Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันอังคารที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ชาวต่างชาติจะขอรับใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศของไทย

ชาวต่างชาติจะขอรับใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศของไทย
ชาวต่างชาติจะขอรับใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศของไทย จะต้องใช้หลักฐานอะไรบ้าง ?

ะเบียบกรมการขนส่งทางบกว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับใบอนุญาตขับรถตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ พ.ศ. 2536 กำหนดให้ชาวต่างชาติที่จะขอรับใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศของไทย ต้องใช้หลักฐานประกอบคำขอดังต่อไปนี้

1. ใบอนุญาตขับรถยนต์ส่วนบุคคลหนึ่งปี ใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะ หรือใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์ ตามกฎหมายไทย ซึ่งยังไม่สิ้นอายุ (โดยผู้ที่จะได้รับใบอนุญาตขับรถดังกล่าวได้จะต้องได้รับใบอนุญาตขับรถชนิดชั่วคราวมาแล้วไม่น้อยกว่าหนึ่งปี) พร้อมภาพถ่าย
2. หนังสือเดินทาง (VISA ประเภท NON-IMMIGRANT) พร้อมภาพ
3. ใบรับรองถิ่นฐานที่อยู่ในประเทศไทย ออกโดยสถานทูต หรือหน่วยงานราชการ
4. รูปถ่ายขนาด 4x6 เซนติเมตร (2 นิ้ว) จำนวน 2 รูป (ถ่ายไว้ไม่เกิน 6 เดือน)
5. หนังสือมอบอำนาจ ติดอากรแสตมป์ 10 บาท และบัตรประจำตัวประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ (กรณีไม่สามารถมาดำเนินการด้วยตนเอง)





· ใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศมีอายุกี่ปี ต่ออายุได้หรือไม่ ?
ใบอนุญาตขับขี่ระหว่งประเทศดังกล่าวมีอายุ 1 ปี นับจากวันที่อนุญาต เมื่อขาดอายุแล้วไม่มีการต่ออายุ ผู้ที่ประสงค์จะขอรับใบอนุญาตขับขี่ระหว่างประเทศฉบับใหม่ จะต้องนำหลักฐานมายื่นประกอบคำขอใหม่ทุกครั้ง





· ชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย ทำใบขับขี่ไทย ได้หรือไม่ ?
ชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยว มาเล่นกีฬา หรือ เดินทางผ่านราชอาณาจักร ไม่สามารถทำใบขับขี่ไทยได้





· ทำอย่างไร ? ชาวต่างชาติจะทำใบขับขี่ไทยได้
จะต้องเป็นชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ตามกฏหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง (NON-IMMEGRANT YISA)






· จะต้องดำเนินการอย่างไร ?
ชาวต่างชาติจะต้องยื่นค่าขอรับรองใบอนุญาตขับรถด้วยตนเอง ที่กรมการขนส่งทางบก ยกเว้น การขอรับใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ ซึ่งสามารถมอบอำนาจให้ผู้อื่นยื่นขอรับใบอนุญาตขับรถแทนได้















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น