Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

5 กิจกรรมกล้วย ๆ ชวนลูกสนุกเรียนรู้

5 กิจกรรมกล้วย ๆ ชวนลูกสนุกเรียนรู้
ของเล่น พัฒนาการเด็ก

5 กิจกรรมกล้วย ๆ ชวนลูกสนุกเรียนรู้ (M&C แม่และเด็ก)

 
"จินตนาการสำคัญกว่าความรู้" ดั่งวลีอมตะของนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นั่นก็เพราะสิ่งใหม่ ๆ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าขาดซึ่งจินตนาการ เพราะความรู้ยังพอแสวงหาอ่านกันได้ไม่ยาก ดังนั้น ลองหากิจกรรมใหม่ ๆ สร้างสรรค์มาเล่นกับลูกเพื่อสร้างจินตนาการให้เบ่งบานกันดีกว่าค่ะ

 
ฟองสบู่ลอยได้

เป่าฟองสบู่ลอยในอากาศ ให้อยู่เหนือศีรษะของลูกน้อย ถ้าลูกนอนหงายอยู่ เขาจะมองตามฟองสบู่นั้น ๆ และเขาจะแปลกใจที่เห็นฟองมีหลากสีและลอยได้ โดยเฉพาะเมื่อตอนมันแตกเขาจะรู้สึกสนุกมาก หากลูกโตพอเคลื่อนไหวได้คล่องแล้ว ก็อาจจะพยายามไล่ตามฟองเหล่านี้ โดยการวิ่งหรือคลาน หากลูกของเราขี้เกียจเกินไปที่จะวิ่งหรือคลาน กิจกรรมฟองสบู่นี้ จะเป็นตัวกระตุ้นชั้นดีเลยค่ะ เพราะจะทำให้เขาอยากเคลื่อนไหวมากขึ้น

 
แขวนตุ๊กตา

คุณแม่นักประดิษฐ์ลองเอาตุ๊กตาที่มีอยู่เต็มบ้านไปหมดมาเล่นสิคะ เลือกตัวเล็ก ๆ หน่อยค่ะ แล้วตกแต่งด้วยผ้ากำมะหยี่ธรรมดาสีต่าง ๆ ควรให้เป็นสีสดตัดกัน เช่น แดง เหลือง เขียว น้ำเงิน ฯลฯ จากนั้นก็นำตัวตุ๊กตาเหล่านี้ มาแขวนไว้ในที่ ๆ ลูกจะมองเห็นได้กลางห้อง บนเตียงนอน ซึ่งเจ้าตุ๊กตาหลากสีเหล่านี้จะเรียกความสนใจให้ลูกได้ไม่เบาเลยทีเดียว

 
งูประหลาด

สวมถุงมือสี แล้วก็สอดมือผ่านซี่กรงเตียงเข้าไปขณะที่เด็กนอนเล่นอยู่บนเตียง เคลื่อนไหวมือในท่าเต้นรำ หรือทำอะไรก็ได้ค่ะ เขาก็จะเพลิดเพลินมองการแสดงอย่างสนใจ และจะสังเกตทุกอย่างที่เกิดขึ้นใกล้ ๆ ใบหน้าของตัวเอง กิจกรรมใหม่ถอดด้ามนี้ เด็ก ๆ ชอบกันมากค่ะ ทั้งตื่นเต้น และสนุกไม่เบาแน่นอน คอนเฟิร์ม...

 
เกมชกมวย

ทุก ๆ อย่างที่กลิ้งได้จะกระตุ้นให้เด็กอยากเคลื่อนไหวค่ะ คุณแม่ลองหาเก้าอี้สองตัวที่ฐานมั่นคงสักหน่อย และผูกเชือกระหว่างเก้าอี้ทั้งสองตัวนี้ จากนั้นเอาลูกบอลเป่าลมแล้วผูกไว้ระหว่างเก้าอี้สองตัวนี้ แล้วจับลูกมาอยู่ใกล้ ๆ ค่ะ อาจลองเล่นเป็นแบบอย่างให้ลูกดูก่อน เพียงไม่นานลูกก็จะค่อย ๆ ผลักลูกบอลแล้วก็จะผลักแรงขึ้น และจะพอใจมากที่ลูกบอลนั้นกลับมาหาตัวเองอีก

 
จูง ๆ ลาก ๆ

กิจกรรมนี้ก็ง่าย ๆ เลยค่ะ ปกติเราจะซื้อกุ๊กไก่ที่มีล้อเล็ก ๆ ให้ลูกในวัยกำลังหัดเดินลาก แต่สำหรับเด็กในวัยคลาน คุณแม่คงต้องออกแรงลาก เพื่อกระตุ้นให้ลูกเคลื่อนไหวมากยิ่งขึ้นค่ะ ส่วนของจูงลากนั้น คุณแม่ก็ไม่จำเป็นต้องซื้อให้เปลืองตังค์หรอกค่ะ ก็เอาสิ่งของในบ้านที่เหลือ ๆ เช่น รถของเล่นตุ๊กตา กล่องกระดาษ นำมาร้อยเชือก เพียงแค่นี้ลูกน้อยก็สนุกได้แล้วค่ะ
ที่มา      ::                    ปีที่ 35 ฉบับที่ 484 มิถุนายน 2555