก จากนั้นหั่นก้านผักชีเป็นท่อน ๆ และซอยใบผักชีเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
     5. ซอยต้นหอมเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า
     6. ใช้มีดทุบพริกขี้หนูสดพอแตกแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้

วิธีทำต้มข่าไก่

     1. ใส่น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า) ลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และก้านผักชีที่ซอยเตรียมไว้ลงไป นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 5-6 นาทีจนน้ำเดือดและหอม
     2. ใส่เนื้ออกไก่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย (จะยังไม่ใส่กะทิลงไปในขั้นตอนนี้ เพราะถ้าต้มกะทินาน ๆ กะทิจะแตกมันและไม่สวยงาม) ต้มจนเดือด ประมาณ 5-6 นาที เมื่อต้มจนไก่สุกขาวแล้วใส่กะทิลงไป ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง
     3. เตรียมหม้อหรือชามเสิร์ฟ ใส่น้ำมะนาวลง ตามด้วยพริกที่ทุบไว้ น้ำมันน้ำพริกเผา พริกขี้หนูสด และต้นหอมผักชีซอย จากนั้นตักส่วนผสมต้มข่าไก่ลงไป ตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำต้มข่าไก่ เมนูอาหารไทยรสกลมกล่อม แซ่บไม่แพ้ใคร

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


11. ไก่บ้านต้มมะขาม

     หน้าไหนมะนาวแพงก็ใช้มะขามเปรี้ยวแทนมะนาวสิคะ พบกับไก่บ้านต้มมะขาม สูตรจาก คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่ไก่กับเครื่องสมุนไพร ปรุงรสด้วยพริกสดและน้ำปลา เพิ่มรสเปรี้ยวจากมะขามต้มสุก

ส่วนผสม ไก่บ้านต้มมะขาม

      • ไก่บ้าน
      • มะขามแก่ 1 กำมือ
      • ตะไคร้
      • หอมแดง
      • พริกสด
      • ใบมะกรูด
      • น้ำปลา
      • ผงรสดี

วิธีทำไก่บ้านต้มมะขาม

     1. ล้างทำความสะอาดมะขามแล้วต้มจนสุก เปลือกมะขามจะกะเทาะออกจากเนื้อเหลือแต่เนื้อและเม็ดมะขาม แกะเปลือกทิ้งบ้าง เหลือไว้สองฝัก ทุบตะไคร้กับหอมแดงลงไปต้ม แล้วใส่ไก่ ปิดฝารอเดือด

     เคล็ดลับ : ไก่บ้านที่นำมาต้ม ต้องเป็นไก่อ่อน กระดูกยังไม่แข็งมาก หนังยังไม่เหนียว เนื้อจะนุ่มเมื่อสุกและไม่เสียเวลามากนัก ในการปรุงควรใช้ไฟอ่อน

     2. เมื่อไก่ได้ที่ทุบพริกกับใบมะกรูดใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงรสดี และน้ำมะขามที่แกะเปลือกไว้

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่บ้านต้มมะขาม เปรี้ยวเผ็ดชุ่มคอเนื้อนุ่มอร่อยแบบบ้าน ๆ

++++++++++++++++++


12 เมนูไก่แซ่บ


12. ไก่ต้มใบมะขามอ่อน


     ติดใจเมนูต้มไก่ใบมะขามอ่อนจากร้านข้าวแกงชื่อดัง ครั้นจะไปซื้อก็ไกลเหลือเกิน วันหยุดเลยอยากลองทำเองสักหม้อ พบกับเมนูไก่ต้มใบมะขามอ่อน สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับไก่ผสมกับวุ้นเส้นแล้วปั้นเป็นก้อนกลม เอาไปต้มในน้ำซุปสมุนไพร ปรุงรสตามชอบ สุดท้ายใส่ใบมะขามอ่อน

ส่วนผสม ไก่ต้มใบมะขามอ่อน

      • เนื้ออกไก่ (ลอกหนังแช่เย็นจัด / สับละเอียด) 300 กรัม
      • วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนุ่ม) 100 กรัม
      • เห็ดฟางผ่าครึ่ง 6-7 ดอก
      • ข่าแก่หั่นแว่น 6-7 แว่น
      • ตะไคร้หั่นท่อน (ทุบพอแตก) 2 ต้น
      • ใบมะกรูด (ฉีกก้านกลางออก) 5-6 ใบ
      • หอมแดง (ปอกเปลือก / ทุบเบา ๆ พอแตก) 3 หัว
      • ใบมะขามอ่อน 2 ถ้วย
      • เกลือป่นหยาบ 1+1/2 ช้อนชา
      • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
      • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
      • พริกขี้หนูแห้งคั่ว 10 เม็ด
      • น้ำเปล่า 4 ถ้วย

วิธีทำไก่ต้มใบมะขามอ่อน

     1. ผสมเนื้ออกไก่กับวุ้นเส้น นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
     2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟางและไก่ที่เตรียมไว้
     3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือป่น พอเดือดอีกครั้งใส่ใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน ยกลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูแห้งคั่ว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไก่ต้มใบมะขามอ่อน เมนูต้มเปรี้ยวแซ่บซดร้อน ๆ อร่อยตาตื่น

     ใครอยากทำเมนูไก่แซ่บกินกับครอบครัวหรือคนพิเศษ ลองเลือกสูตรที่ชอบแล้วแต่งตัวไปหาซื้อวัตถุดิบกันดีกว่า สำหรับเรามื้อเย็นวันนี้ต้องเจอลาบเส้นแก้วอกไก่สับสักจาน แค่คิดก็น้ำลายไหลแล้ว




CR  ::   https://cooking.kapook.com/view194311.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น