Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ฝนนี้...เฝ้าระวังลูกรักจาก ไข้ออกผื่น

ฝนนี้...เฝ้าระวังลูกรักจาก ไข้ออกผื่น
ไข้ออกผื่น

ฝนนี้...เฝ้าระวังลูกรักจาก “ไข้ออกผื่น” (Mother & Care)


คุณแม่มือใหม่ "เมื่อ 3-4 วันก่อนลูกเป็นไข้ค่ะ ตัวร้อนจี๋ ซึม เบื่ออาหาร ตอนนี้ไข้ลดลงแล้วแต่ปรากฏว่าลูกมีอาการผื่นแดง ลายไปทั่วตัว ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร"

คุณแม่มือเก๋า "อาการเหมือนไข้ออกผื่นเลยนะ ต้องพาลูกไปหาคุณหมอแล้วล่ะจ้ะ จะได้รู้ว่าเป็นอะไร ถ้าเป็นไข้ออกผื่นจะได้รู้ว่าชนิดไหน จะได้รักษาได้ถูกต้องทันเวลา"

คุณแม่มือใหม่ "ไข้ออกผื่นหรือคะ อันตรายมากหรือเปล่า เดี๋ยวรีบพาลูกไปหาคุณหมอก่อนนะคะ"


มารู้จักไข้ออกผื่นกันเถอะ

ยามเมื่อฝนพรำมา เด็กเล็ก ๆ ที่ภูมิต้านทานยังไม่มากพอก็มีโอกาสที่จะได้รับเชื้อโรค เชื้อไวรัสได้สูงขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเชื้อไวรัสที่กระจายอยู่ตามอากาศ โดยเฉพาะกลุ่ม Herpes ที่เป็นตัวการทำให้เกิดโรคไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน สุกใส ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้เท่าทัน เมื่อใดที่ลูกมีอาการตัวร้อนและมีผื่นเกิดขึ้น

รู้ได้อย่างไรว่าเป็นไข้ออกผื่นชนิดใด

มีข้อสังเกตดูอาการต่าง ๆ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่แยกแยะว่ามีสาเหตุจากอะไร โดยคร่าว ๆ ดังนี้ค่ะ
icon 1.หัด มีไข้สูงตลอดทั้งวัน (แม้กินยาลดไข้ก็ไม่ค่อยได้ผล) พร้อมกับอาการเป็นหวัด ไอ หน้าแดง ตาแดง หลังมีไข้ประมาณ 3-4 วัน จะมีผื่นแดง ๆ เล็ก ขึ้นตามหน้าแล้วกระจายไปตามลำตัวและแขนขา ขณะมีผื่นขึ้นก็ยังคงมีไข้สูงต่อไปอีก 1-2 วัน หลังจากนั้นไข้จึงค่อย ๆ ลดลง ซึ่งเด็กมักจะนอนซมและเบื่ออาหาร กินเวลาประมาณ 7-10 วัน กว่าจะหาย

icon 2.หัดเยอรมัน มีไข้ไม่สูงนัก ครั่นเนื้อครั่นตัวเป็นพัก ๆ มีผื่นแดง ๆ เล็ก ๆ ขึ้นที่หน้า ลำตัว แขนขา โดยมากจะไม่มีอาการของหวัดหรือไอ เด็กจะมีอาการไม่ค่อยรุนแรง สามารถกินข้าว วิ่งเล่น ได้ตามปกติ ถ้าคุณแม่ใช้นิ้วมือคลำบริเวณข้างคอ หลังคอ หรือท้ายทอย มักจะพบก้อนตะปุ่มตะป่ำขนาดเท่าเมล็ดถั่วลิสง ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่บวมจากโรคนี้ จะหายไปภายในเวลา 5-7 วัน

icon 3.สุกใส มีไข้เป็นพัก ๆ มีตุ่มใส ๆ ขึ้น ที่บริเวณหน้าและคอในวันแรกที่ไม่สบาย ต่อมาจะมีตุ่มใส ๆ ขึ้นกระจายตามลำตัวแขนขา มักมีอาการคันร่วมด้วย ต่อมาตุ่มค่อย ๆ สุกและตกสะเก็ด กินเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์

