15 เมนูข้าวผัด อาหารจานเดียว ทำง่าย ทำกินไม่มีเบื่อ
เมนูข้าวผัด
วันนี้ชิ้งภูมิใจนำเสนอเมนูชวนหิว "15 เมนูข้าวผัดที่สุดแสนอร่อยและทำง่าย"
ทุกเมนูมีสูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อยแตกต่างกันไปแต่ทั้งหมดทำตามได้ง่ายแน่นอนค่ะ แม่ครัวชิ้งรับรอง ^__^
งั้นเราลองมาเปลี่ยนเมนูที่ซ้ำซากให้เป็นเมนูใหม่แสนวิเศษกันดีกว่า
มาดูกันดีกว่า ว่าวันนี้ชิ้งเอาเมนูข้าวผัดอะไรมาฝากบ้าง
เทคนิคการเลือกใช้ข้าว สำหรับทำข้าวผัด คลิ๊ก!!
.........................................
1.ข้าวผัดกากหมูเสิร์ฟพร้อมปลาทับทิมทอดกระเทียม
ขั้นตอนการเตรียมข้าวสวยสำหรับเมนูข้าวผัด
- ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ส่วนผสมกับข้าวเสาไห้ 1ส่วน เวลาหุงก่ะน้ำให้พอปริ่มๆฝ่ามือเป็นอันใช้ได้ พอข้าวสุกให้ตักข้าวขึ้นมา รอจนข้าวหายร้อนและแห้งซะก่อนค่อยนำไปผัดค่ะ หรือเพื่อนๆจะนำไปแช่ตู้เย็นก็ได้เช่นกันนะคะ
ขั้นตอนการทำกากหมู
- หั่นมันหมูเป็นชิ้นๆ แต่อย่าให้เล็กมากนะคะ ตั้งกระทะ ใส่มันหมูลงไปเจียวด้วยไฟค่อนไปทางอ่อน ซักพักเค้าจะคลายน้ำมันออกมา ทอดจนกากหมูกรอบ พักไว้ค่ะ
ขั้นตอนการผัด
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเจียวกระเทียมสับจนหอม จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไปเลยค่ะ พอไข่ฟอร์มตัวก็ยีๆค่ะ
- ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส (ถ้าเพื่อนๆไม่ชอบก็เหยาะเกลือแทนค่ะ) น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง ทั้ง3อย่างนี่เอาแค่กลิ่นค่ะไม่ต้องเยอะไม่งั้นข้าวแฉะ จากนั้นก็เติมน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ
- สุดท้ายใส่กากหมูลงไป
ขั้นตอนการทอดปลา
- ปรุงแป้งข้าวโพดด้วยผงปรุงรส พริกไทยป่น ชิมดูค่ะแต่ไม่ต้องกลืนน้า
- นำปลาทับทิมชุบแป้งแล้วทอดในน้ำมันร้อนปานกลางจนสุกแล้วเร่งไฟขึ้นเพื่อให้ปลากรอบนอกนุ่มในละไม่อมน้ำมันค่ะยกขึ้นพักไว้
- ปิดไฟเลยค่ะ จากนั้นหันโขลกกระเทียมกลีบเล็กจนละเอียด ตอนนี้น้ำมันเริ่มหายร้อน ก็ใส่กระเทียมโขลกลงไปทอดในน้ำมัน พอเหลืองๆก็ช้อนขึ้นได้เลยค่ะ
_________
2.ข้าวผัดไข่ เสิร์ฟพร้อมแซลมอนย่างเนย กระเทียม
วัตถุดิบสำหรับแซลม่อนย่างเนยกระเทียม
- ปลาแซลม่อน
- เกลือ
- พริกไทย
- เนยเค็ม
- กระเทียมเจียว
- น้ำมันสำหรับชโลมปลาก่อนย่าง
วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดไข่
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับ
- แครอทหั่นเต๋าและหอมใหญ่หั่นเต๋า
- ไข่ไก่
- น้ำมันหอย
- ผงปรุงรส
- ซีอิ้วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- วิธีทำแซลมอนย่างเนยกระเทียม ชโลมน้ำมันบนชิ้นปลาทั้ง 2ด้าน จากนั้นนำไปย่างบนกระทะ โรยเกลือ พริกไทย ย่างให้พอดีอย่าให้ปลาแห้งไปนะคะ พอปลาได้ที่ให้ใส่เนยเค็มลงไปค่ะเพิ่มความหอม เวลาเสิร์ฟโรยกระเทียมเจียวพักไว้
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่แครอทหั่นเต๋าลงไปผัด พอแครอทเริ่มนิ่มใส่หอมใหญ่หั่นเต๋า พอผักเริ่มนิ่ม ตอกไข่ลงไปเลยค่ะ พอไข่สุก ใช้ตะหลิวยี จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน สุดท้ายปิดไฟ ใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมแซลมอนย่างเนยกระเทียม
_________
3.ข้าวผักพริกขี้หนูกุ้งสด
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ข้าวสวย
- พริกขี้หนูบุบพอแตก
- กุ้งสดลวกสุก
- กระเทียมฝานบาง หรือหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อยเหมือนชิ้ง
