แหนมหมู
ส่วนผสม
🐖 หมูบด 1 กิโลกรัม
🐖 หนังหมู 1/2 กิโลกรัม
🐖 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
🐖 ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
🐖 ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 กำมือ
🐖 กระเทียม 1 กำมือ
ขั้นตอนการทำ
1. นำหนังหมูไปต้มจนสุกนิ่ม เอามาหั่นบางๆ
2. หมูบด ปั้นน้ำอีกให้หมด
3. เอาหนังหมูกับหมูบด มาผสมรวมกัน ใส่เกลือ ข้าวเหนียวแช่น้ำ แล้วปั้นน้ำออก ข้าวเหนียวต้องเย็น ห้ามร้อน กระเทียมโคลกละเอียด เอาผสมกัน
4. นวดให้เข้ากันจนหมูเหนียว หมักไว้ 30 นาที
5. ทอดชิมก่อน ชอบเค็มก็ใส่เกลือเพิ่มได้
6. เอามาห่อใบตอง หรือถุง ไล่ลมออกให้หมด ห่อถุง 2 ชั้น มัดหนังยางให้สนิท ใส่พริกสดเข้าไปด้วยเลยนะคะ
7. ห่อเสร็จแล้ว เอาไว้อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน ตามสภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อน 1 วัน ถ้าอากาศเย็น 2 วัน
8. กินดิบ หรือจะทอดก็อร่อยค่ะ
ที่มา :: https://cookpad.com/th/recipes/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น