Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แม่ท้องต้องดื่มนม

แม่ท้องต้องดื่มนม
วลาแห่งการตั้งครรภ์นั้น ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความมหัศจรรย์ในชีวิตของผู้หญิง เพราะเป็นช่วงเวลาที่คุณจะมีโอกาสได้ดูแลอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ที่กำลังจะถือกำเนิดขึ้น ด้วยการดูแลตัวของคุณเอง ซึ่งเรื่องหนึ่งที่ว่าที่คุณแม่ให้ความสำคัญ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของอาหารการกิน เพราะสิ่งนี้จะเข้าสู่ร่างกายของคุณแม่ และนำไปพัฒนาลูกน้อยในครรภ์โดยตรง การเลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และเลือกเฉพาะสิ่งที่มีประโยชน์จึงมีความสำคัญ ซึ่งนอกเหนือไปจากอาหารแต่ละมื้อซึ่งว่าที่คุณแม่ต้องพิถีพิถันมากเป็นพิเศษ แล้ว “นม” ก็เป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้ สำหรับว่าที่คุณแม่ เพราะการดื่มนมนั้น ไม่เพียงจะช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่เท่านั้น แต่ยังทำให้ลูกน้อยในครรภ์ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อพัฒนาการอย่างครบถ้วน อีกด้วย
ทำไมแม่ท้องต้องดื่มนม
ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก การดื่มนมและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่เป็นประจำ จะช่วยซ่อมแซมและบำรุงร่างกายของคุณแม่ได้เป็นอย่างดี นอกไปจากนี้ ขณะที่ตั้งครรภ์แคลเซียมในร่างกายของคุณแม่จะลดลง เนื่องจากถูกดึงไปใช้ในการสร้างเนื้อเยื่อ กระดูก และฟัน ของเจ้าตัวน้อย ดังนั้น หากคุณแม่ดื่มนมวันละหนึ่งกล่อง หรือ 251 กรัม เป็นประจำ ก็จะทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอสำหรับตัวคุณและลูกน้อยในครรภ์
เลือกนมอย่างไร ได้สารอาหารดีๆ
ว่าที่คุณแม่หลายๆ ท่านคงพิถีพิถันในทุกๆ เรื่องของชีวิต ไม่เว้นแม้แต่การเลือกดื่มนม ดังนั้น เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดเพื่อลูกน้อยในครรภ์ คุณควรเลือกดื่มนมที่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์อย่างครบถ้วน ซึ่งสารอาหารที่คุณแม่ควรได้รับจากการดื่มนมนั้นมีอะไร และสำคัญอย่างไร เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ
  • ดีเอชเอ เป็นกรดไขมันที่มีบทบาทสำคัญต่อพัฒนาการและการทำงานของสมองและจอประสาทตาของลูกในครรภ์ โดยจะเริ่มสะสมดีเอชเอตั้งแต่ทารกยังอยู่ในครรภ์ระยะ 3 เดือนสุดท้าย จนถึงอายุ 18 เดือนหลังคลอด ซึ่งมีการสะสมดีเอชเอที่จอประสาทตาสูงสุดในช่วงสัปดาห์ที่ 36-40 ทารกในครรภ์และทารกแรกเกิดมีความสามารถในการนำกรดไขมันโอเมก้า 3 (สารตั้งต้นของดีเอชเอ) ไปใช้ได้อย่างจำกัด จึงจำเป็นต้องได้รับจากคุณแม่ผ่านทางรกและจากนมแม่แทน คุณแม่จึงต้องเลือกอาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างเพียงพอ เพื่อลูกน้อยโดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์และ 3 เดือนแรกของการให้นมทารก
  • โคลีน เป็นองค์ประกอบสำคัญในกระบวนการต่างๆ ของร่างกายแม่และทารก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการพัฒนาสมองระยะแรกของทารก และเป็นส่วนประกอบสำคัญของเยื่อหุ้มเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆ รวมถึงสารสื่อประสาทที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างเซลล์ประสาทต่างๆ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างการเรียนรู้และความจำ
สถาบันทางการแพทย์ของสหรัฐอเมริกา (US Institute of Medicine) จึงกำหนดปริมาณโคลีนที่เพียงพอสำหรับทารก เด็ก ผู้ใหญ่ และหญิงตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร นั่นคือ หญิงตั้งครรภ์ 450 มิลลิกรัม/วัน หญิงให้นมบุตร 550 มิลลิกรัม/วัน
  • โฟเลต มีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงในการตั้งครรภ์เดือนแรกๆ คุณแม่จำเป็นต้องได้รับโฟเลตเพื่อช่วยในการสร้างหลอดประสาทและสมองของลูกน้อย
  • วิตามิน บี 12 ช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง
  • แคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
  • วิตามินดี ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสเข้าสู่ร่างกาย
  • โปรตีน ให้กรดอะมิโนที่ซ่อมแซม และสร้างโปรตีนชนิดต่างๆ ในร่างกาย
  • ธาตุเหล็ก เป็นส่วนสำคัญของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง
  • ไอโอดีน เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการเติบโตและพัฒนาร่างกายและสมอง
เมื่อรู้แล้วว่าการดื่มนมมีประโยชน์ต่อคุณแม่ตั้งครรภ์อย่างไร และในการดื่มนมควรได้สารอาหารอะไรบ้าง ก็ถึงเวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายจะต้องหันมาให้ความสำคัญกับการดื่มนมอย่างจริงจัง เพื่อสุขภาพแข็งแรงของคุณและลูกน้อยในครรภ์แล้วล่ะค่ะ...วันนี้คุณดื่มนม แล้วหรือยังคะ?
ที่มา :: http://www.enfababy.com/