icon 4.ส่าไข้ มักพบในเด็กอายุ 1-2 ปี มีไข้สูงจัดตลอดเวลา (กินยาลดไข้ก็ไม่ได้ผล) นอนซึม และเบื่ออาหารโดยไม่เป็นหวัด จับไข้อยู่ประมาณ 3-4 วัน แล้วไข้ลดลงได้เอง หลังไข้ลดจะมีผื่นแดง ๆ เล็ก ๆ ขึ้นทั่วตัว ลักษณะเหมือนผื่นของหัด พอผื่นขึ้นเด็กจะกลับฟื้นคืนเป็นปกติทุกประการ และผื่นมักจะค่อย ๆ หายไปภายใน 3 วัน

icon 5.ผื่นดอกกุหลาบ มักพบในเด็กอายุประมาณ 3 เดือน-3 ปี เด็กจะมีอาการไข้สูงลอย ร้องกวน อาจมีอาการชักขณะไข้สูง ไม่มีอาการไอ น้ำมูกไหล ตาแดง เป็นไข้อยู่ 3-4 วัน ไข้ก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นจะมีผื่นลักษณะเป็นเม็ดนูนเล็ก ๆ 2-4 มิลลิเมตร สีชมพูกุหลาบขึ้นที่บริเวณตัวก่อนแล้วลามไปตามหน้า และแขนขา ผื่นนี้ลดลงแล้วสีจะจาง อยู่นานไม่กี่ชั่วโมง ถึง 2-3 วันแล้วก็จะหายไปเอง


การดูแลรักษาเมื่อลูกเป็นไข้ออกผื่น

ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าลูกเป็นโรคอะไร โดยพาไปพบคุณหมอเพื่อตรวจวินิจฉัย ฉีดวัคซีนป้องกันได้ แต่บางชนิดไม่มีวัคซีนป้องกัน ฉะนั้นจึงควรดูแล และป้องกันอย่างเหมาะสมดังนี้
1.การแยกเด็ก

เนื่องจากโรคเหล่านี้เป็นโรคติดต่อ จึงต้องแยกเด็กที่อยู่ด้วยกันออกมาก่อน

เด็กออกหัด แม้อาการดีขึ้นแล้วก็ไม่ควรคลุกคลีกับเด็กอื่นจนถึง 5 วัน หลังผื่นขึ้น

เด็กที่เป็นหัดเยอรมัน ต้องหลีกเลี่ยงจากหญิงมีครรภ์ จนผื่นขึ้นแล้วเกิน 5 วัน

เด็กที่เป็นสุกใส ผื่นต้องเป็นสะเก็ดหมดแล้วจึงจะพ้นระยะติดต่อ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 6 วัน
2.การดูแลตามอาการ

เมื่อลูกมีไข้ ควรเช็ดตัวบ่อย ๆ และให้ยาลดไข้ตามอาการทุก 4-6 ชั่วโมง

ให้ลูกดื่มน้ำมาก ๆ กินอาหารอ่อน เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ เพราะถ้าลูกขาดน้ำอาการจะหายช้า และเมื่อเพลียมากอาจเกิดอาการชักได้

เด็กที่มีอาการไอ สามารถใช้ยาแก้ไอขับเสมหะธรรมดาสำหรับเด็ก เพราะอาการไอเกิดจากการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจ ร่วมกับการมีเสมหะ ซึ่งจะค่อย ๆ ดีขึ้นเองตามระบบของโรค

หลีกเลี่ยงการพาลูกไปในสถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก

ให้ลูกกินอาหารครบ 5 หมู่ ดีต่อสุขภาพ เช่น ผัก และผลไม้ เพื่อสุขภาพและสร้างภูมิต้านทานให้ลูก

วิธีการป้องกัน กลุ่มอาการไข้ออกผื่น บางชนิด เช่น โรคหัด หัดเยอรมัน จะมีวัคซีนป้องกัน คุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกน้อยไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันได้


สิ่งที่ไม่ควรปฏิบัติ

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจกังวลและให้ลูกงดอาหารพวกเนื้อ นม ไข่ ซึ่งเชื่อกันมาแต่โบราณว่าเป็นของแสลงกับไข้ออกผื่น ความจริงแล้วอาหารเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้เด็ก ๆ ได้ จึงควรให้เด็กกินให้มากขึ้นค่ะ
ที่มา :: Vol.8 No.90 มิถุนายน 2555