Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ �� สนใจสินค้า หรือร่วมเป็นหุ้นส่วนกับเรา ������โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID ::

วันพฤหัสบดีที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2555

11 อาหารของแม่ลูกอ่อน ที่ไม่ควรขาด

11 อาหารของแม่ลูกอ่อน ที่ไม่ควรขาด
อาหารแม่ลูกอ่อน

อาหารของคุณแม่ลูกอ่อน


นอกจากปริมาณแคลอรีที่คุณจะต้องการมากขึ้นแล้ว สารอาหารที่จำเป็นสำหรับคุณแม่ผู้ให้นมบุตรก็ยังต้องเพิ่มมากขึ้นด้วย

1.แซลมอน จริงอยู่ที่ไม่มีอาหารใด ๆ วิเศษสุด แต่ถ้าเป็นเรื่องของสารอาหารสำหรับคุณแม่ใหม่แกะกล่องแล้ว แซลมอนถือเป็นอาหารชั้นเลิศที่มีไขมันเรียกว่า DHA ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างระบบประสาทของลูกมาก ในน้ำนมของคุณก็จะมี DHA เช่นกัน นอกจากนี้ DHA ยังช่วยปกป้องคุณจากโรคซึมเศร้าด้วย (อย่างไรก็ดี ไม่ควรกินมากเกิน 12 ออนซ์/สัปดาห์ เนื่องจากปริมาณสารปรอทในปลาทะเลนั่นเอง)

2.นมพร่องมันเนย ไม่ว่าจะเป็นนมสด โยเกิร์ต ชีส หรือผลิตภัณฑ์จากนมอื่น ๆ ซึ่งจะให้ทั้งโปรตีน และวิตามินบี พร้อมกับแคลเซียม ซึ่งจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณมีการพัฒนากระดูกไปได้ด้วยดี

3.เนื้อวัวไม่ติดมัน สำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรจะต้องการอาหารที่ให้พลังงานสูง ลองพยายามกินเนื้อวัวซึ่งเปี่ยมไปด้วย วิตามินเอ โปรตีน และวิตามินบี 12

4.ถั่วเปลือกอ่อน โดยเฉพาะถั่วที่มีสีเข้มดีต่อคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตร เนื่องจากมีโปรตีนอยู่สูงมากและเต็มไปด้วยธาตุเหล็ก

5.บลูเบอร์รี่ คุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรควรจะกินผลไม้หรือน้ำผลไม้ทุกวัน โดยเฉพาะผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากมาย พร้อม ๆ กับคาร์โบไฮเดรตซึ่งจะให้พลังงาน

6.ข้าวกล้อง ถ้าคุณพยายามจะลดน้ำหนักหลังคลอด บางคนอาจบอกให้คุณหยุดกินคาร์โบไฮเดรต แต่การลดน้ำหนักอาจทำให้คุณผลิตน้ำนมได้น้อยลง แถมยังอ่อนเพลียอีกด้วย

7.ส้ม มีสารอาหารอยู่มากมาย ส้มช่วยให้คุณแม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่า เนื่องจากคุณแม่ต้องการวิตามินซีมากขึ้นกว่าตอนที่ตั้งครรภ์ ข้อดีคือคุณสามารถดื่มน้ำส้มแทนได้หากไม่ชอบกินส้มเป็นผล

8.ไข่แดง เป็นหนึ่งในวิตามินดีตามธรรมชาติที่หาจากอาหารได้ยาก วิตามินดี จะช่วยให้กระดูกของคุณแข็งแรง เช่นเดียวกับช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของกระดูกในลูกน้อยของคุณ

9.ขนมปังธัญพืช กรดโฟลิกจำเป็นอย่างมากแม้ภายหลังจากการคลอด โดยถือเป็นสารอาหารที่สำคัญในน้ำนมของคุณแม่ที่ลูกต้องการเพื่อให้มีสุขภาพดี

10.ผักใบเขียว ตั้งแต่คะน้า บร็อกโคลี่ ไปจนถึงผักโขม ฯลฯ ผักใบเขียวล้วนมีวิตามินเอ แคลเซียม วิตามินซี และธาตุเหล็ก แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มากมายด้วย

11.โฮลเกรนซีเรียล สำหรับคุณแม่ที่ต้องตื่นมาโอ๋เจ้าตัวน้อยตอนดึก ๆ หนึ่งในอาหารเช้าที่ดีที่สุด สำหรับคุณคือซีเรียลโฮลเกรน ซึ่งหลายชนิดจะผสมวิตามินและสารอาหารลงไปด้วย เพื่อช่วยให้คุณได้รับสารอาหารตามที่ต้องการ อย่าลืมกินคู่กับนมไขมันต่ำล่ะ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ที่มา :: Vol.13 No.30 8 สิงหาคม 2555