Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ �� สนใจสินค้า หรือร่วมเป็นหุ้นส่วนกับเรา ������โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID ::

วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2555

เทคนิคง่าย ๆ ช่วยให้คุณฝึกนิสัยลูกได้ตั้งแต่ยังเล็ก

เทคนิคง่าย ๆ ช่วยให้คุณฝึกนิสัยลูกได้ตั้งแต่ยังเล็กแม่และเด็กไม่ว่าใครก็อยากให้ลูกของตัวเองเป็นเด็กว่านอนสอนง่าย เพื่อเติบโตขึ้นไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีทั้งนั้นแหละ ซึ่งการจะทำแบบนั้นได้ คุณก็คงต้องส่งเสริมนิสัยที่ดีให้ลูกตั้งแต่ยังเด็ก ด้วยการค่อย ๆ สอนให้เขาได้รู้จักมีความรับผิดชอบมากขึ้นผ่านกิจกรรมง่าย ๆ ในชีวิตประจำวันด้วยการทำตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากกันนี้ดู

1. จำกัดอาการติดของให้ลูก

อาการติดของต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมอนข้างหรือผ้าห่ม อาจหายไปได้เองเมื่อโตขึ้นหรืออาจเป็นไปตลอดชีวิตเลยก็ได้ ซึ่งการเป็นแบบนี้อาจทำให้เขาต้องลำบากอยู่สักหน่อย จากการที่ต้องคอยพกของพวกนี้ไปไหนต่อไหนอยู่ตลอดเวลา เราจึงควรจำกัดของที่เขาอาจติดได้ไว้ให้น้อยที่สุด โดยตกลงกับเขาว่าสามารถเก็บของที่รักไว้ได้ในจำนวนจำกัดเท่านั้น ซึ่งจะเลือกชิ้นไหนก็ได้แล้วแต่ตัวเขาเอง

2. ฝึกให้เขาทำทุกอย่างเป็นกิจวัตร

กิจกรรมที่เราต้องทำทุกครั้งเวลาตื่นเช้าก่อนออกจากบ้านหรือเข้านอน ไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟัน อาบน้ำ ล้างหน้า หรือแต่งตัว คุณควรฝึกให้เขาทำจนเป็นกิจวัตรตั้งแต่เด็ก จะได้เคยชินจนติดเป็นนิสัย ต่อไปเมื่อโตขึ้นจะได้ไม่ละเลยเรื่องความสะอาดและรู้จักใช้ชีวิตอย่างมีระเบียบแบบแผนมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อช่วยให้เขาจำได้ อาจติดรายการสิ่งที่เขาต้องทำในแต่ละวันไว้ข้างหัวเตียงเพื่อช่วยเตือนเขาด้วยก็ได้นะ

3. ให้เขาได้มีส่วนช่วยเวลาออกไปซื้อของด้วยกัน

คราวหน้าที่ออกไปเดินช้อปปิ้งด้วยกัน ก็ควรให้เขาได้มีส่วนช่วยในการซื้อของด้วย เขาจะได้ฝึกความเป็นผู้นำตั้งแต่ยังเล็ก แถมยังช่วยให้เขารู้สึกสนุกกับการไปซื้อของกับคุณมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งคุณสามารถทำได้โดยให้เขาเป็นคนช่วยเข็นรถเข็นช็อปปิ้ง หรือมองหาของที่คุณต้องการจะซื้อให้เจอ และถ้าใครหาของเจอเยอะกว่า คนนั้นก็จะเป็นผู้ชนะไป ซึ่งถ้าเขาชนะคุณก็อาจให้รางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยขนมที่เขาชอบดูก็ได้

4. สอนเขาให้เก็บของเป็นที่

จำไว้ว่าคุณควรเตือนเขาให้เก็บของทุกครั้งที่ใช้เสร็จ ทั้งของเล่น แปรงสีฟัน และหนังสือ เพื่อให้เขาเป็นคนมีระเบียบวินัยมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อที่เขาจะเก็บของด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ คุณก็ควรซื้อที่เก็บของที่เขาสามารถเอื้อมหยิบได้ง่าย ๆ ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ที่ใส่ของเล่นที่คุณใช้ควรเป็นแบบที่ยืดหยุ่นได้เช่นตะกร้ายางเป็นต้น จะได้ใส่ของเล่นได้หลายรูปทรงมากขึ้น

5. ฝึกเขาให้ซื้อของเป็น

คุณคงไม่อยากให้ลูกของคุณเป็นเด็กไม่น่ารักที่ร้องไห้งองแงเวลาอดได้ของที่ต้องการให้คุณต้องอับอายหรอกจริงไหม และคุณก็คงไม่อยากซื้อของที่ไม่จำเป็นมากองรกเต็มบ้านด้วย ฉะนั้นทางที่ดีคุณควรสอนเขาให้รู้ว่าเขาเก็บของไว้ได้จำนวนจำกัดเท่านั้น ซึ่งถ้าอยากได้ของเล่นชิ้นใหม่ ก็ต้องยอมทิ้งชิ้นเก่าไป และควรวางลิมิตให้เขาซื้อของเล่นใหม่ได้แค่เดือนละครั้งเท่านั้น เขาจะได้รู้จักวางแผนซื้อของอย่างมีเหตุผลมากขึ้น


นอกจากนี้ หากมีเวลาว่างคุณก็ควรสอนการบ้านให้ลูกด้วย คุณจะได้รู้เรื่องผลการเรียนของลูกอยู่เสมอ และทำให้มีโอกาสได้ใกล้ชิดกับเขามากขึ้นไปในตัวยังไงล่ะ