Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เมนูอาหารเช้า-กลางวัน-เย็น

เมนูอาหารเช้า-กลางวัน-เย็น



ซุปผักโขม

ส่วนผสม:

· ผักโขม 50 กรัม

· อโวคาโด 10 กรัม

· ใบโหระพา 5 ใบ

· หอมใหญ่ 10 กรัม

· น้ำมะพร้าว 7 ออนซ์

· มิโซะ 10 กรัม

· น้ำมะนาว ครึ่ง ช้อนชา

วิธีทำ:

1. ใส่ผักโขม อโวคาโด ใบโหระพา หอมใหญ่ มิโซะ น้ำมะพร้าว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดเทใส่ถ้วยซุป

2. เทน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ในถ้วยซุป (หากชอบเปรี้ยวสามารถเติมให้ได้รสตามต้องการ)

เพิ่มเติม:

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ผักโขมเป็นอาหารที่บำรุงน้ำนมได้เป็นอย่างดี

__________________________________________________


ซุปไก่น้ำใสกับขนมปังโฮลวีต

ส่วนผสม:

· ซี่โครงไก่ 1 ตัว

· หอมใหญ่ 1 หัว

· แครอต 1 หัว

· มันฝรั่ง ครึ่งหัว

· ใบกระวาน 2 ใบ

· พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

· ซีอิ๊วขาว

· เกลือ

· ขนมปังโฮลวีตอบกรอบ

วิธีทำ:

1. สับโครงไก่ หอมใหญ่ แครอต มันฝรั่งลงต้มหรือตุ๋นในหม้อตุ๋น

2. ใส่ใบกระวาน พริกไทยเม็ด และเกลือตามลงไปเล็กน้อย

3. ต้มจนเดือดแล้วเคี่ยวต่อ จะได้น้ำซุปใส

4. เวลาจะเสิร์ฟ ตักแต่น้ำและปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อยเพื่อให้มีกลิ่นหอม

5. เสิร์ฟพร้อมขนมปังโฮลวีตอบกรอบ

เพิ่มเติม:

ซุปไก่น้ำใสกับขนมปังโฮลวีตเหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักจะหิวง่าย เพราะจะทำให้ท้องไม่อืด ไม่ทำให้ท้องอึดอัด และไม่ทำให้อ้วน นอกจากนี้แล้วซีอิ๊วขาวที่ให้เติมก็เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาตินิดหน่อย ระวังอย่าให้เค็ม เพราะคนท้องไม่ควรรับประทานเค็ม เพราะอาจทำให้มีความดันเลือดสูง โดยเฉพาะ 3 เดือนหลังของการตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงควรหัดรับประทานอาหารที่รสชาติไม่จัดหรือเค็มเกินไปตั้งแต่ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ จะได้ทำความคุ้นชินกับอาหารจืดเอาไว้ก่อน

_______________________________________________________


สลัดไก่มะนาว

ส่วนผสม:

· ขนมปัง 2 แผ่น

· อกไก่ 500 กรัม

· ไข่ไก่ 2 ฟอง

· แป้งเกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย

· ใบคะน้าซอย 3 ใบ

· มะนาว 2 ผล

· น้ำสลัด 1 ถ้วย

· น้ำมันพืช ½ ถ้วย

วิธีทำ:

1. นำอกไก่ชุบไข่ และเกร็ดขนมปัง ทอดด้วยไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ

2. พักให้อกไก่ที่ทอดสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นทอดใบคะน้าซอยจนกรอบ

3. ตักใบคะน้าเรียงขึ้นใส่จาน และหั่นไก่เป็นชิ้น วางบนใบคะน้า

4. ราดน้ำสลัด ตกแต่งด้วยมะนาวฝาน พร้อมรับประทานกับขนมปัง

เพิ่มเติม:

หากนำมะนาวมาผสมกับน้ำอุ่นหลังตื่นนอนตอนเช้า จะช่วยแก้อาการคลื่นไส้จากการตั้งครรภ์ได้ดี


_____________________________________________________



แซนวิชทูน่า

ส่วนผสม:

· ขนมปัง 6 แผ่น

· ทูน่า ½ ถ้วยตวง

· แครอทต้มสับละเอียด 1/3 ถ้วยตวง

· กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1/3 ถ้วยตวง

· น้ำสลัดน้ำข้น ½ ถ้วยตวง

· ผักกาดหอม 2 ใบ

· หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

· พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา

· เกลือป่น ¼ ช้อนชา

วิธีทำ:


1. ตัดขอบขนมปังออกทุกด้าน แล้วทาเนยให้ทั่ว

2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันดี ทาทับเนย ใส่ผักกาดหอม นำขนมปังอีกแผ่นมาประกบ

3. ตัดแบ่งครึ่งด้านทเเยง พร้อมเสิร์ฟ

_______________________________________________________



แซนวิชไก่อบ


ส่วนผสม:

· ไก่อบหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือ ฉีก ½ กิโลกรัม

· น้ำสลัดมายองเนสใช้ทาขนมปัง 1ถ้วย

· เนยใช้ป้ายขนมปัง คนให้ฟู 1ถ้วย

· ขนมปังหั่นแล้วตัดขอบออก 2 แถว

วิธีทำ:

1. นำขนมปังมาทาเนยด้านเดียวให้หมดทุกแผ่น แล้วทามายองเนสทับอีกครั้ง

2. วางไก่บนแผ่นขนมปัง และผักดอง แล้วประกบกัน

3.ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิชให้เรียบร้อย

หมายเหตุ: ทุกเมนูข้างต้น แนะนำให้ดื่มควบคู่กับนมแอนมัม 1 แก้ว




อาหารกลางวัน

แกงจืดมะระสอดไส้

ส่วนผสม:

· มะระลูกยาว 2 ลูก

· เนื้อหมูสับ 1 ถ้วย

· รากผักชีโขลกละเอียด 5 กลีบ

· กระเทียมโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

· ซีอิ๊วขาว ¼ ช้อนชา

· พริกไทยป่น 6 ถ้วย

· น้ำซุป

วิธีทำ:

1. ล้างมะระหั่นเป็นท่อนยาว 2 ท่อน ขูดเมล็ดและไส้ออก

2. ผสมหมูกับเครื่องที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ตักใส่ลงในมะระ เรียงลงจานนึ่งให้หมูสุก

3. ใส่ น้ำซุปลงในหมอตั้งไฟพอเดือด ใส่ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่มะระสอดไส้ที่นึ่งสุก ตักใส่ถ้วยเท่าๆกัน โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น

____________________________________________________


ยำหัวปลีกุ้งสด
ส่วนผสม:

· หัวปลีหั่นหยาบ 1 หัว (ไม่เอาไส้ใน)

· หอมแดงซอย 6 หัว

· กุ้งแห้งป่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ

· กุ้งสดลวก 10 ตัว

· ถั่วปั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ

· น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

· น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

· น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

· น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

· นมสดพร่องมันเนย 4 ช้อนโต๊ะ

· หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ

· พริกขี้หนูแห้งทอด

วิธีทำ:

1. ผสมน้ำตาล ทราย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว นมสดให้เข้ากัน

2. จากนั้นใส่กุ้งแห้งป่น กุ้งสด ถั่วป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน

3. ใส่หัวปลีหั่นหยาบ หอมแดงซอย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน

4. ตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยหอมเจียวและพริกขี้หนูแห้งทอด

__________________________________________________________


แกงเลียงผักรวม

ส่วนผสม:

· หอมแดง 8 หัว

· กะปิ 1 ช้อนชา

· พริกไทยเม็ดป่น 2 ช้อนชา

· ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว

· กระชายสด 200 กรัม

· ใบแมงลัก 1 ถ้วย

· หัวปลีหั่นหยาบ 1หัว

· บวบเหลี่ยม

· เห็ดฟาง

· ตำลึง

· โป้ยเล้ง

· ผักโขม

· น้ำซุป

· เกลือ

· ซอสปรุงรส

· นมสดพร่องมันเนย 1 กล่อง

วิธีทำ:

