วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์
 
 
แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์



หลายคนคงเคยลิ้มลองรสชาติอร่อยกรุบกรอบของหน่อไม้หวานกันมาบ้างแล้ว แต่ครั้งนี้รายการกินอยู่คือ (8 กรกฎาคม 2555) ได้พาไปชมสวนไผ่บงหวานที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย เพื่อพูดคุยกับกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกไผ่บงหวาน ที่รับประกันว่าหน่อไม้ของที่นี่หวานอร่อย กระทั่งทานสด ๆ ก็ยังได้ แถมยังมีเมนูอร่อยจากหน่อไม้หวานมาปิดท้าย แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับไผ่บงหวานกันก่อนดีกว่าค่ะ
 
 

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์
 
 
 
ไผ่บงหวาน เป็นต้นไผ่พันธุ์พื้นบ้านของ อ.ด่านซ้าย จ.เลย โดยสวนไผ่แห่งนี้จะบำรุงต้นไผ่ด้วยปุ๋ยธรรมชาติ และในบริเวณดังกล่าวจะมีสภาพเป็นดินร่วนปนทรายที่ทำให้ได้ผลผลิตเป็นหน่อไม้สีขาว หรือที่เรียกว่า หน่อขาว ซึ่งเป็นหน่อไม้ที่สีสวย มีขนาดใหญ่ เนื้อนิ่มกว่าหน่อไม้ทั่วไป และด้วยสภาพอากาศที่ค่อนข้างเย็น มีความชุ่มชื้น ประกอบกับช่วงน้ำท่วมในแต่ละปี จะพัดตะกอนดินที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุมาทับถมในสวน จึงทำให้หน่อไม้ของที่นี่มีรสหวานเป็นพิเศษนั่นเอง





เมื่อรู้จักกับไผ่บงหวาน และหน่อไม้ขาวแล้ว คราวนี้เรามาดูเมนูเด็ดที่ใช้หน่อไม้หวานเป็นส่วนประกอบกันบ้างดีกว่า โดยเมนูนี้มีชื่อว่า แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง ซึ่งเป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ และเน้นผักเยอะ ๆ ส่วนขั้นตอนการทำแกงหน่อไม้หวานใบย่านาง จะเป็นอย่างไรนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ
 


เมนูแกงหน่อไม้หวานใบย่านาง




ส่วนประกอบ

หน่อไม้หวาน

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


เห็ดหูหนู

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


เห็ดขอนขาว

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


ผักปลัง

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


ใบแมงลัก

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


ชะอม

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


ตะไคร้

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


ยอดมะระ

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


กระเจี๊ยบ

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


ฟักทอง

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


หอมแดง

พริกสด

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


น้ำปลาร้า

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์


น้ำใบย่านาง

แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์





วิธีทำ


1. ตำเครื่องปรุง หอมแดง และพริก จากนั้นหั่นผักที่เตรียมไว้เป็นชิ้น ๆ พอดีคำ

2. นำน้ำใบย่านางคั้นสดใส่หม้อตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือด ให้ใส่ฟักทอง เห็ด กระเจี๊ยบ แล้วตามด้วยหน่อไม้หวาน

3. ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นจัดการปรุงด้วยรสด้วยน้ำปลาร้า และเกลือ

4. ชิมรสจนเป็นที่พอใจ แล้วใส่ผักที่เหลือลงไป เริ่มจากยอดมะระ ชะอม ใบแมงลัก และผักปลัง รอสักพักให้ผักสุก แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า






แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง อร่อย และได้ประโยชน์








แกงหน่อไม้หวานใบย่านาง เป็นเมนูที่ทำง่าย แต่บางคนไม่มั่นใจว่ารสชาติของน้ำใบย่านางกับหน่อไม้หวานจะเข้ากันหรือเปล่า ทั้งนี้ คุณรจนา เกษตรกรผู้ปลูกไผ่บงหวาน เจ้าของเมนูนี้ ยืนยันว่ารสชาติของหน่อไม้หวาน และน้ำใบย่านางเข้ากันสุด ๆ โดยเมนูนี้ได้ปรุงตามสูตรโบราณ ที่เชื่อกันว่าหน่อไม้จะทำให้ท้องอืด ดังนั้นจึงต้องแก้ด้วยน้ำใบย่านางซึ่งมีฤทธิ์เป็นยาเย็น ทำให้หน่อไม้กับใบย่านางกลายเป็นของคู่กัน แถมรสชาติยังเข้ากันได้ดีอีกด้วย



ส่วนผักต่าง ๆ ที่เป็นส่วนประกอบในเมนูนี้ ก็ล้วนมีสรรพคุณทางยาเช่นกัน ดังนั้นนอกจากได้ความอร่อยแล้ว ยังเป็นการบำรุงสุขภาพจากภายในอย่างง่าย ๆ สำหรับใครอยากลองทำแกงหน่อไม้หวานใบย่านางรับประทานเอง ก็อย่าลืมนำสูตรนี้ไปใช้กันนะคะ



วิดีโอ YouTube

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น