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ผงปรุงรส
วิธีทำ
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมและพริกขี้หนูจนหอม
- ใส่ข้าวสวยลงไปค่ะ ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผงปรุงรส ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ
_________
4.ข้าวผัดกระเทียม
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- กระเทียมสับละเอียด
- ข้าวสวย
- ซอสผัดของทาคูมิ
- เนยเค็ม
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม
- ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซอสผัดของทาคูมิ ผัดจนซอสเคลือบไปบนข้าวสวยโดยทั่ว ใช้ตะหลิวดันข้าวไปข้างกระทะ ใส่เนยเค็มลงไป พอเนยละลายให้คลุกเคล้าจนเข้ากัน เวลาเสิร์ฟโรยต้นหอมซอยเยอะๆ
แค่นี้ก็จะได้ข้าวผัดกระเทียมหอมกรุ่นกันแล้ววว !!
_________
5.ข้าวผัดกระเพราปลาสลิดกรอบ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ปลาสลิด
- แป้งทอดกรอบ
- กระทียมและพริกสับละเอียด
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ซีอิ้วขาว
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- ข้าวสวย
- ใบกระเพรา
- พริกชี้ฟ้าสีต่างๆ
วิธีทำ
- แล่เนื้อปลาสลิดออกมาเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปคลุกแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดจนกรอบเหลืองสวย พักไว้
- ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม+พริกสับจนหอม
- เติมข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ผงรสดี น้ำตาลทราย ชิมจนได้รสที่ชอบ ใช้ไฟแรงผัดจนข้าวแห้ง จากนั้นใส่ปลาสลิดที่ทอดไว้ และพริกชี้ฟ้าหลากหลายสีสันลงไป คลุกเคล้าเล็กน้อย
- สุดท้ายปิดไฟใส่ใบกระเพราลงไป เวลาเสิร์ฟโรยกระเพรากรอบและวางปลาสลิดกรอบชิ้นโตไว้ด้านบน
ข้าวผัดกระเพราปลาสลิดกรอบ เมนูกระเพราแนวใหม่ น่ากินใช่มั้ยล๊าาาาาาาา ^_______^
_________
6.ข้าวผัดกุ้ง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ข้าวสวย
- กุ้งสด
- ไข่ไก่
- กระเทียมสับละเอียด
- แครอทหั่นเต๋า
- ข้าวโพดอ่อนซอย
- ผงปรุงรส
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- น้ำปลา
- หอมใหญ่หั่นเต๋า
- เนยเค็ม
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ วอห์มน้ำมันจนร้อน เจียวกระเทียมสับจนหอม ตอกไข่ไก่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็ยีๆจนไข่ฟอร์มตัว
- ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ข้าวสวยที่เตรียมไว้ลงไป เมนูข้าวผัดต้องใช้ไฟแรงค่ะ ใส่ผงปรุงรสหรือถ้าเพื่อนๆคนไหนไม่ชอบผงปรุงรสจะเหยาะเกลืออย่างเดียวก็ได้ค่ะ เมนูข้าวผัดต้องห้ามแฉะและสีสว่างสวยไม่เข้ม ดังนั้นจะใส่แค่ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำปลาเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆค่ะ
- เพื่อนๆต้องผัดหรือใครสามารถตวัดกระทะได้ก็นำวิชามาใช้ได้เลยนะคะ จนข้าวไม่เป็นก้อน และเครื่องปรุงทั้งหลายเคลือบไปบนข้าวอย่างสม่ำเสมอกัน พอข้าวเกือบได้ที่ให้ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าไปค่ะ ผัดพอให้หอมสลด ก็หยอดเนยเค็มลงไปเพิ่มความหอมในตอนท้ายค่ะ ถ้าใส่แต่แรกข้าวจะแฉะและไม่หอมเท่าไหร่
- สุดท้ายใส่ต้นหอมซอยเยอะๆ เป็นอันเสร็จ
_________
7.ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น
วัตถุดิบสำหรับไก่คลุกฝุ่น
- ปีกไก่
- รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก
- ซีอิ้วขาว
- น้ำมันหอย
- ซอสถั่วเหลือง
- น้ำตาลทราย
