Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันศุกร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ข้อควรรู้... ยามเปลี่ยนแพมเพิสให้เจ้าตัวน้อย

ข้อควรรู้... ยามเปลี่ยนแพมเพิสให้เจ้าตัวน้อย

วิธีเปลี่ยนแพมเพิส


แพมเพิส หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป เป็นสิ่งที่คุณแม่ยุคใหม่ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ เพราะเจ้าตัวน้อยยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เลย ดังนั้นคุณแม่ก็ต้องใช้แพมเพิสนี่แหละ เป็นตัวช่วยเวลาที่เจ้าตัวน้อยขับถ่าย ซึ่งคุณแม่บางคนอาจจะคุ้นเคยกับวิธีการใช้แพมเพิสดีอยู่แล้ว แต่สำหรับคุณแม่มือใหม่บางท่านอาจจะยังไม่ทราบ ถ้าอย่างนั้นเราไปดูกันดีกว่าว่าคุณแม่มือโปรเขามีวิธีเปลี่ยนแพมเพิสให้กับเจ้าตัวน้อยกันอย่างไรบ้าง
ขั้นเตรียมความพร้อมเตรียมอุปกรณ์จำเป็นไว้ให้พร้อมทั้ง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และแผ่นทำความสะอาด จากนั้นก็นำอุปกรณ์ทั้งหมดคล้องไว้ในแขนข้างที่คุณแม่ไม่ถนัด ส่วนมืออีกข้างที่ถนัดก็เอาไว้ประคองเจ้าตัวน้อยให้นิ่ง ๆ ที่สุด
ข้อควรรู้วิธีทำความสะอาด และขั้นตอนการเปลี่ยน


หลังจากเตรียมของครบหมดแล้ว ก่อนจะเปลี่ยนแพมเพิสอันใหม่ก็มาทำความสะอาดเจ้าตัวน้อยกันก่อนดีกว่า โดยใช้แผ่นทำความสะอาด หรือสำลีชุบน้ำเปล่าต้มสุก เช็ดบริเวณรอบ ๆ จุดสำคัญให้สะอาดอย่างเบามือ เทคนิคการเช็ดก็ง่าย ๆ ให้เช็ดจากด้านหน้าของเด็กย้อนไปทางหลัง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ แล้วซับน้ำออกให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันความชื้น แต่หากแพมเพิสเปื้อนอุจจาระ ก็ให้ใช้แพมเพิสผืนนั้นเช็ดทำความสะอาดเจ้าตัวน้อยไปได้เลย แล้วค่อยใช้แผ่นทำความสะอาดเช็ดตัวซ้ำอีกครั้งจะดีกว่า


อย่างที่รู้ ๆ กันว่าเด็กเล็กค่อนข้างถ่ายบ่อย ฉะนั้นคุณแม่ควรหมั่นสังเกตเจ้าตัวน้อยเอาไว้ หากเห็นว่าลูกขับถ่ายก็ไม่ควรปล่อยให้ลูกใส่แพมเพิสอันเดิมต่อนะคะ เพราะของเสียที่หมักหมมไว้นาน ๆ เป็นสาเหตุของอาการผื่นคันและเชื้อโรค ดังนั้นถ้าเป็นไปได้คุณแม่ควรรีบเปลี่ยนแพมเพิสให้กับลูกภายใน 15 นาที เพื่อสุขอนามัยที่ดีของลูกค่ะ


ส่วนคุณแม่ที่ติดกับความคิดเดิม ๆ ว่าจะต้องโรยแป้งก่อนใส่แพมเพิสนั้นลืมไปได้เลย เพราะแป้งฝุ่นนี่แหละเป็นตัวการที่ทำให้เกิดอาการท่อปัสสาวะอักเสบ และยังลดประสิทธิภาพในการดูดซับของแพมเพิสอีกด้วย ถ้าเป็นไปได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงการใช้แป้งฝุ่นไว้ก่อนดีกว่าหากเป็นไปได้คุณแม่ควรเปลี่ยนแพมเพิสให้กับลูกทุก ๆ 6 ชั่วโมง เพราะหากใส่นานกว่าอาจจะทำให้เกิดการอับชื้นได้ แต่หากเป็นช่วงที่ลูกกำลังนอนหลับ และแพมเพิสไม่ได้เปื้อนอะไร ไม่ต้องปลุกลูกขึ้นมาเปลี่ยนแพมเพิสนะคะ ปล่อยให้เขานอนต่อให้เต็มอิ่มก่อนดีกว่า จะได้ตื่นมาด้วยอารมณ์ที่สดใสยังไงล่ะ


ส่วนวิธีการใส่นั้นก็ไม่ยากเลย เพราะตอนนี้มีแพมเพิสแบบกางเกงออกมาให้คุณแม่ได้เลือกใช้กันแล้ว แต่ถ้าต้องใช้แพมเพิสแบบเดิมที่มีแถบกาว วิธีเลือกก็ไม่ยากเลย แค่เลือกแพมเพิสให้พอดีกับเจ้าตัวน้อย ไม่แน่นหรือรัดตัวเขาจนเกินไป และซึมซับได้รวดเร็วแค่นี้ก็พอแล้วค่ะ หากแพมเพิสสูงเกินไป ก็ให้พับขอบลงมาให้อยู่ในระดับใต้สะดือ จะทำให้เจ้าตัวน้อยรู้สึกสบายตัวมากขึ้น
หลังจากเปลี่ยนแพมเพิสเสร็จแล้ว คุณแม่ก็อย่าลืมล้างมือก่อนจะไปทำภารกิจอื่น ๆ ต่อนะคะ เพราะกลัวว่าหากคุณแม่ไม่ล้างมือ เดี๋ยวเหล่าเชื้อโรคจากมือคุณแม่ อาจจะเข้าไปทำอันตรายให้กับสมาชิกคนอื่น ๆ ได้ ฉะนั้นคุณแม่ก็ไม่ควรละเลยเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้นะคะ ซึ่งหากคุณแม่คนไหนมีเคล็ดลับดี ๆ ก็อย่าเก็บไว้คนเดียว นำวิธีเหล่านั้นมาแชร์กันดีกว่านะคะที่มา :: กระปุกดอทคอม