Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอังคารที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ประเทศที่คนไทยไม่ต้องขอ visa

ประเทศที่คนไทยไม่ต้องขอ visa
ประเทศที่รัฐบาลเราไปทำความตกลงเอาไว้เพื่อให้เดินทางไปมากันได้สะดวกและมีอีกหลายประเทศที่เขาอำนวยความสะดวกให้คนไทยเป็นพิเศษ ปัจจุบัน (27 มี.ค. 2550)มีอยู่ 18 ประเทศ/เขตเศรษฐกิจ ที่ผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทยสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องใช้ visa ได้แก่


1. อาร์เจนตินา (อยู่ได้ 90 วัน)

2. บาห์เรน (อยู่ได้ 14 วัน)

3. บราซิล (90 วัน)

4. บรูไน (14 วัน)

5. ชิลี (90 วัน)

6. ฮ่องกง (30 วัน)

7. อินโดนีเซีย (30 วัน)

8. เกาหลีใต้ (90 วัน)

9. ลาว (30 วัน)

10. มาเก๊า (30 วัน)

11. มาเลเซีย (30 วัน)

12. มัลดีฟส์ (30 วัน)

13. เปรู (90 วัน)

14. ฟิลิปปินส์ (21 วัน)

15. รัสเซีย (30 วัน - ตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. 2550)

16. สิงคโปร์ (30 วัน)

17. แอฟริกาใต้ (30 วัน)

18. เวียดนาม (30 วัน)สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางทูตและราชการ ปัจจุบัน รัฐบาลไทยก็มีความตกลงกับ 39 ประเทศให้สามารถเดินทางไปราชการได้โดยไม่ต้องใช้ visa รายชื่อประเทศดูได้ใน www.consular.go.th ในหน้าของกองตรวจลงตราฯ ค่ะ

เรื่องราวของการ...ขอวีซ่า


ท่องเที่ยว


เรื่องราวของการ...ขอวีซ่า (Lisa)

เราต่างก็รู้ดีว่า การไปต่างประเทศต้องของ "วีซ่า" แล้ววีซ่าคืออะไร...เราต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะได้วีซ่า? วันนี้อาจารย์ประมาณ เลืองวัฒนะวณิช ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย มีข้อควรรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน เพราะเดี๋ยวนี้คนไทยนิยมไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจมากขึ้น แต่การเดินทางไปต่างประเทศไม่ง่ายเหมือนในประเทศ เพราะมีเงื่อนไขอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องรู้และทำความเข้าใจเพิ่มเติม

ไปต่างประเทศ...ต้องขอวีซ่า

เมื่อคุณจะเดินทางไปต่างประเทศ สิ่งที่จำเป็นต้องใช้คือ...

1. หนังสือเดินทาง
2. วีซ่า (Visa) เข้าประเทศนั้นในหนังสือเดินทาง
3. ตั๋วเครื่องบิน
4. เงินสำหรับใช้จ่าย ซึ่งเป็นเงินสกุลท้องถิ่นหรือเงินสกุลหลักที่ประเทศนั้น ๆ ยอมรับ แต่สิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือ วีซ่า

วีซ่า...คืออะไร

วีซ่า เป็นหลักการเดียวกันของนานาประเทศทั่วโลก ที่ได้ถือปฏิบัติร่วมกันว่า ก่อนที่คนของประเทศหนึ่งจะเดินทางไปยังอีกประเทศหนึ่ง บุคคลที่จะเดินทางไปประเทศอื่นจะต้องขอวีซ่า เพื่อเข้าประเทศจากสถานฑูตของประเทศที่จะเดินทางไปเสียก่อน ซึ่งปลายทางของแต่ละประเทศ ก็จะมีเงื่อนไขและเอกสารหลักฐานประกอบการขอวีซ่าแตกต่างกันไป เมื่อได้รับอนุญาตแล้วก็จะได้รับการประทับตราวีซ่า หรือติดเป็นสติ๊กเกอร์ให้ในหนังสือเดินทาง ดังนั้น วีซ่าคือหลักฐานการอนุญาตให้บุคคลประเทศอื่นเข้าประเทศ ที่ทำเป็นรอยตราประทับ หรือเป็นแผ่นกระดาษ หรือเป็นสติ๊กเกอร์ติดอยู่ในหนังสือเดินทาง

ข้อยกเว้น...บางประเทศ

อย่างไรก็ตาม มีข้อยกเว้นสำหรับบางประเทศที่ได้ทำการตกลง โดยไม่ต้องขอวีซ่าระหว่างกันได้ หรือบางประเทศอาจยกเว้น โดยการอนุญาตให้คนบางสัญชาติเดินทางเข้าไปในประเทศได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่าเลยก็ได้ อย่างเช่นประเทศไทย ก็ยกเว้นให้แก่คนสัญชาติของประเทศที่มีความเจริญ และมีฐานะค่อนข้างดี ที่เข้ามาเพื่อการท่องเที่ยวในประเทศด้วยระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 30 วันเท่านั้น

