Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วีซ่าพำนักระยะยาวในประเทศสวิตเซอร์

วีซ่าพำนักระยะยาวในประเทศสวิตเซอร์
 
 

วีซ่าพำนักระยะยาว



หากท่านประสงค์ที่จะพำนักอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์มากกว่า 90 วัน ท่านควรยื่นขอวีซ่าประเภทพำนักระยะยาว
การพำนักอยู่มากกว่า 90 วัน ไม่ใช่วีซ่าเชงเก้งและไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งในข้อตกลงเชงเก้น
ประเภทของวีซ่าระยะยาวมีดังต่อไปนี้
  • ติดตามไปอยู่อาศัยกับครอบครัว ซึ่งจะพำนักระยะยาว
  • ศึกษาในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ระยะยาว
  • คู่สมรสของชาวสวิส ซึ่งจะพำนักระยะยาว
  • คู่สมรสของพลเมืองสหภาพยุโรป ซึ่งจะพำนักระยะยาว








ต้องขอวีซ่าเชงเก้นหรือไม่
บุคคลสัญชาติไทยทุกคนต้องมีวีซ่าเพื่อเข้าประเทศเขตเชงเก้น ไม่ว่าจะพำนักนานเท่าใด หรือถือเอกสารการเดินทางประเภทใดๆ เว้นแต่ บุคคลนั้นมีใบอนุญาตพำนัก (Residence Permit) ที่ิืสามารถเข้าประเทศเขตเชงเก้นได้
โปรดทราบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2 553เป็นต้นไป บุคคลผู้ถือหนังสือเดินทางทูตของประเทศไทย (Thai diplomatic passport) ที่ต้องการเดินทางไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์เพียงระยะสั้น (ไม่เกิน 90 วัน) สามารถเดินทางได้เลย ไม่จำเป็นต้องทำการสมัครขอวีซ่า แต่ยังต้องทำการสมัครขอวีซ่าในกรณีที่ต้องการเดินทางมากกว่า 90 วัน (วีซ่าระยะยาว)