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดไข่
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับ
- แครอทหั่นเต๋า
- ไข่ไก่
- น้ำมันหอย
- ผงปรุงรส
- ซีอิ้วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- ปรุงน้ำหมักปีกไก่ด้วย รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ นำปีกไก่ลงไปหมักอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
- นำปีกไก่คลุกแป้งทอดกรอบแล้วทอดในน้ำมันปาล์มร้อนปานกลาง ค่อยๆทอดไปจนไก่สุกเหลืองกรอบ พักไว้
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ตามด้วยแครอทหั่นเต๋า
- พอแครอทเริ่มนิ่ม ตอกไข่ลงไป พอไข่สุกใช้ตะหลิวยีไข่เป็นชิ้นๆ ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสชาติด้วย น้ำมันหอย ผงปรุงรส
ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ สุดท้ายโรยต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมไก่ทอดคลุกฝุ่น
ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น ออกมาแล้ววววววววว ถูกใจกันบ้างมั้ยเอ่ยยยยย ^_____^
_________
8.ข้าวผัดเบค่อนหลากสีอบชีส
วัตุดิบที่ต้องเตรียม
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับละเอียด
- หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
- เบค่อน
- แครอทหั่นเต๋า
- ถั่วลันเตา
- ไข่ไก่
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- ซอสปรุงรส
- ซอสมะเขือเทศ
- น้ำตาลทราย
- ข้าวโพด
- มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก
- เนยเค็ม
- ออริกาโน่
- มอสซาเรลล่าชีส
วิธีทำ
- วอร์มกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมใหญ่สับตามลงไป ผัดจนเริ่มใส ตามด้วยเบค่อน พอเบคอนเริ่มได้ที่ ใส่แครอทลงไปผัด ตามด้วยถั่วลันเตา จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไป ยีแล้วกระจายไข่ไปทั่วกระทะ พอไข่สุก เทข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ชิมจนได้รสที่ชอบ ใส่ข้าวโพดและมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก สุดท้าย มอสซาเรลล่าชีสเติมเนยเค็มลงไปเพื่อเพิ่มความหอมและโรยออริกาโน่เล็กน้อย คลุกเคล้าจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ชิมแล้วปรับรสอีกครั้ง
- โรยมอสซาเรลล่าชีสไปทั่วจานข้าวผัด
_________
9.ข้าวผัดลาบสมุนไพร เสิร์ฟพร้อมปีกไก่ทอดเกลือ
วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดลาบหมูสมุนไพร
- หอมแดงซอย
- หมูสับ
- ข้าวสวย
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- มะนาว
- พริกป่น
- น้ำมะขามเปียก
- สะระแหน่ซอย
- ต้นหอมผักชีซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- ข้าวคั่ว
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยส่วนหนึ่งลงไป ผัดจนเริ่มหอม จากนั้นใส่หมูสับ
- พอหมูสุก ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว พริกป่น น้ำมะขามเปียก ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ ใส่หอมแดงซอยที่เหลือ สะระแหน่ซอย ต้นหอมผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอยลงไป ผัดจนข้าวไม่เป็นก้อน
สุดท้ายใส่ข้าวคั่ว
วัตถุดิบสำหรับปีกไก่ทอดเกลือ
- ปีกไก่
- น้ำเกลือ
- แป้งทอดกรอบ
- พริกไทยป่น
วิธีทำ
- นำเกลือมาละลายในน้ำเพื่อทำให้เป็นน้ำเกลือ ชิมดู ระวังอย่าให้เค็มเกินไป
- นำปีกไก่ลงไปหมัก โรยพริกไทยป่นลงไป จากนั้นเทแป้งทอดกรอบ ให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย
- นำไปทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองสวย
_________
10.ข้าวผัดน้ำจิ้มซีฟู้ด กุ้งแม่น้ำเผา
- เริ่มจากทำน้ำจิ้มซีฟู้ดค่ะ หั่นกระเทียม พริก รากผักชี ใบโหระพา เติมน้ำให้พอปั่นได้ จากนั้นนำไปปั่นจนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำเชื่อม มะนาว ชิมจนได้รสที่ชอบ พักไว้
- ใช้มีดผ่ากุ้งออกเป็น 2ซีก นำไปย่างด้วยไฟปานกลางถึงร้อนจัด พอได้ที่ใส่เนยลงไปซักหน่อยค่ะ พักไว้
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ผงรสดี น้ำตาลทราย น้ำจิ้มซีฟู้ด ชิมจนได้รสแซ่บๆ เสิร์ฟพร้อมกับกุ้งแม่น้ำย่าง และน้ำจิ้มซีฟู้ด
_________
11.ข้าวผัดปลาแซลม่อนสไตล์ญี่ปุ่น
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ข้าวโพดหวาน
- แครอทหั่นเต๋า
- ปลาแซลม่อน
- เกลือป่น
- พริกไทยดำโขลก
- กระเทียมสับละเอียด
- ข้าวสวย
- ซอสผัดทาคูมิ
- พริกไทยป่น
- เนยเค็ม
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นนำข้าวโพดหวานกับแครอทลงไปผัดจนเกรียมเล็กน้อย
- จากนั้นนำปลาแซลม่อนลงไปย่างต่อ โรยเกลือและพริกไทยลงไปทั้ง 2ด้าน ไม่ต้องย่างจนเกรียมมากนะคะ ไม่งั้นเวลานำไปผัดข้าว ปลาจะแข็งเกินไป พักผักและปลาไว้ก่อนค่ะ
- ตั้งกระทะจนร้อน นำกระเทียมสับลงไปผัดในน้ำมันจนเกรียมหอม รีบใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซอสผัดทาคูมิ พริกไทยป่น คลุกเคล้าจนข้าวไม่จับตัวเป็นก้อนและซอสกระจายไปทั่วเม็ดข้าว จากนั้นใส่ผักและเนื้อปลาแซลม่อนลงไป
- สุดท้ายใส่เนยเค็มค่ะ ปิดไฟ ใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมผักสีต่างๆตามชอบ
_________
12.ข้าวผัดไข่+หมูย่างจิ้มแจ่ว
วัตถุดิบสำหรับหมูย่าง
- สันคอหมู
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ซีอิ้วดำเล็กน้อย
- น้ำมันพืชเพื่อหมักให้หมูนุ่ม
วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดไข่
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับ
- แครอทหั่นเต๋าและหอมใหญ่หั่นเต๋า
- ไข่ไก่
- น้ำมันหอย
- ผงปรุงรส
- ซีอิ้วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมซอย
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
- ผสมน้ำปลาเข้ากับ น้ำเชื่อม น้ำมะขามเปียก มะนาว พริกป่น หอมแดงสับละเอียด ต้นหอม ผักชีซอยและข้าวคั่วเป็นอันเสร็จ
วิธีทำ
- เลือกใช้หมูส่วนสันคอ ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้นหมู แล้วหมักด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ้วดำ และน้ำมันพืชเพื่อให้หมูนุ่ม คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำชิ้นหมูลงไปย่าง จนสุกทั้ง 2ด้าน นำชิ้นหมูย่างมาหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ตามด้วยแครอทเต๋า พอแครอทเริ่มนิ่มก็ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดพอหอมใหญ่เริ่มใส ตอกไข่ลงไปเลยค่ะ พอไข่สุกก็เติมข้าวสวยลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมจนได้รสที่ชอบ
- ผัดจนข้าวแห้ง ปิดไฟใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมหมูย่างราดน้ำจิ้มแจ่ว
รับข้าวผัดไข่เสิร์ฟพร้อมหมูย่าง หอมๆสัก1จานมั้ยคะ ^__________^
_________
13.ข้าวผัดพริกเผากุ้งสด+ไข่ดาว
วัตถุดิบ
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับละเอียด
- หอมใหญ่หั่นเต๋า
- น้ำพริกเผา
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- กุ้ง
- ไข่ดาว
วิธีทำ
- ลวกกุ้งจนสุก พักไว้
- ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมใหญ่ลงไป จากนั้นก็ใส่น้ำพริกเผา ผัดจนน้ำพริกเผาละลาย