ประเทศที่คนไทย...ไม่ต้องขอวีซ่า

มีหลายประเทศที่รัฐบาลไทย ไปทำความตกลงเอาไว้เพื่อให้เดินทางไปมาได้สะดวก และมีอีกหลายประเทศที่เขาอำนวยความสะดวกให้คนไทยเป็นพิเศษ มีอยู่ 22 ประเทศและเขตเศรษฐกิจ ที่ผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาของไทย สามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งจะมีกำหนดระยะเวลาในการพักอยู่ในประเทศแตกต่างกันออกไป ดังนี้

ระยะเวลาไม่เกิน 90 วัน

อาร์เจนตินา (Argentina)
บราซิล (Brazil)
ชิลี (Chile)
เกาหลีใต้ (South Korea)
เปรู (Peru)
เอกวาดอร์ (Ecuador)

ระยะเวลาไม่เกิน 30 วัน
ฮ่องกง (Hong Kong)
อินโดนีเซีย (Indonesia)
ลาว (Laos)
มาเก๊า (Macau)
มองโกเลีย (Mongolia)
มาเลเซีย (Malaysia)
มัลดีฟส์ (Maldives)
รัสเซีย (Russia)
แอฟริกาใต้ (South Africa)
เวียดนาม (Vietnam)
เซเชลส์ (Republic of Seychelles)

ระยะเวลาไม่เกิน 21 วัน

ฟิลิปปินส์ (Philippines)

ระยะเวลาไม่เกิน 15 วัน
บาห์เรน (Bahrain)

ระยะเวลาไม่เกิน 14 วัน
บรูไน (Brunei)
สิงคโปร์ (Singapore)
กัมพูชา (Cambodian)ขอวีซ่า...ไปยุโรป

การขอวีซ่าเข้าประเทศในยุโรปนั้น ได้รับการยกเว้น ซึ่งเป็นการตกลงกันของประเทศสมาชิกส่วนใหญ่ในยุโรป เพื่อให้สะดวกต่อการเดินทางเข้าออกระหว่างกัน โดยมีประเทศที่ทำข้อตกลงไม่ต้องขอวีซ่า 26 ประเทศ ดังนี้

ออสเตรีย (Austria)
เบลเยียม (Belgium)
เดนมาร์ก (Denmark)
ฟินแลนด์ (Finland)
ฝรั่งเศส (France)
เยอรมนี (Germany)
ไอซ์แลนด์ (Iceland)

อิตาลี (Italy)
กรีซ (Greece)
ลักเซมเบิร์ก (Luxembourg)
เนเธอร์แลนด์ (The Netherlands)
นอร์เวย์ (Norway)
โปรตุเกส (Portugal)
สเปน (Spain)
สวีเดน (Sweden)
เอสโตเนีย (Estonia)
ลัตเวีย (Latvia)
ลิทัวเนีย (Lithuania)
ฮังการี (Hungary)
มอลตา (Malta)
โปแลนด์ (Poland)
สโลวีเนีย (Slovenia)
สโลวาเกีย (Slovakia)
สาธารณะรัฐเช็ก (Czech Republic)
สวิสเซอร์แลนด์ (Switzerland)
โมนาโก (Monaco)

ซึ่งทั้ง 26 ประเทศ ทำความตกลงกันโดยการออกวีซ่าพิเศษที่มีชื่อว่า Schengen Visa (เชงเก้น วีซ่า) เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวจากประเทศต่าง ๆ ในการเดินทางเข้ายุโรป ซึ่งคนไทยก็มีสิทธิ์ขอวีซ่าชนิดนี้ โดยผู้ที่มี Schengen Visa สามารถเดินทางเข้าประเทศเหล่านี้ได้ โดยไม่ต้องขอวีซ่ากับประเทศอื่น ๆ อีก และสามารถพำนักอยู่ได้รวมทั้งสิ้นไม่เกิน 3 เดือน ภายในระยะเวลา 6 เดือน และการยื่นขอ Schengen Visa จะต้องไปขอที่สถานฑูตของประเทศที่คุณจะไปพำนักอยู่นานที่สุด แต่หากไม่สามารถระบุได้ชัดเจน ก็ต้องไปขอที่สถานฑูตของประเทศแรกที่จะเดินทางเข้าไป

อีกเรื่องที่ต้องระวังคือ การถูกหลอกจากคำโฆษณาตามป้ายหรือใบปลิว โดยเชิญชวนว่าสามารถยื่นขอวีซ่า ให้ผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศได้ทุกกรณี ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการผู้คุ้มครองผู้บริโภค มีคำเตือนถึงประชาชนที่ประสงค์จะเดินทางไปต่างประเทศว่า ควรศึกษาเงื่อนไขการยื่นขอวีซ่าของแต่ละสถานฑูตด้วยตนเอง ให้เข้าใจเสียก่อน ทางที่ดีไปยื่นขอวีซ่าด้วยตนเองจะดีที่สุด


ที่มา ::