สถานเอกอัครราชทูตสวิตเซอร์แลนด์ประจำประเทศไทยรับผิดชอบเป็นตัวแทนในการออกวีซ่าสำหรับพำนักระยะสั้น ให้กับประเทศลิกเตนสไตน์
บุคคลสัญชาติอื่น
บุคคลบางสัญชาติ ที่ได้รับการยกเว้นการขอวีซ่าเชงเก้น สำหรับวีซ่าพำนักระยะสั้น หรือ วีซ่าเดินทางผ่านราชอาณาจักร
  • พลเมืองสัญชาติยุโรป ซึ่งมี 27 ประเทศสมาชิกรวมถึง ไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ และนอร์เวย์
  • พลเมืองบางสัญชาติที่มีวัตถุประสงค์เพื่อท่องเที่ยวหรือเพื่อธุรกิจ (ไม่อนุญาตให้มีการจ้างงานในเขตเชงเก้น) ซึ่งจะพำนักน้อยกว่า 3 เดือนไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า (สัญชาติที่ไม่ต้องขอวีซ่า)
  • ผู้ถือหนังสือเดินทางLaisser Passer ขององการสหประชาชาติ (United Nations ) นั้นไม่ว่าจะเป็นบุคคลสัญชาติใดก็ตาม ไม่จำเป็นต้องทำการขอวีซ่าเพื่อเดินทางเข้าเขตประเทศสวิตเซอร์แลนด์
สัญชาติ แอลเบเนีย และ บอสเนีย
ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2553 เป็นต้นไป (หนังสือเดินทางซึ่งบันทึกลักษณะเฉพาะทางชีวภาพของบุคคล) ของประเทศ แอลเบเนีย และ ประเทศบอสเนีย จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องขอวีซ่าประเภทพำนักระยะสั้น
สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางที่ไม่ใช่หนังสือเดินทางไบโอเมตริกซ์ จำเป็นต้องยื่นขอวีซ่าประเภทพำนักระยะสั้นตามข้อกำหนดเดิม
ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับประเทศ แอลเบเนีย และ ประเทศบอสเนียนั้น ผู้ถือหนังสือเดินทางที่ไม่ใช่แบบไบโอเมตริกซ์ ได้รับการยกเว้นไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับ วีซ่าสนามบิน ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2553 เป็นต้นไป เช่นกัน
ยื่นคำขอวีซ่าที่ไหน
วิธีดำเนินการขอวีซ่าที่สถานฑูตของตนเองอีกด้วย
  • ถ้าท่านต้องการเดินทาง เพียงหนึ่งประเทศใน ประเทศเชงเก้น คุณควรยื่นคำร้องที่สถานฑูตหรือ สถานกงสุล ของประเทศนั้นๆ ที่ท่านจะเดินทางไป
  • ถ้าคุณต้องการเดินทาง หลายประเทศในประเทศเชงเก้น คุณควรยื่นขอคำร้องที่สถานทูตหรือ สถานกงสุลของประเทศที่คุณจะพำนักอยู่นานที่สุด หรือประเทศจุดหมายปลายทางหลักพิจารณาจากวัตถุประสงค์การเดินทาง การเดินทางโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อติดต่อทางธุรกิจในเขตประเทศเชงเก้นจะได้รับการพิจารณาว่าเป็นประเทศจุดหมายปลายทางหลัก ในการรับคำร้องและการพิจารณามากกว่า วัตถุประสงค์เพื่อการเดินทางประเภท ท่องเที่ยว เยี่ยมญาติ หรือเดินทางส่วนตัว ในประเทศสมาชิกอื่นๆ
  • ถ้าคุณต้องการเดินทางหลายประเทศในประเทศเชงเก้น แต่ยังไม่ทราบจุดหมายปลายทาง (ระยะเวลาที่พำนักในประเทศเชงเก้นต่างเท่ากันทุกประเทศ) คุณควรยื่นขอคำร้องที่สถานฑูตหรือ สถานกงสุลในประเทศที่คุณที่คุณพำนักเป็นประเทศแรก
เมื่อประเทศใดประเทศหนึ่งในประเทศเชงเก้นปฏิเสธการร้องขอวีซ่า หมายถึงประเทศอื่นๆในประเทศเชงเก้นก็ปฏิเสธการร้องขอด้วย สถานฑูตเชงเก้นได้ตั้งค่าระบบข้อมูลภายในเพื่อที่จะปฏิเสธการร้องขอซ้ำซาก
ผู้ยื่นสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มการสมัครวีซ่าที่ระบุไว้ด้านล่าง ทั้งนี้ผู้ยื่นสามารถเลือกหัวข้อตาม ชนิดวีซ่า ที่ผู้ยื่นประสงค์ที่จะสมัคร การเปิดเอกสารต้องใช้โปรแกรม Adobe Reader.
แบบฟอร์มการสมัครเชงเก้นวีซ่า (สำหรับการสมัครวีซ่าและเอกสารสนับสนุนเพิ่มเติม)

การพำนักในเขตเชงเก้นรวมระยะเวลาทั้งหมดต้องไม่เกิน 3เดือนในช่วงระยะเวลา 6 เดือน สำหรับจุดประสงค์เพื่อการท่องเที่ยว, เยี่ยมเยียน ฯลฯ
วีซ่าระยะยาว (ประเภทD) แบบฟอร์มการสมัครวีซ่า
การพำนักระยะยาว (มากกว่า3เดือน) ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ (เช่นการจ้างงาน, การรวมตัวอยู่กับครอบครัว)
 