- เติมข้าวสวย ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ ใส่กุ้งลวกสุกลงไปคลุกเคล้า เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว โรยต้นหอมซอย
_________
14.ข้าวผัดวาซาบิกุ้งย่าง
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- กุ้งสด
- ข้าวสวย
- ไข่ไก่
- กระเทียมสับละเอียด
- แครอทหั่นเต๋าเล็ก
- น้ำมันหอย
- โชยุ
- ซอสผัดทาคูมิ
- น้ำตาลทราย
- วาซาบิ
- มิริน
- เกลือป่นและพริกไทยดำสำหรับโรยกุ้ง
- เนยเค็ม
วิธีทำ
- ผ่ากุ้ง โรยเกลือป่นและพริกไทยดำเล็กน้อย ใส่เนยเค็มลงไปซักหน่อยเพิ่มความหอม จากนั้นนำไปอบจนกุ้งสุก พักไว้
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่แครอทลงไปผัดพอนิ่ม ตอกไข่ลงไปเลยค่ะ พอไข่สุกก็ใช้ตะหลิวยีๆ
- ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย โชยุ ซอสผัดทาคูมิ น้ำตาลทราย มิริน วาซาบิ ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ เสิร์ฟพร้อมกุ้งย่าง
_________
15.ข้าวผัดหมูปิ้งสมุนไพร
วัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับน้ำจิ้มแจ่ว
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำเชื่อม
- พริกป่น
- ต้นหอมซอย
- ข้าวคั่ว
วัตถุดิบอื่นๆ
- หมูปิ้ง
- กระเทียมสับละเอียด
- หอมแดงซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- ข้าวสวย
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำจิ้มแจ่ว
- ต้นหอมซอย และพริกแดงหั่นท่อนสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- เตรียมน้ำจิ้มแจ่ว ผสมน้ำมะขามเปียกเข้ากับน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม พริกป่น โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและข้าวคั่ว พักไว้
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยลงไป
- ใส่ข้าวสวยค่ะ ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำจิ้มแจ่ว ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ
- ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยที่เหลือลงไป และใส่หมูปิ้งที่หั่นชิ้นพอคำ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกแดงหั่นท่อนเพิ่มสีสัน
เป็นอันว่าเรียบร้อย เมนูข้าวผัดหมู่ปิ้งสมุนไพร \ ^.^/
_________
เป็นอันว่าครบแล้ว กับ 15 เมนูข้าวผัดที่ชิ้งเอาสูตรมาแชร์ให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกัน
ชิ้งคิดว่าการทำอาหารก็เหมือนกับการแต่งตัวนะคะ ถ้าเราพลิกแพลงสูตรหรือปรับเปลี่ยนวิธีการทำสักนิด
เราจะได้เจอเมนูอาหารใหม่ๆแปลกๆ ที่ไม่น่าเชื่อว่ามันจะลงตัวและเข้ากันได้ดีทีเดียว
อีกอย่างการทำอาหารก็ไม่ได้เป็นอะไรที่ยากสำหรับทุกๆคน ลองเริ่มเข้าครัวด้วยสูตรเมนูนี้ก่อนก็ได้ค่ะ
แล้วเพื่อนๆจะรู้ว่าการทำอาหารมันช่างง่ายแสนง่าย แถมสนุกอีกด้วย ^ 3^
“ก่อนจะลาจากกันไปในวันนี้ ชิ้งขอฝากหนังสือ cookbook เล่มแรกในชีวิตของชิ้งไว้ในอ้อมใจเพื่อนๆด้วยนะคะ ในเล่มมีถึง 50 เมนู ทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง ญี่ปุ่นเลยจ้า หาซื้อได้แล้ววันนี้ที่ร้านนายอินทร์ Kinokuniya ซีเอ็ด B2S และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ หน้าปกเป็นข้าวผัดปลาทู ด้านหลังปกจะมีชิ้งยืนยิ้มให้อยู่จร้า >3<”
สำหรับเพื่อนๆที่อยากพูดคุยเรื่องทำอาหารกับชิ้ง แวะไปพูดคุยและชมผลงานกันได้เลยนะคะที่
www.facebook.com/FashionOnFood
www.ChingCanCook.com
ที่มา :: https://www.sanook.com/women/82677/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น