Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

การใช้พาสปอร์ตไทยกับอเมริกันอย่างไร

การใช้พาสปอร์ตไทยกับอเมริกันอย่างไร

ตามกฎหมายอเมริกันระบุว่า คุณสามารถถือสองสัญชาติได้ตราบใดที่ประเทศที่สองยอมรับ หมายความว่าถ้าคุณโอนสัญชาติ คุณไม่ต้องสละสัญชาติไทย แต่ตามกฎหมายไทย ไม่ยอมรับให้คุณถือสองสัญชาติ ในแง่ปฏิบัติของประเทศไทย กฎหมายนี้แทบจะไม่มีผลบังคับใช้ เป็นเพียงกฎหมายเขียนอยู่ใน “บุ๊ค”เท่านั้น เพราะไม่เคยเห็นเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นเมืองไทย (ต.ม.) นำมาใช้ ที่สนามบินเห็นคนใช้สองพาสปอร์ตกันเอิกเกริกแต่เจ้าหน้าที่ไม่ว่าอะไร สรุป การดำรงความเป็นไทยของคุณก็คือ เก็บบัตรประชาชนและพาสปอร์ตไทย และต่ออายุเมื่อหมดอายุ และมีทะเบียนบ้านที่อยู่ในประเทศไทย เหล่านี้เมื่อคุณจะทำนิติกรรมใดๆจะได้ทำได้การใช้สองพาสปอร์ต


ตามกฎหมายอเมริกัน ถ้าคุณเป็นอเมริกันคุณต้องใช้พาสปอร์ตอเมริกันเมื่อเดินทางออกจากประเทศ และเมื่อเดินทางเข้าประเทศ แนะนำให้คุณใช้พาสปอร์ตอเมริกันตลอด คนที่ถือพาสปอร์ตอเมริกันสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าเข้าไทย และสามารถอยู่เมืองไทยได้สูงสุด 30 วัน ถ้าคิดจะอยู่เกิน คุณสามารถไปขอวีซ่าเข้าไทยได้ตั้งแต่ 60 วัน สูงสุดถืง 1 ปีสำหรับคนไทยที่ยังมีบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน ถ้าคุณคิดจะใช้พาสปอร์ตไทยเดินทางเข้าประเทศไทยก็ได้ (คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่ม“การถือสองสัญชาติ” หน้า 5-8 และ “การถือพาสปอร์ต” “ทะเบียนบ้านและบัตรประชาชนไทย” หน้า 5-12 ในหนังสือ“สิทธิของฉันในอเมริกา เล่มหนึ่ง” แฟนคอลัมน์ในอเมริกาสามารถสั่งซื้อหนังสือโดยตรงจากดิฉันได้ที่ P.O. BOX 552 Cypress, CA 90630 โปรดดูวิธีสั่งซื้อทางเว๊บเพจภายใต้ Books หรือโฆษณาใน น.ส.พ. เสรีชัย ส่วนแฟนที่เมืองไทยสั่งซื้อหนังสือได้ที่คุณนิ้งหน่อง เบอร์ 081-480-4308)วิธีใช้สองพาสปอร์ตเดินทางเข้าออกประเทศ คือ


ตอนเดินทางออกจากอเมริกา แสดงพาสปอร์ตอเมริกันที่สนามบิน
ในเครื่องบินก่อนถึงไทย เมื่อแอร์โฮสเตสให้บัตรขาเข้าของไทยกรอก คุณขอบัตรขาเข้าจากเขาสองใบ กรอกทั้งสองใบๆหนึ่งสำหรับพาสปอร์ตไทย และอีกใบสำหรับพาสปอร์ตอเมริกัน
เมื่อถึงสนามบินสุวรรณภูมิ คุณแสดงพาสปอร์ตไทยที่ ต.ม. พร้อมบัตรขาเข้าที่คุณกรอกหนึ่งใบ
ตอนขาออกจากไทย แสดงพาสปอร์ตอเมริกันที่เคาน์เต้อร์สายการบินเพื่อให้เขาเช็คตั๋ว เจ้าหน้าที่สายการบินมีหน้าที่ต้องเช็คเพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถเดินทางเข้าอเมริกาได้ ฉะนั้นคุณถึงต้องแสดงพาสปอร์ตอเมริกัน เพราะคุณไม่มีใบเขียวหรือวีซ่าเข้าอเมริกาที่จะแสดงให้เขาดู
ผ่านด่าน ต.ม. ไทย พอเช็คตั๋วเสร็จ คุณต้องผ่าน ต.ม. ตอนนี้คุณให้เขาดูพาสปอร์ตไทย ด่าน ต.ม.มีหน้าที่เช็คว่าคุณเข้าเมื่อไรออกเมื่อไร ถ้าเจ้าหน้าที่ถามคุณว่า มีวีซ่าหรือใบเขียวหรือไม่ คุณแสดงพาสปอร์ตอเมริกันให้เขาดู (เขาไม่ยึดพาสปอร์ตคุณค่ะ)
ก่อนขึ้นเครื่องบิน พอผ่าน ต.ม. แล้ว ก่อนขึ้นเครื่อง เจ้าหน้าที่สายการบินจะขอดูพาสปอร์ตคุณอีกทีเพื่อเช็คไอดี เพื่อความปลอดภัยว่าคุณเป็นคุณ และเป็นชื่อเดียวกันกับชื่อบนตั๋ว ตอนนั้นคุณแสดงพาสปอร์ตอเมริกัน
เข้าอเมริกา เมื่อมาถึงสนามบินในอเมริกา คุณแสดงพาสปอร์ตอเมริกันที่อิมมิเกรชั่นค่ะ


ที่มา : http://rujirat.com/
การใช้ Passport สองเล่ม Thai,US


ทำไงนะ...


ถ้าไม่ได้อยู่ไทยเกิน 30 วันใช้พาสปอร์ต US เล่มเดียวจบ ถ้าจะอยู่นานกว่านั้น ก็ยื่นพาสปอร์ตไทยตอนเข้าเมืองไทยค่ะ***จำง่ายๆ...เข้า-ออกประเทศใดก็ใช้พาสปอร์ตของประเทศนั้นๆ ***

เดินทางกลับประเทศไทยและประสงค์พำนักอยู่ไม่เกิน 30 วัน สามารถใช้หนังสือเดินทางของอเมริกาเข้าประเทศไทยได้ แต่หากไม่แน่ใจว่าจะอยู่นานเท่าไร ขอให้ใช้หนังสือเดินทางไทยเข้าประเทศไทย ทั้งนี้ขอเรียนย้ำว่า หากใช้หนังสือเดินทางเล่มไหนเข้าประเทศไทย ก็ขอให้ใช้หนังสือเดินทางเล่มนั้นเดินทางออกนอกประเทศไทยด้วย หากใช้หนังสือเดินทางคนละเล่มเข้าออกประเทศ จะถูกจับกุมและดำเนินคดีตามกฏหมาย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
.