Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอังคารที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แก้เบื่อเนื้อสัตว์ด้วยมังสวิรัติ

แก้เบื่อเนื้อสัตว์ด้วยมังสวิรัติ


เมนูอาหารแม่ ๆ บางคนพอตั้งท้องก็พยายามเลือกสรรแต่ของดีมีประโยชน์เพื่อเจ้าตัวเล็กจนอาจลืมเรื่องของรสชาติและความหลากหลาย บางครั้งโหมทานแต่เนื้อสัตว์ เพื่อส่งผ่านโปรตีนไปสู่ลูกมาก ๆ ก็อาจเบื่อได้ จึงอยากชวนแม่ ๆ มาลองเปลี่ยนบรรยากาศ งดเนื้อสัตว์มาทำเมนูมังสวิรัติทานกันบ้างดีกว่าสารอาหารทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์มีสารอาหารที่สำคัญคือโปรตีนซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ ให้แก่ลูกน้อยในครรภ์ ในระยะที่แม่ท้องเบื่อเนื้อสัตว์หรือแพ้ท้อง ก็ไม่ต้องกังวลว่าลูกจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ เพราะโปรตีนคุณภาพดีนั้นนอกจากมีอยู่ในเนื้อสัตว์แล้ว ยังมีในไข่ นม ชีส ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง โปรตีนเกษตร เห็ด และสาหร่ายทะเล ซึ่งสามารถใช้เป็นโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ได้ แม่ท้องควรกินไข่วันละ 1 ฟอง และดื่มนมวัวสลับกับนมถั่วเหลือง เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายค่ะ

อาหารเด็ก - ข้าวต้มเห็ดไข่นอกกระทา


 ข้าวต้มเห็ดไข่นอกกระทา


ส่วนผสม


 ข้าวซ้อมมือ 1 ถ้วยตวง 

 น้ำซุปผัก 2 ถ้วยตวง 

 เห็ดหอมสด ¼ ถ้วยตวง 

 เห็ดฟาง ¼ ถ้วยตวง 

 ไข่นกกระทาต้มสุก 5 ฟอง 

 ซีอิ๊วเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ 

 ขึ้นฉ่าย


 วิธีทำ


1.ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข้าวสวยต้มให้ข้าวนิ่ม จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว

2.ใส่เห็ดทั้งหมดต้มจนสุกแล้วชิมรสอีกครั้ง โรยด้วย ขึ้นฉ่าย ตามด้วยไข่นกกระทา แล้วตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยตามชอบ


คุณค่าทางโภชนาการ


เมนูนี้ถึงแม้จะไม่มีเนื้อสัตว์ แต่อุดมไปด้วยโปรตีนจากเห็ด การเติมไข่นกกระทาลงไปด้วย จะทำให้ร่างกายได้ รับโปรตีนที่เพิ่มขึ้น และทำให้น่ากินมากขึ้นด้วย สามารถเป็นอาหารหลักสำหรับแม่ท้องได้ทุกไตรมาสช่วยให้ลูกน้อยในครรภ์ได้กินโปรตีนที่มีคุณภาพ
อาหารเด็ก  - เต้าหู้ลุยสวน


 เต้าหู้ลุยสวน


ส่วนผสม


 เต้าหู้หลอด 1 หลอด 

 แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ 

 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ 

 ซีอิ๊วเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ 

 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 

 ตะไคร้ซอย 4 ช้อนโต๊ะ 

 หอมแดงหั่น 2 ช้อนโต๊ะ 

 พริกป่น, ถั่วลิสงคั่ว, ใบสะระแหน่


 วิธีทำ


1.หั่นเต้าหู้เป็นชิ้นคลุกด้วยแป้งสาลีแล้วนำไปทอดให้เหลือง

2.จัดเต้าหู้ที่ทอดแล้วใส่จานตกแต่งตัวผักเคียง

3.ผสมน้ำยำ ซีอิ๊ว น้ำมะนาว น้ำตาล พริกป่น ตะไคร้ หอมแดง แล้วราดน้ำยำบนเต้าหู้ที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วย ใบสะระแหน่ และถั่วลิสงคั่วคุณค่าทางโภชนาการ


เต้าหู้ทำมาจากถั่วเหลืองจึงมีโปรตีนและแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นขณะตั้งครรภ์ เมื่อมาคลุกเคล้ากับน้ำยำและเครื่องปรุงที่ช่วยขับลมอย่างตะไคร้ หอมแดง และใบสะระแหน่ ทำให้ลดอาการแพ้ท้อง ช่วยให้เจริญอาหาร และใยอาหารจากผักต่าง ๆ ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติ
อาหารเด็ก  - ฟักทองนมสด


 ฟักทองนมสด


ส่วนผสม


 ฟักทองญี่ปุ่นหั่นเต๋า 100 กรัม 

 นมสดหรือนมถั่วเหลือง ½ ถ้วย 

 น้ำตาลไม่ฟอกสี 1 ช้อนโต๊ะ 

 งาขาวคั่วบุบ


 วิธีทำ


1.นึ่งฟักทองให้สุก

2.ต้มนมสดพออุ่นผสมน้ำตาลคนให้ละลาย

3.ใส่ฟักทองนึ่งลงไป ต้มต่อจนเดือด ตักใส่ถ้วย โรยด้วย งาบดตามชอบ


คุณค่าทางโภชนาการ


เป็นอาหารว่างที่มีสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนและแคลเซียมจากนม คาร์โบไฮเดรต และแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น เบต้าแคโรทีน วิตามินเอจากฟักทอง ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยให้การมองเห็นของลูกน้อย มีประสิทธิภาพดี รวมทั้งธาตุเหล็ก แคลเซียม ไขมัน จากเมล็ดงา ซึ่งช่วยให้วิตามินเอ อี ดี และเค ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดี ช่วยให้คุณแม่ที่ไม่ชอบดื่มนมได้ดื่มนมในรูปแบบที่แตกต่าง แก้เบื่อได้ค่ะ

เมนูมังสวิรัติทำง่ายให้รสอร่อยมีอยู่จริงค่ะ ลองนำไปทำรับประทานกันดูนะคะ รับรองว่าแก้เบื่อเนื้อสัตว์ได้อย่างดีที่มา  :  แก้เบื่อเนื้อสัตว์ด้วยมังสวิรัติ (modernmom)