Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันท้องแล้วแท้ง

เตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันท้องแล้วแท้ง
ตั้งครรภ์หลังการแต่งงานคู่รักหลาย ๆ คู่ ก็เริ่มวางแผนที่จะมีเจ้าตัวน้อย เพื่อมาเติมเต็มชีวิตคู่ให้สมบูรณ์ กลายเป็นครอบครัวที่อบอุ่น ซึ่งคนที่กำลังจะเป็นคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเตรียมความพร้อมในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะความแข็งแรงของร่างกายที่ต้องใส่ใจดูแลกันเป็นพิเศษ เพราะหากร่างกายไม่สมบูรณ์หรือไม่แข็งแรงแล้ว ก็จะส่งผลกระทบถึงเด็กในท้อง และบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิต หรือการแท้งนั่นเอง กระปุกดอทคอมก็มีสาเหตุของการแท้งมาให้คุณผู้หญิงที่กำลังวางแผนจะมีเจ้าตัวน้อยมาฝากกันค่ะ เพื่อเตรียมตัวป้องกันไว้ล่วงหน้า ก่อนที่เราจะสูญเสียเจ้าตัวน้อยไปแบบไม่รู้ตัวนะคะ


1.เรื่องอายุของคุณแม่

คุณแม่ที่มีอายุน้อยกว่า 35 ปีจะมีอัตราเสี่ยงน้อยที่สุด และผู้หญิงที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงมากที่สุด ซึ่งมีอัตราความเสี่ยงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะยิ่งคุณแม่มีอายุมาก โอกาสในการแท้งก็จะมากขึ้นไปด้วย โดยเฉพาะการตั้งครรภ์ในช่วง 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือนแรกมีความเสี่ยงต่ออาการแท้งมากที่สุดอีกด้วย


2.ความแข็งแรงของร่างกาย

ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือร่างกายของพ่อกับแม่ ดังนั้นเมื่อเราวางแผนที่จะมีลูก ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน รวมถึงงดการสูบบุหรี่ เพราะสิ่งเหล่านี้มีผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเรา อาจจะทำให้ไม่สามารถตั้งท้องได้ หรืออาจจะเกิดการแท้งในระหว่างการตั้งครรภ์ หากไม่สามารถลดละเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ได้ ทางที่ดีควรปรึกษาคุณหมอเพื่อหาวิธีแก้ไข และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพื่อเตรียมพร้อมต้อนรับชีวิตใหม่กันดีกว่า


3.สุขภาพอนามัย

การรักษาความสะอาดของร่างกายให้สะอาด ควรล้างมือให้สะอาดทุกครั้งหลังการทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรค และแบคทีเรียที่จะเข้าสู่ร่างกายเชื้อโรคบางตัว อาจจะไม่ส่งผลต่อคุณแม่ แต่อาจจะไปส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเด็กในครรภ์ และสำหรับคุณแม่ที่มีโรคเรื้อรังต่าง ๆ เช่น โรคความดัน โรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาทางรักษา เพื่อรักษาร่างกายให้แข็งแรงก่อนการมีบุตร


4. การรับประทานอาหาร

ควรกินอาหารที่ปรุงสุกและถูกสุขลักษณะ งดการทานอาหารดิบ เพราะแบคทีเรียจากอาหารเหล่านี้ เป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ ฉะนั้นคุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น อาหารที่มีเส้นใย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ให้คุณแม่ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและร่างกายให้แข็งแรง


5.การพักผ่อน

การพักผ่อนเป็นสิ่งสำคัญ คุณพ่อและคนรอบข้างจะต้องช่วยกันให้คุณแม่มีจิตใจเบิกบาน อารมณ์ดี เพราะอารมณ์คุณแม่ก็มีผลต่อเด็กในท้องเช่นกัน เช่น ออกไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ทำงานอดิเรกที่รัก หรือการฝึกสมาธิ ซึ่งทำให้คุณแม่สามารถควบคุมอารมณ์และควบคุมจิตใจได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากคุณแม่ไม่ได้รับการพักผ่อน อาจจะทำให้เกิดความเครียดซึ่งจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา


6. ความผิดปกติต่าง ๆ

คุณแม่ควรหมั่นตรวจร่างกายเพื่อเช็คสุขภาพและสังเกตร่างกาย หากมีอาการผิดปกติต่าง ๆ ได้แก่ เป็นไข้ ตัวร้อน หรือมีเลือดออกผิดปกติที่บริเวณช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา และป้องกันไม่ให้สายจนเกินแก้

มีผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่เคยมีประสบการณ์แท้งลูก แต่ไม่ต้องเสียใจไปนะคะ มันไม่ใช่ความผิดของคุณ อาจจะมาจากสาเหตุหลายอย่างที่ตัวคุณไม่รู้ กำลังใจจากคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นมองโลกในแง่ดี และอยู่อย่างมีความหวังจะช่วยให้คุณผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้ไปได้ และมาวางแผนเตรียมความพร้อมการมีลูกกันใหม่อีกครั้งดีกว่า และสำหรับผู้หญิงที่วางแผนจะมีลูก ตอนนี้คุณก็ทราบแล้วใช่ไหมคะว่าสาเหตุของการแท้งมีอะไรบ้าง ฉะนั้นก็รักษาสุขภาพจิต สุขภาพร่างกายของเราเอาไว้ ลดพฤติกรรมเสี่ยงเพื่อป้องกันการแท้งกันดีกว่าค่ะ
ที่มา :: กระปุกดอทคอม