Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ดูแลฟันช่วงตั้งครรภ์

ดูแลฟันช่วงตั้งครรภ์
 
 
ดูแลฟันช่วงตั้งครรภ์

“ฟัน”เป็นอยู่สิ่งหนึ่งที่น่าพึงระวังอยู่ไม่น้อยสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ถึงแม้จะเป็นครรภ์อ่อนๆ ก็ตามเพราะว่าการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาระหว่างการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะระบบทางเดินอาหารของคุณนับตั้งแต่ปากถึงรูทวารมีการเปลี่ยนแปลงหมดดังนั้นตอนช่วงตั้งครรภ์นอกจากคุณแม่จะต้องไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์แล้ว ยังต้องไปพบทันตแพทย์บ่อยไม่แพ้กัน
การเปลี่ยนแปลงของระบบทางเดินอาหารนี้จะมีผลกระทบต่อระบบฟันของคุณแม่ เพราะว่าในน้ำลายของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์จะมีสารที่มีความสามารถทำลายเกราะหุ้มฟันได้ ฟันจึงมีโอกาสผุได้ง่ายและเร็วใน ยิ่งฟันเคยมีสภาพที่ไม่แข็งแรงมาก่อนแล้ว จำเป็นมากที่จะต้องตรวจรักษาและป้องกันการผุกร่อนของฟัน ดังนั้นคุณแม่ที่มีฟันผุอยู่แล้ว หากสามารถซ่อมหรืออุดได้ก็ให้รีบจัดการเสียแต่เนิ่นๆ ถึงแม้กำลังตั้งครรภ์อยู่ก็สามารถทำได้ มีผู้หญิงตั้งครรภ์บางคนเข้าใจว่าตอนท้องอุดฟันไม่ได้ ความจริงแล้วไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด ไม่เห็นจะมีข้อห้ามตรงไหน ในทางตรงกันข้ามมีความจำเป็นอย่างรีบด่วนด้วย เพราะหากปล่อยให้ฟันผุต่อไป ฟันจะยิ่งผุเร็วและทำให้เสียฟันซี่นั้นไปในที่สุดส่วนการถอนฟันในคนที่กำลังตั้งครรภ์นั้น ปัญหามีแน่นอน ทั้งนี้เกี่ยวข้องกับการใช้ยาโดยเฉพาะอย่างยิ่งยาปฏิชีวนะ ซึ่งมีขอบเขตจำกัดในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ดังนั้นการถอนฟันในคนที่กำลังตั้งครรภ์ หากรอได้ก็ขอให้รอไปก่อนจะดีกว่า แต่ถ้ารอไม่ได้ก็สามารถถอนได้เช่นกัน แต่ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของคุณหมอฟันการไปพบหมอฟันเพื่อขัดหินปูนตามซอกเหงือก ซอกฟันเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะหินปูนที่เกาะเป็นคราบ มีโอกาสทำให้เหงือกอักเสบและมีเลือดออกตามไรฟันได้ง่าย ฉะนั้นหากตั้งครรภ์อยู่ หรือแม้จะไม่ตั้งครรภ์ก็ตาม เมื่อมีเลือดออกตามไรฟัน สิ่งแรกที่ควรทำก็คือไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสภาพของเหงือกและฟัน โดยเฉพาะหินปูนตามไรฟัน หากมีก็ต้องขูดออกให้หมด การขูดหินปูนไม่มีข้อห้าม มีคุณแม่บางคนบอกว่าหมอฟันไม่ยอมขูดหินปูนให้ เพราะเห็นว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ เกรงว่าจะกระทบกระเทือนต่อการตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นเรือ่งที่ไม่เกี่ยวกันแต่อย่างใด สามารถทำได้แม้จะอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ทางแพทย์แนะนำไว้ว่าควรทำฟันให้เรียบร้อยตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ จะได้ไม่มีปัญหาเหงือกอักเสบหรือเลือดออกตามไรฟันมาเกี่ยวข้อง การอุดฟันก็เช่นกัน มีฟันซี่ไหนผุที่สามารถอุดได้ก็ขอให้รีบจัดการให้เรียบร้อย จากการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกเกี่ยวกับเรื่องของฟันพบว่า แม่ที่ฟันผุจะส่งผลถึงฟันของลูกด้วย ฟันลูกก็จะผุเช่นกัน ทั้งนี้อธิบายได้ว่าเชื้อโรคที่อยู่ในปากแม่นั้น มันย่อมถ่ายถึงปากลูกได้ก็ปรากฏว่าทั้งแม่และลูกฟันผุกันทั้งนั้น มันไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เพราะการที่ฟันผุมันจะเกี่ยวโยงถึงทางด้านโภชนาการด้วย เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีปัญหาเรื่องฟัน ฟันผุ ปวดฟัน ก็จะทำให้มีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร ทานอาหารไม่อร่อยเท่าที่ควร เลือดออกตามไรฟันก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ มีอยู่บ่อยที่หินปูนตามขอบเหงือกเป็นเหตุทำให้เหงือกอักเสบและมีเลือดออก กรณีอย่างนี้คุณก็ต้องไปหาทันตแพทย์เพื่อตรวจสภาพของเหงือกและฟัน หากไปเจอทันตแพทย์ที่เขาไม่กล้าทำให้ ก็อย่าได้รีรอที่จะไปหาทันตแพทย์ท่านใหม่นะ ให้หาจนกว่าจะเจอทันตแพทย์ที่เขาเข้าใจและช่วยตรวจสภาพในช่องปากรวมทั้งฟันให้คุณได้ฟันเป็นของมีค่ามากสำหรับทุกคน อย่าได้ปล่อยปละละเลยจนกระทั่งซ่อมแซมไม่ได้ หรือจะทำได้ก็เพียงแต่ถอนทิ้งไปเท่านั้นเอง มันน่าเสียดาย แล้วคุณจะรู้ว่าการรักษาฟันของของแท้ไว้ให้แข็งแรงที่สุด ยาวนานทุ่ดนั้นมันดีแค่ไหน

โดย นพ.พนิตย์ จิวะนันท์ประวัติ

ที่มา :: http://www.pregnancysquare.com/aboutmom/healthy-pregnant/29/ดูแลฟันช่วงตั้งครรภ์/
https://sites.google.com/site/prinkotakoon/a5-3