 
จดหมายเชิญสำหรับผุ้เยี่ยมเยียน
 
 
บริษัทประกันที่ได้รับการอนุมัติจากสถานทูตสวิสเซอร์แลนด์
 
กรณีใดที่ผู้สมัครควรเตรียมจดหมายเชิญเพื่อใช้ในการสมัคร
 
 
จดหมายเชิญนั้นจะต้องใช้ในกรณีที่ผู้สมัครต้องการเดินทางไปเยี่ยมเพื่อนหรือเยี่ยมญาติระยะสั้น และจะมีการเข้าพักที่อพาร์ทเม้นท์หรือบ้านของบุคคลดังกล่าว
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

3 ความคิดเห็น:

  1. สหภาพยุโรป






    ประเทศดังต่อไปนี้เป็นประเทศที่เป็นสมาชิกสหภาพยุโรป


    •กรีซ
    •ไซปรัส
    •เดนมาร์ก
    •เนเธอร์แลนด์
    •บัลแกเรีย
    •เบลเยียม
    •โปรตุเกส
    •โปแลนด์์
    •ฝรั่งเศส
    •ฟินแลนด์
    •มอลต้า
    •เยอรมัน
    •โรมาเนีย
    •ลักเซมเบิร์ก

    •ลัตเวีย
    •ลิทัวเนีย
    •สหราชอาณาจักร
    •สวีเดน
    •สาธารณรัฐเช็ก
    •สเปน
    •สโลวะเกีย
    •สโลวีเนีย
    •ออสเตรีย
    •อิตาลี
    •ไอร์แลนด์
    •เอสโตเนีย
    •ฮังการี
















    .

    ตอบลบ
  2. สัญชาติที่ไม่ต้องขอวีซ่าเชงเก้นในกรณีพำนักระยะสั้น ไม่เกิน 3 เดือน เพื่อท่องเที่ยว เยี่ยมส่วนตัว หรือ ธุรกิจ





    •เอนโดรล่า
    •แอนติกาและบาร์บูดา
    •อาร์เจนติน่า
    •ออสเตรเลีย
    •บาร์เบโดส
    •บราซิล
    •บรูไนดารุสซาลาม
    •แคนาดา
    •ชิลี
    •คอสตาริกา
    •โครเอเชีย
    •เอล ซัลวาดอร์
    •กัวเตมาลา
    •โฮลีซี (วาติกัน)
    •ฮอนดูรัส
    •อิสราเอล
    •ญี่ปุ่น
    •มาซิโดเนีย*
    •ลิกเตนสไตน์

    •มาเลเซีย
    •หมู่เกาะนอร์เทิร์นมาเรียนา
    •มอริเชียส
    •เม็กซิโก
    •โมนาโค
    •มอนเตเนโกร*
    •นิการากัว
    •นิวซีแลนด์
    •ปานามา
    •ปารากวัย
    •ซานมาริโน
    •เซอร์เบีย*
    •เซเชลส์
    •สิงคโปร์
    •เกาหลีใต้
    •สหรัฐอเมริกา
    •อุรุกวัย
    •เวเนซุเอล่า

    ผู้ถือหนังสือเดินทางจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
    ผู้ถือหนังสือเดินทางจากเขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน
    ผู้ถือหนังสือเดินทางไต้หวัน ที่หมายเลขประจำตัวประชาชนถูกระบุไว้ในหน้าที่ 3 ของหนังสือเดินทาง
    ผู้ถือใบอนุญาติการพำนักที่ฝรั่งเศสที่ยังมีอายุสามารถใช้การได้
    ผู้ถือใบอนุญาติการพำนักที่ออกโดยประเทศที่ยึดปฎิบัติตามต่อข้อตกลงเชงเก้น
    ผู้ถือเอกสารการเดินทางที่ออกโดยประเทศที่ยึดปฏิบัติตามต่อข้อตกลงเชงเก้น
    ผู้ถือหนังสือเดินทางของBritish National Overseas



    *หมายเหตุ : สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางที่บันทึกข้อมูลทางชีวภาพเท่านั้น (Biometric Passport)








    .

