ไส้กรอกข้าวโฮมเมด สูตรไม่เปรี้ยว
สูตรไส้กรอกข้าวโฮมเมด
ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994
ไส้กรอกข้าวโฮมเมด หอมกลิ่นพริกไทย อร่อย ๆ ยามเย็นค่ะ
โดย คุณ Ananya Amy_1994
เราเป็นคนที่ชอบกินไส้กรอกแบบไทยมาก ไม่ว่าจะเป็นไส้อั่ว ไส้กรอกอีสาน หรือไส้กรอกข้าวแบบนี้ ส่วนไส้กรอกฝรั่ง อย่างเช่น ฮอตดอก หรืออย่างอื่นนั้น เราทำไม่เป็นค่ะ ซื้อเขากินดีกว่า ด้วยความที่ชอบกิน รวมถึงคนในบ้านชอบกินด้วยโดยเฉพาะคุณสามี เราก็เลยได้ทำเมนูพวกนี้บ่อย ๆ เวลาทำแต่ละครั้ง เราจะทำเยอะเลยค่ะ (เพราะถ้าทำน้อย ซื้อเขากินจะสะดวกและคุ้มกว่า) พอทำเสร็จแล้วก็ฟรีซแข็งไว้ เวลาอยากกินก็ลงเอามาละลายและอุ่น ในวันนี้เราทำไส้กรอกข้าว ซึ่งที่เราเรียกไส้กรอกข้าวนั้น ก็เพราะเราใช้อัตราส่วนของข้าวมากกว่าเนื้อสัตว์ เน้นข้าวเยอะ ๆ เลย
ส่วนผสม ไส้กรอกข้าว
ข้าวสวย หรือข้าวกล้อง
หมูสับ
หนังหมู (ต้มสุกแล้ว)
กระเทียมสับ
พริกไทยเม็ด (คั่วแล้วบดหยาบ)
ลูกผักชี (คั่วแล้วบดหยาบ)
รากผักชี
ซอสหอยนางรม
ซอสถั่วเหลือง
ผงปรุงรส
น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
ไส้เทียมคอลลาเจน
หมายเหตุ : สำหรับข้าวสวย บางคนก็อาจจะมีการผสมข้าวเหนียวนึ่งด้วย แต่ไส้กรอกข้าวสูตรนี้ใช้เป็นข้าวกล้องที่เราหุงกินทุกวันนี่แหละ สะดวกดี
ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994
ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994
วิธีทำไส้กรอกข้าว
1. นำหนังหมู กระเทียมสับ พริกไทยป่น ลูกผักชีป่น และรากผักชีมาผสมกับหมูสับ คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากันดี
2. จากนั้นใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และเกลือ คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันอีกครั้ง หากจะชิมรสชาติ เราสามารถแบ่งเอาไปทำให้สุกในไมโครเวฟแล้วชิมได้
ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994
3. การยัดไส้กรอก ในสูตรใช้ไส้เทียมแทนไส้จริง เพราะสะดวกและสามารถใช้ได้เลยโดยไม่ต้องแช่น้ำ ก่อนใช้ให้คลี่ขยายออกมาแล้วใช้เข็มจิ้มให้พรุนทั่วก่อน จะทำให้ยัดได้ง่าย ไม่เกิดฟองอาการดันภายใน
ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994
4. เมื่อกรอกไส้เสร็จแล้ว ก่อนเก็บให้นำไส้กรอกไปนึ่งให้สุกก่อน เพื่อที่เวลาเอาไปย่างหรือทอดจะได้ใช้เวลาแป๊บเดียว แค่พอให้มีสีสันและกลิ่นหอม เป็นอันใช้ได้ จะได้ไม่ต้องกังวลว่าด้านในจะไม่สุก เพราะเขาสุกจากการนึ่งมาแล้ว
ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994
5. เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้
ภาพจาก : คุณ Ananya Amy_1994
ใครถวิลหาไส้กรอกข้าวที่หากินยากเหลือเกินลองมาทำเองเลยจ้า จะใช้ข้าวกล้องหรือข้าวสวยก็ได้ รสชาติไม่เปรี้ยว เผ็ดร้อนพริกไทย ทำตุนไว้แช่ฟรีซ จะกินเมื่อไรก็ได้
🥖🌭 🥖🌭 🥖🌭 🥖🌭 🥖🌭 🥖🌭 🥖🌭 🥖🌭
#ไส้กรอกอีสาน #SaiKrokIsan #PorkSausage #RiceSausage #IsaanPorkSausage #ไส้กรอกข้าวโฮมเมด
CR :: https://cooking.kapook.com/view279737.html , https://prinkotakoon.blogspot.com/2024/05/rice-sausage.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น