Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

การเลี้ยงเด็กไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เสมอไป

การเลี้ยงเด็กไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เสมอไป
 
แม่และเด็ก
อะไร ๆ ก็ดูวุ่นวายไปหมด เรื่องที่คิดว่าง่าย ๆ กลับยากขึ้นมาซะอย่างนั้น ช่วงที่คุณแม่ต้องดูแลเด็ก ๆ ที่ยังไม่รู้ประสีประสายิ่งยากไปใหญ่ ทั้งดื้อทั้งซนวุ่นวายไปหมดเหมือนจับปูใส่กระด้งยังไงอย่างนั้น เลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยนะคะ วันนี้เรามีคำแนะนำในการเลี้ยงลูกมาฝากกันค่ะ

1.หลังจากที่ลูกคลอดออกม อะไร ๆ รอบตัวก็ดูเป็นอันตรายกับลูกเราไปหมด แต่สัญชาตญาณความเป็นแม่ก็เป็นธรรมดาที่อยากปกป้องลูก แต่คุณแม่ต้องทำใจยอมรับอย่างหนึ่งว่า เราไม่สามารถปกป้องอันตรายจากลูกของเราได้ทั้งหมดหรอกค่ะ หากเกิดความผิดพลาดก็อย่าโทษตัวเองนะคะ มันไม่ใช่ความผิดของคุณ


2.ถึงเราจะเป็นแม่คนแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็นแม่พระไปด้วย ไม่มีใครอารมณ์ดีได้ตลอดเวลา ถ้าคุณรู้สึกหงุดหงิด หรืออารมณ์เสียบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา แค่ไม่ลงมือลงไม้กับลูก ๆ ก็พอ อาจจะมีบ่นบ้างเล็กน้อย หรือมีปากเสียงกับคู่ของคุณบ้างก็ไม่เป็นไร เข้าใจค่ะว่าคนมันเหนื่อย ไม่ต้องเก็บมาคิดมาก ปล่อยให้มันผ่านไป เดี๋ยวก็ดีขึ้นเองค่ะ


3.หากคุณแม่อยากทำกิจกรรมหรือพักผ่อนบ้างก็ไม่มีปัญหา พาลูกของคุณไปด้วยสิคะ เพราะเด็ก ๆ ไม่ได้บอกว่าไม่ชอบสักหน่อย ออกไปข้างนอกบ้างก็ดีเหมือนกัน เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ ให้ลูกของเราได้ตื่นตาตื่นใจกับสิ่งรอบข้างบ้าง เช่น พาออกไปเดินเล่นในสวน หรือนั่งจิบกาแฟสบาย ๆ ในร้านน่ารัก ๆ สั่งขนมมาให้ลูกทานไปด้วยก็ดี


4.คุณแม่บางคนอาจจะมีปัญหาในการให้นมลูก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลูกไม่กินนมแม่ หรือคุณแม่ไม่สามารถให้นมลูกได้ ในกรณีแบบนี้เราแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอหรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจดูความผิดปกติ และหาทางแก้ไขได้อย่างถูกต้อง


5.ต้องทำใจยอรับอย่างหนึ่งว่า หลังจากที่คลอดแล้วรูปร่างของคุณอาจจะไม่ได้กลับมาสวยเป๊ะเหมือนเดิม อย่างที่เราเห็นดาราคุณแม่ในฮอลลีวูด ที่ออกมาอวดโฉมรูปร่างเพรียวลม ภายในสองอาทิตย์ นั่นเป็นเพราะงานของเขา และเงินที่ใช้ไปอย่างมหาศาล ส่วนคุณแม่อย่างเรา ๆ ถ้าอยากหุ่นสวยเหมือนเดิมก็ลองหาเวลาออกกำลังกายเพื่อช่วยกระชับผิวหนังบริเวณหน้าท้องที่ขยายออก ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง หรือลองเปลี่ยนเสื้อผ้าแนวใหม่เพื่อทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้น


