Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันอังคารที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

ไส้กรอกอีสาน

 

ไส้กรอกอีสาน


สูตรการทำไส้กรอกอีสานอย่างง่าย


อาหารสตรีทฟู้ด ยอดฮิต อย่างเช่น ไส้กรอกอีสาน ที่ขายทั่วไป ตามถนนคนเดิน ตลาดนัด หรือแม้แต่ในห้างสรรพสินค้า เป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งของภาคอีสาน โดยมีวิธีการทำแบบง่ายๆ ดังนี้


ส่วนผสม :

🥖🌭   หมูสามชั้นหรือหมูสันใน (ประมาณ 200 กรัม) *หากใช้หมูติดมันจะทำให้หอมมากขึ้นสามารถเลือกชนิดหมูตามที่ชอบได้เลย
🥖🌭   ข้าวเจ้าหุงสุก (ประมาณ 1 ถ้วย)
🥖🌭   กระเทียมสับ (ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ)
🥖🌭   พริกไทยป่น (ประมาณ 2 ช้อนชา)
🥖🌭   รากผักชี 2 ราก
🥖🌭   เกลือ (ประมาณ 2 ช้อนชา)
🥖🌭   น้ำมันพืช (สำหรับผัดส่วนผสม)
🥖🌭   น้ำตาลทราย 1/2 + 1 ช้อนชา
🥖🌭   ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
🥖🌭   ผงปรุงรสหมู 1/2 ช้อนชา
🥖🌭   ไส้แห้ง หรือ ไส้หมักเหลือ 2 -3 เส้น
🥖🌭   เชื่อกสำหรับมัด
🥖🌭   ไม้เสียบ


ขั้นตอนการทำ :

1. นำรากผักชีและพริกไทยดำ โขลกเข้ากันให้ละเอียด ผสมเข้ากับเนื้อหมูบดหรือสับละเอียด ใส่ในชามผสม
2. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู ขยำรวมกันให้เข้าเนื้อหมู และใส่ข้าวสวยหุงสุกลงไป
3. ออกแรงนวดให้เนื้อหมูคลุกกับข้าวอย่างละเอียด
4. นำไส้แห้งหรือไส้หมักเกลือ ล้างให้สะอาด นำเชือกมัดด้านหนึ่งและนำกรวยมาวางที่ไส้ด้านหนึ่ง เพื่อสะดวกในการนำหมูที่หมักได้ยัดลงไปในไส้
5. นำเชือกมามัดแบ่งส่วนตามต้องการ หากไส้พองลมให้นำไม้จิ้มฟัน ทำให้ลมออก เพื่อป้องกันไส้แตกเวลาย่าง
6. หลังจากนั้นนำไส้ที่ได้ตากแดด ตากลม เป็นเวลา 1-2 วัน ก็สามารถนำมาย่างรับประทานได้แล้ว


จากสูตรไส้กรอกอีสานที่ให้ เป็นเพียงสูตรตั้งต้นของการทำ ไส้กรอกอีสานเท่านั้น สามารถนำส่วนผสม และ ขั้นตอนการทำ สามารถนำไปปรับปรุงให้อร่อยขึ้นได้ด้วยตัวเอง และหากอยากพัฒนาฝีมือทำอาหาร เราก็มีเมนูแนะนำเพิ่มเติมไปดูกันนะคะ


🥖🌭  🥖🌭  🥖🌭  🥖🌭 🥖🌭  🥖🌭   🥖🌭  🥖🌭


 #ไส้กรอกอีสาน #SaiKrokIsan #PorkSausage #RiceSausage #IsaanPorkSausage #ไส้กรอกข้าวโฮมเมด


CR   ::     https://www.sanook.com/women/2659/  ,   https://prinkotakoon.blogspot.com/2024/05/sausage.html

1 ความคิดเห็น:

  1. สูตรทำ ไส้กรอกอีสาน

    ส่วนผสม ไส้กรอกอีสาน

    🥖🌭 เนื้อหมูบดติดมัน 800 กรัม
    🥖🌭 มันหมูแข็งไม่ติดหนังสับละเอียด 500 กรัม
    🥖🌭 รากผักชี 4-5 ราก
    🥖🌭 พริกไทยดำชนิดเม็ด 2 ช้อนชา
    🥖🌭 กระเทียมไทยสับละเอียด 125 กรัม
    🥖🌭 ข้าวเจ้าหุงสุก 200 กรัม
    🥖🌭 เกลือป่น 2 ช้อนชา
    🥖🌭 น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนชา
    🥖🌭 ซอสหอยนางรม 3 ช้อนตวง
    🥖🌭 ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
    🥖🌭 ผงชูรส 1 ช้อนชา
    🥖🌭 ไส้แห้งหรือไส้หมักเกลือ 5-6 เส้น
    🥖🌭 เชือกสำหรับมัด (ห้ามใช้เชือกฟาง)
    🥖🌭 ไม้เสียบลูกชิ้น สำหรับเสียบย่าง


    วิธีทำ ไส้กรอกอีสาน


    1. นำรากผักชีและพริกไทยดำ โขลกเข้ากันให้ละเอียด นำใส่ชามผสม
    2. ตามด้วยเนื้อหมูบดติดมัน มันหมูแข็งไม่ติดหนังสับละเอียด กระเทียมไทยสับละเอียด เกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ผงปรุงรสหมู ผงชูรส
    3. ขยำให้ทุกอย่างเข้ากันดี ตามด้วยข้าวสวยหุงสุก คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง แต่ไม่ต้องนวดแรง
    4. นำไส้หมักเกลือมาล้างให้สะอาด นำไส้ขึ้นมาหนึ่งเส้น ผูกที่โคนด้านหนึ่ง นำกรวยสำหรับยัดไส้ใส่ในไส้อีกด้านหนึ่ง นำเนื้อหมูที่หมักไว้ค่อยใส่ลงไป (วิธีทำโดยละเอียด ดูได้ในคลิป)
    5. นำเชือกมามัดแบ่งตามขนาดที่ต้องการ หากมีลมเยอะ ให้ใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มให้ลมออก ไม่อย่างนั้นเวลานำไปย่างไส้จะแตก
    6. จากนั้นนำไส้กรอกไปตากแดด หรือไปแขวนในที่โปร่งประมาณ 1-2 วัน
    7. นำไปย่างด้วยไฟกลาง ย่างไปเรื่อยๆ จนสีเข้มจนสุกดี เป็นอันเสร็จ

    ตอบลบ