1. โขลกหอมแดง กะปิ พริกไทยป่น กระชายสด เนื้อปลาแกะเข้าด้วยกัน

2. จากนั้นนำน้ำซุปใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ แล้วใส่หัวปลีหั่นหยาบ

3. จากนั้นจึงใส่ผักต่างๆ ที่เหลือ แล้วปรุงรสด้วยเกลือและซอสปรุงรส

เพิ่มเติม

หัวปลีควรใส่ขณะน้ำเดือดจัด เพราะจะทำให้หัวปลีไม่ดำ

___________________________________________________________


ผัดขิงปลา

ส่วนผสม:

· เนื้อปลาหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย

· ขิงอ่อนซอย 2 ถ้วย

· เห็ดหอมหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ

· ต้นหอมหั่นท่อน

· น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

· เต้าเจี้ยว 1ช้อนโต๊ะ

· กระเทียมสับหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ

· ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

· น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ:

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนแล้วจึงใส่กระเทียมเจียว

2. พอกระเทียมเจียวเหลืองดีแล้วใส่ขิงลงผัดให้หอมพร้อมเห็ดหอม

3. พอหอมดีแล้ว จึงใส่เนื้อปลาลงผัดพอสุก

4. ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย

5. เติมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมผัดพอสุก

_____________________________________________________


ข้าวกล้องอบครบส่วน
ส่วนผสม:

· ข้าวสวยกล้อง 1 ทัพพี

· ปลาดุกย่าง ครึ่งตัว

· ไข่เป็ดต้ม ครึ่งฟอง

· กุ้งแห้งติดเปลือกไม่ใส่สี 1 ช้อนโต๊ะ

· งาดำคั่วแล้วป่น 1 ช้อนโต๊ะ

· น้ำมันพืช

· กระเทียม 2-3 กลีบ

· พริกขี้หนูบุบ 3-4 เม็ด

· น้ำปลา

· มะนาว

· ผักต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ แล้วแต่ชอบ

วิธีทำ:

1. แกะปลาดุกเอาแต่เนื้อ เอาน้ำมันพืชนิดหน่อยตั้งไฟ

2. ผัดกระเทียมกับพริกขี้หนูก่อนจนหอม

3. เอาเนื้อปลา ไข่ต้มหั่นแล้วลงผัดกับข้าวและปรุงรสด้วยน้ำปลา

4. จากนั้นเอาใส่โถ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งและงาดำ ปิดฝา

5. ก่อนเสิร์ฟให้อบในไมโครเวฟก่อน บีบมะนาวเล็กน้อย รับประทานคู่กับผักสด

หมายเหตุ: ทุกเมนูข้างต้น แนะนำให้ดื่มควบคู่กับนมแอนมัม 1 แก้ว




อาหารเย็น



สเต๊กปลา

ส่วนผสม:

· เนื้อปลาทับทิม 250 กรัม

· ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา

· รากผักชี 3 ราก

· กระเทียม 3-4 กลีบ

· พริกไทย 4-5 เม็ด

ส่วนผสมน้ำจิ้ม:

· ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา

· น้ำมันหอย 2 ช้อนชา

· พริกป่น 0.5-1 ช้อนชา

· มะนาว

วิธีทำ:

1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ผสมซีอิ๊วขาว หมักกับเนื้อปลาไว้นานอย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง

2. จากนั้นเอาไปย่างจนสุกดีแล้ว ผสมน้ำราดด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย พริกป่น และมะนาว

3. จัดปลาที่ย่างแล้วลงจานแล้วเอาน้ำจิ้มราดลงไป กินกับผักลวกที่จัดลงจานให้น่ากิน


เพิ่มเติม:

ปลาเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์เพราะอุดมด้วยน้ำมันปลาและทอรีนซึ่งจะไปเสริมการเจริญเติบโตโดยเฉพาะสมองของลูกน้อยในครรภ์