6.การเลือกซื้อของให้ลูก ยากยิ่งกว่าอะไรในโลก ทั้งอาหาร เสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ เพราะอยากจะได้สิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก ถ้าเป็นเรื่องเล็ก ๆ ก็ไม่ต้องไปกังวลจนเกินเหตุ เอาเวลาไปคิดเรื่องใหญ่ ๆ ดีกว่า เช่น เรื่องการหาโรงเรียน หรือสถานที่รับเลี้ยงดูเด็ก ที่ต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการตัดสินใจ


7.หากเจอปัญหาที่แก้ไม่ตก ลองปรึกษาคนที่เคยมีประสบการณ์มาก่อนก็ได้ อาจจะเป็นเพื่อน แม่ ญาติ หรือเพื่อนบ้าน เผื่อจะเจอคนที่เคยเจอสถานการณ์เดียวกันและคำแนะนำดี ๆ ที่เราอาจคาดไม่ถึง


8.บางครั้งการยอมรับความช่วยเหลือจากคนอื่นบ้างก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะหลาย ๆ คนเมื่อเกิดปัญหาก็เก็บไว้คนเดียว และเกิดอาการเครียดเพราะไม่สามารถหาทางออกได้ หากมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ถ้าปัญหาไม่หนักหนาเกินไป ยอมรับความช่วยเหลือจากคนอื่นบ้างก็ดี เผื่อจะทำให้อะไร ๆ ดีขึ้น เช่น ยอมให้เพื่อนมาช่วยเลี้ยงลูกให้คุณที่บ้านในวันที่คุณต้องออกไปทำธุระ โดยต้องเป็นเพื่อนที่สนิทและไว้ใจได้ จะช่วยคลายความกังวลไปอีกเปราะหนึ่ง


9.คุณรักสามีและลูกของคุณมาก อยากจะดูแลทั้งสองคนให้ดีที่สุด แต่ปัญหาและภาระมากมายก็เข้ามาไม่หยุดเหมือนกัน คิดไม่ตกว่าจะแก้อย่างไร คุณปลีกตัวเองออกมาจากหน้าที่ของ ภรรยา และหน้าที่แม่ เป็นตัวของตัวเองสักพัก เพื่อให้สมองปลอดโปร่ง พร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ในเวลาแบบนี้อาจจะมีไอเดียดี ๆ ก็ได้ อาจจะเป็นวิธีที่ง่ายนิดเดียว แต่เรากลับคาดไม่ถึง


10.ความรับผิดชอบของแม่ ยากยิ่งกว่าการรับผิดชอบงานเยอะ เพราะเราสามารถลางานได้ แต่ไม่สามารถลาจากหน้าที่ของความเป็นแม่ได้ เมื่อก่อนเราอาจจะวางแผนทำกิจกรรมต่าง ๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่เมื่อคุณมีลูก ก็ต้องให้ความสำคัญกับลูกเป็นอันดับแรกก่อนเสมอ กับกิจวัตรแบบซ้ำ ๆ ตื่นมาเปลี่ยนผ้าอ้อม ให้นมลูก เล่นกับลูก และพาลูกเข้านอน วนเวียนกันไป แต่ก็ไม่ใช่ว่ายุ่งจนไม่มีเวลาให้ตัวเอง ลองออกไปพบปะผู้คน หรือทำกิจกรรมเสริมบ้างเล็ก ๆ น้อย ให้คุณไม่เครียดจนเกินไป

เห็นไหมคะว่า การเป็นพ่อคนแม่คนไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่ต้องเสียสละหลาย ๆ อย่างในชีวิต แต่ก็มีผู้หญิงหลาย ๆ คนอาจจะพบว่า การเป็นแม่นี่แหละ คือสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต และทำมันให้ดีที่สุด ช่วงแรก ๆ ของการเลี้ยงดูอาจจะยากซักหน่อย เพราะเรื่องแบบนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ แต่เชื่อเถอะค่ะว่า สักวันคุณจะผ่านเรื่องยาก ๆ เหล่านี้ไปได้ กระปุกดอทคอมขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกคนนะคะ