Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ยำข้าวทอด (ข้าวทอดแหนมคลุก)

ยำข้าวทอด (ข้าวทอดแหนมคลุก)
images

images


ยำข้าวทอด


"ยำข้าวทอด" ที่เคยกินบ่อยๆ เขาจะใส่แหนมกับหนังหมู แต่อาจารย์สาทิสเอามาดัดแปลงเป็นสูตรชีวจิต ใช้เห็ดหูหนูแทนหนังหมู แล้วเอาข้าวกล้องกับข้าวเหนียวกล้องมาผัดกับพริกแกง ปรุงเสร็จ ชิมแล้ว แซ่บอีหลีติดใจ ที่สำคัญต้องไม่ลืมใส่หอมเจียวด้วยนะ จะได้หอมยั่วน้ำลาย กินแนมกับใบชะพลูสดๆ ข้างครัวก็อร่อยดี



ส่วนผสม

ข้าวกล้อง 2 ถ้วย หุงรวมกัน
ข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำมันสำหรับผัด
เห็ดหูหนูหั่นเป็นเส้น 1 ถ้วย
ขิงอ่อนซอย 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วย
หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
พริกทอด 10 เม็ด
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ใบมะกรูดซอย 3 ช้อนโต๊ะ
โหระพาหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาวนิดหน่อย
แป้งข้าวโพดสำหรับคลุกก่อนทอด




ส่วนผสมน้ำยำ (นำมาผสมรวมกัน)

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา




วิธีทำ

1. ตั้งกะทะ ใช้ไฟปานกลาง ผัดเห็ดหูหนูกับน้ำมัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เมื่อสุกแล้ว พักไว้

2. ผัดพริกแกงกับน้ำมันให้สุกหอม โดยใช้ไฟปานกลาง ใส่ข้าวกล้องและข้าวเหนียวกล้องที่หุงสุกแล้วลงไปผัด เติมน้ำปลา ใบมะกรูดซอย ผัดอีกครั้งจนหอม พักไว้ให้เย็น

3. ปั้นข้าวในข้อ 2 ให้เป็นก้อนขนาดเท่าไข่ไก่ นำข้าวที่ปั้นแล้วลงคลุกแป้งข้าวโพด ก่อนนำลงทอดในน้ำมันเดือด

4. บี้ข้าวทอดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ขิงซอย หอมเจียว ถั่วลิสง เห็ดหูหนู โหระพา ราดด้วยน้ำยำ โรยหน้าด้วยพริกทอดและต้นหอม กินกับผักสด


Tip : เวลาปั้นข้าวด้วยมือเปล่า อาจทำให้ติดมือ และไม่ได้ข้าวก้อนสวย หากนำข้าวใส่ถุงพลาสติกแล้วปั้น ข้าวจะไม่ติดมือ และได้ข้าวก้อนสวย


2 ความคิดเห็น:

  1. ยำข้าวทอดแหนมคลุก





    วัตถุดิบ:ข้าวทอด

    1.ข้าวสวย (ใช้ข้าวสวยค้างคืน)
    2.น้ำพริกแกงคั่ว (น้ำพริกแกงเผ็ด)
    3.ไข่ไก่
    4.มะพร้าวขาวขูดเป็นเส้น (ถ้าไม่ชอบก็สามารถเอาออกได้)
    5.ใบมะกรูดซอย
    6.น้ำตาลทราย
    7.เกลือป่น
    8.แป้งสำหรับใช้ชุบแป้งทอด



    ยำข้าวทอดแหนมคลุก

    1.ข้าวทอด
    2.แหนมสด
    3.หอมแดงซอย
    4.ต้นหอมซอย
    5.ผักชีฝรั่งซอย
    6.ขิงซอย
    7.ผักชีซอย
    8.ถั่วลิสงทอด
    9.ใบสะระแหน่
    10.พริกแห้งทอด
    11.พริกป่นคั่ว
    12.น้ำมะนาว
    13.น้ำปลา
    14.น้ำตาลทรายเล็กน้อยถ้าชอบกินหวาน



    ขั้นตอนการทำ


    1. ก่อนอื่นต้องเริ่มจากพรทำข้าวทอดเอาน้ำพริกแกงคั่วคลุกกับข้าวสวย
    2. ตอกไข่ลงไป คลุกให้เข้ากันแล้ว ใส่มะพร้าว ใบมะกรูด เติมน้ำตาลทรายและเกลือลงไป หรือจะใช้น้ำปลาแทนเกลือก็ได้ค่ะ
    3. ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ขนาดเท่าๆ กัน เตรียมละลายแป้งชุปทอดกับน้ำเปล่า
    4. ตั้งกระทะเตรียมทอดพอน้ำมันร้อน เอาข้าวที่ปั้นเป็นก้อนไว้ชุปแป้งแล้วเอาลงทอดให้แป้งกรอบสีเหลืองสวยตัก ขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมนำมายำต่อไป
    5. ข้าวทอดยีให้เป็นชิ้นๆ ไม่ต้องละเอียดนะเดี๋ยวเคี้ยวไม่อร่อย ใส่แหนมสดยีลงไป เติมเครื่องยำต่างๆลงไป
    6. ปรุงรสด้วย เครื่องปรุงต่างๆ ชิมรส แล้วตักใส่จาน โรยด้วยถั่วลิสง พริกแห้งทอด ผักชีและใบสะระแหน่ กินแกล้มกับผักสดต่างๆ ตามชอบ






    .

    ตอบลบ
  2. ยำแหนมคลุก ข้าวทอด





    ส่วนผสม/เครื่องปรุง

    หมูเนื้อแดงสับละเอียด 1/2 กิโลกรัม
    หนังหมูต้มสุกหั่น 1 ถ้วยตวง
    กระเทียม 10 กลีบ
    เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
    ข้าวสวย 1/4 ถ้วยตวง
    น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ



    วิธีทำ

    1.ล้างหนังหมูหั่นด้วยน้ำมะนาว ขยำให้ทั่วกัน ล้างพักไว้ในกระชอน
    2.โขลกกระเทียมกับเกลือป่นให้ละเอียด ล้างข้าวสวย พักให้สะเด็ดน้ำ
    3.ขยำเนื้อหมูกับเครื่องที่โขลกให้เหนียวนุ่ม ใส่ข้าวสุกเคล้าให้ทั่ว กดให้เป็นเนื้อเดียวกัน ราดน้ำมะนาว หมักไว้ครึ่งชั่วโมง
    4.เคล้าเนื้อที่หมักกับหนังหมู ปั้นเป็นก้อนๆ




    เครื่องปรุงข้าวทอด

    ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง , เครื่องแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 4 ฟอง ,น้ำมันพืช
    ผสมข้าวสวย เครื่องแกง น้ำปลาดี ไข่ไก่ 1 ฟอง นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนแบนๆ นำข้าวที่ปั้นไว้ชุบไข่ทอดให้สุกกรอบ


    พอจะเสิร์ฟจึงใส่ข้าวทอดลงไปยำให้เข้ากัน รับประทานพร้อมผักสดตามชอบ อาจจะเป็นผักกาดหอม ผักกาดแก้ว หรือกะหล่ำปลีก็ได้ เคียงด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด






    .

    ตอบลบ