___________________________________________________________


กุ้งนางตะไคร้หอม


ส่วนผสม:

· กุ้งสด 7-8 ตัว

· เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ½ ถ้วย

· ตะไคร้อ่อนซอย 2-3 ต้น

· หอมแดงซอย 3-4 หัว

· ผักชี 2 ต้น

ส่วนผสมน้ำยำ:

· กระเทียม 4-5 กลีบ

· พริกขี้หนู 5-6 เม็ด

· รากผักชี 1 ราก

· มะนาว น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

· น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ:

1. ให้แกะกุ้งก่อน แล้วนำมาทอดพอสุก จัดใส่จาน

2. จากนั้นโรยหน้าด้วยตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ผักชี และเม็ดมะม่วงหิมพานต์

3. ในส่วนของน้ำยำ นำมาปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน นำไปราดบนกุ้งที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวย


เพิ่มเติม:

ตะไคร้ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มรสชาติ และความหอมให้กับต้มยำ และพล่า ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์เจริญอาหารได้ดี หากนำไปต้มกับน้ำ ก็จะช่วยแก้อาการอาเจียน ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี

________________________________________________________


ไก่อบขิง
ส่วนผสม:

· อกไก่ 2 ชิ้น

· เห็ด 2 ขีด

· พริกหวาน 1 ลูก

· พริกขี้หนู 1 เม็ด

· ต้นหอม 1 ต้น

· ขิง 1 แง่งกลาง

· เครื่องปรุงน้ำซอส

· น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

· ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

· น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

· น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

· เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

· น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ:

1. ใช้ไก่ส่วนที่ติดหนังเท่านั้นอันได้แก่ น่องไก่ และสะโพกไก่ (นำไก่ล้างน้ำแล้วใช้ผ้าซ้บให้แห้ง ระวังอย่าให้มีน้ำติดอยู่)

2. หั่นเห็ดและปอกเปลือกขิงแก่ๆ ก่อนนำมาฝาน ให้ไม่หนา ไม่บางเกินไป พร้อมทั้งหั่นพริกชี้ฟ้าแดงเตรียมไว้

3. เอากะทะตั้งไฟกลางถึงแรงพอประมาณ ก่อนนำไก่ลงไปเรียงในกระทะ

4. ระหว่างที่ทอดไก่ จัดเตรียมน้ำซอส โดยนำน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน 1 ช้องโต๊ะ และน้ำเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน

5. เมื่อไก่เหลืองได้ที่ดีแล้วก็ใส่เห็ด พริกชี้ฟ้า และขิงลงไป ก่อนปิดฝา และลดไฟลงให้อ่อน

6. จากนั้นตามด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจึงเคี่ยวอีกประมาณ 15 นาที

7. สุดท้ายจึงหั่นต้นหอมเป็นท่อนสั้นๆ แล้วใส่ลงไปคลุกอีกที ก่อนตักขึ้น พร้อมเสิร์ฟ

_________________________________________________________


สปาเก็ตตี้ผักโขมและเห็ด

ส่วนผสม:

· เส้นสปาเก็ตตี้ เบอร์ 2 (ลวก) 140 กรัม


· ผักโขมสด 70 กรัม

· เห็ดหอมสด (หั่นขวาง) 30 กรัม

· กระเทียม (สับ) 1/2 กลีบ

· หัวหอมใหญ่ (สับ) 1 ช้อนโต๊ะ

· พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 10 เม็ด

· น้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย



วิธีทำ:

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกรอจนร้อน ใส่เห็ดหอมสด ผัดให้พอสุก ใส่ผักโขมผัดต่ออีกเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียม หอมใหญ่สับ เส้นสปาเก็ตตี้

2. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ ผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ

หมายเหตุ : ทุกเมนูข้างต้น แนะนำให้ดื่มควบคู่กับนมแอนมัม 1 แก้ว


ที่มา : http://www.anmum.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น