    ตอบลบ
  3. สิทธิการพำนักในประเทศสวิตเซอร์แลนด์





    - ผู้ที่สมรสกับชาวสวิสมีสิทธิอยู่ในสวิตฯได้โดยจะได้ใบอนุญาตพำนักประเภท บี (B-Ausweis) ซึ่งมีสิทธิในการทำงาน ขึ้นอยู่กับรัฐที่อยู่อาศัย และหลังจากได้ใบอนุญาตประเภท บี 5 ปีเต็มแล้ว จะได้ใบอนุญาตประเภท ซี (C-Ausweis)ต่อไป
    - การยื่นคำร้องขอสัญชาติเมื่ออยู่ครบ 5 ปี ต้องยื่นขอจากอำเภอในเขตที่พักอาศัย อาจต้องใช้เวลานานพร้อมทั้งค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างสูง
    - กรณีหญิงที่แต่งงานกับชายชาวสวิส ที่ใช้ชีวิตคู่ 3 ปีขึ้นไป และอยู่ในประเทศสวิตฯเป็นเวลาติดต่อกัน 5 ปี จะสามารถยื่นคำร้องขอสัญชาติได้(Gesuch um erleichterte Einbuergerung)
    -หลังจากแต่งงานเรียบร้อยแล้ว หากมีความประสงค์จะนำบุตรที่เกิดมาจากสามีเดิมมาอยู่ที่สวิตช์ด้วยจะต้องยื่นคำร้องพร้อมใบรับรองสิทธิอำนาจในการปกครองบุตรแค่เพียงผู้เดียว (จากสามีเดิม)Sorgenrecht ต่อกรมตำรวจต่างด้าวก่อนจะไปรับบุตรมา เมื่อทางกรมตำรวจฯตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจึงจะออกใบอนุญาตแก่บุตรต่อไป
    - บุตรที่มีสิทธิมาอยู่กับมารดาได้นั้น ต้องมีอายุไม่เกิน 18 ปีเท่านั้น
    - หญิงไทยที่มีสันชาติสวิสหรือมีใบอนุญาตพำนักประเภท ซี(C-Ausweis) แล้วมีความประสงค์รับบิดามารดาหรือคนใดคนหนึ่งมาอยู่สวิตช์ สามารถยื่นคำร้องต่อหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองในเขตรัฐที่ตนอยู่อาศัยแต่ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก


    สำหรับBern นั้นมีโอกาสได้รับอนุญาตน้อยมากกรณีที่มีความจำเป็นจริงๆอาจทำคำร้องเพิ่มเติมจะสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับเหตุผลของการร้องเรียน





    ผู้ที่สมรสกับชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศสวิตเซอร์แลนด์



    - ในกรณีของผู้ที่มีใบอนุญาตพำนักประเภทซี แล้วจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติซึ่งจะได้ใบอนุญาตพำนักประเภทบี และสามรถทำงานตามกฎหมายของรัฐที่อยู่อาศัย
    - ในกรณีของผู้ที่มีใบอนุญาตพำนักประเภท บี จดทะเบียนสมรสครั้งใหม่กับชาวสวิสหรือต่างชาติที่มีใบอนุญาตพำนักในประเทศสวิตฯหลังจากการจดทะเบียนสมรส ต้องเริ่มใช้ใบอนุญาตพำนักประเภทบีใหม่(อาจมีข้อยกเว้น) ขึ้นอยู่กับกฎหมายของแต่ละรัฐและเริ่มนับเวลาใหม่
    - ในกรณีของผู้มีวีซ่านักท่องเที่ยวแล้วประสงค์จะจดทะเบียนสมรสกับชายต่างชาติที่มีสิทธิพำนัก และมีอาชีพการงาน จะต้องยื่นคำร้องแสดงความจำนงที่จะนำภรรยาหรือสามีมาอยู่ในประเทศสวิตฯ(Familiennachzug)



    ทางราชการจะมาตรวจสอบที่อยู่อาศัยและตรวจสอบด้านการเงินของผู้ร้องก่อนจะออกใบอนุญาตพำนักให้







    .

    ตอบลบ