เมนูอาหารเช้า-กลางวัน-เย็น
ซุปผักโขม
ส่วนผสม:
· ผักโขม 50 กรัม
· อโวคาโด 10 กรัม
· ใบโหระพา 5 ใบ
· หอมใหญ่ 10 กรัม
· น้ำมะพร้าว 7 ออนซ์
· มิโซะ 10 กรัม
· น้ำมะนาว ครึ่ง ช้อนชา
วิธีทำ:
1. ใส่ผักโขม อโวคาโด ใบโหระพา หอมใหญ่ มิโซะ น้ำมะพร้าว ลงในโถปั่น จากนั้นปั่นให้ละเอียดเทใส่ถ้วยซุป
2. เทน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ในถ้วยซุป (หากชอบเปรี้ยวสามารถเติมให้ได้รสตามต้องการ)
เพิ่มเติม:
สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ผักโขมเป็นอาหารที่บำรุงน้ำนมได้เป็นอย่างดี
__________________________________________________
ซุปไก่น้ำใสกับขนมปังโฮลวีต
ส่วนผสม:
· ซี่โครงไก่ 1 ตัว
· หอมใหญ่ 1 หัว
· แครอต 1 หัว
· มันฝรั่ง ครึ่งหัว
· ใบกระวาน 2 ใบ
· พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
· ซีอิ๊วขาว
· เกลือ
· ขนมปังโฮลวีตอบกรอบ
วิธีทำ:
1. สับโครงไก่ หอมใหญ่ แครอต มันฝรั่งลงต้มหรือตุ๋นในหม้อตุ๋น
2. ใส่ใบกระวาน พริกไทยเม็ด และเกลือตามลงไปเล็กน้อย
3. ต้มจนเดือดแล้วเคี่ยวต่อ จะได้น้ำซุปใส
4. เวลาจะเสิร์ฟ ตักแต่น้ำและปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อยเพื่อให้มีกลิ่นหอม
5. เสิร์ฟพร้อมขนมปังโฮลวีตอบกรอบ
เพิ่มเติม:
ซุปไก่น้ำใสกับขนมปังโฮลวีตเหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักจะหิวง่าย เพราะจะทำให้ท้องไม่อืด ไม่ทำให้ท้องอึดอัด และไม่ทำให้อ้วน นอกจากนี้แล้วซีอิ๊วขาวที่ให้เติมก็เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาตินิดหน่อย ระวังอย่าให้เค็ม เพราะคนท้องไม่ควรรับประทานเค็ม เพราะอาจทำให้มีความดันเลือดสูง โดยเฉพาะ 3 เดือนหลังของการตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงควรหัดรับประทานอาหารที่รสชาติไม่จัดหรือเค็มเกินไปตั้งแต่ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ จะได้ทำความคุ้นชินกับอาหารจืดเอาไว้ก่อน
_______________________________________________________
สลัดไก่มะนาว
ส่วนผสม:
· ขนมปัง 2 แผ่น
· อกไก่ 500 กรัม
· ไข่ไก่ 2 ฟอง
· แป้งเกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
· ใบคะน้าซอย 3 ใบ
· มะนาว 2 ผล
· น้ำสลัด 1 ถ้วย
· น้ำมันพืช ½ ถ้วย
วิธีทำ:
1. นำอกไก่ชุบไข่ และเกร็ดขนมปัง ทอดด้วยไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ
2. พักให้อกไก่ที่ทอดสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นทอดใบคะน้าซอยจนกรอบ
3. ตักใบคะน้าเรียงขึ้นใส่จาน และหั่นไก่เป็นชิ้น วางบนใบคะน้า
4. ราดน้ำสลัด ตกแต่งด้วยมะนาวฝาน พร้อมรับประทานกับขนมปัง
เพิ่มเติม:
หากนำมะนาวมาผสมกับน้ำอุ่นหลังตื่นนอนตอนเช้า จะช่วยแก้อาการคลื่นไส้จากการตั้งครรภ์ได้ดี
_____________________________________________________
แซนวิชทูน่า
ส่วนผสม:
· ขนมปัง 6 แผ่น
· ทูน่า ½ ถ้วยตวง
· แครอทต้มสับละเอียด 1/3 ถ้วยตวง
· กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1/3 ถ้วยตวง
· น้ำสลัดน้ำข้น ½ ถ้วยตวง
· ผักกาดหอม 2 ใบ
· หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
· พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
· เกลือป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำ:
1. ตัดขอบขนมปังออกทุกด้าน แล้วทาเนยให้ทั่ว
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันดี ทาทับเนย ใส่ผักกาดหอม นำขนมปังอีกแผ่นมาประกบ
3. ตัดแบ่งครึ่งด้านทเเยง พร้อมเสิร์ฟ
_______________________________________________________
แซนวิชไก่อบ
ส่วนผสม:
· ไก่อบหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือ ฉีก ½ กิโลกรัม
· น้ำสลัดมายองเนสใช้ทาขนมปัง 1ถ้วย
· เนยใช้ป้ายขนมปัง คนให้ฟู 1ถ้วย
· ขนมปังหั่นแล้วตัดขอบออก 2 แถว
วิธีทำ:
1. นำขนมปังมาทาเนยด้านเดียวให้หมดทุกแผ่น แล้วทามายองเนสทับอีกครั้ง
2. วางไก่บนแผ่นขนมปัง และผักดอง แล้วประกบกัน
3.ห่อด้วยกระดาษห่อแซนวิชให้เรียบร้อย
หมายเหตุ: ทุกเมนูข้างต้น แนะนำให้ดื่มควบคู่กับนมแอนมัม 1 แก้ว
อาหารกลางวัน
แกงจืดมะระสอดไส้
ส่วนผสม:
· มะระลูกยาว 2 ลูก
· เนื้อหมูสับ 1 ถ้วย
· รากผักชีโขลกละเอียด 5 กลีบ
· กระเทียมโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
· ซีอิ๊วขาว ¼ ช้อนชา
· พริกไทยป่น 6 ถ้วย
· น้ำซุป
วิธีทำ:
1. ล้างมะระหั่นเป็นท่อนยาว 2 ท่อน ขูดเมล็ดและไส้ออก
2. ผสมหมูกับเครื่องที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ตักใส่ลงในมะระ เรียงลงจานนึ่งให้หมูสุก
3. ใส่ น้ำซุปลงในหมอตั้งไฟพอเดือด ใส่ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่มะระสอดไส้ที่นึ่งสุก ตักใส่ถ้วยเท่าๆกัน โรยด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่น
____________________________________________________
ยำหัวปลีกุ้งสด
ส่วนผสม:
· หัวปลีหั่นหยาบ 1 หัว (ไม่เอาไส้ใน)
· หอมแดงซอย 6 หัว
· กุ้งแห้งป่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
· กุ้งสดลวก 10 ตัว
· ถั่วปั่นหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ
· น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
· น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
· น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
· น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
· นมสดพร่องมันเนย 4 ช้อนโต๊ะ
· หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
· พริกขี้หนูแห้งทอด
วิธีทำ:
1. ผสมน้ำตาล ทราย น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว นมสดให้เข้ากัน
2. จากนั้นใส่กุ้งแห้งป่น กุ้งสด ถั่วป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่หัวปลีหั่นหยาบ หอมแดงซอย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
4. ตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยหอมเจียวและพริกขี้หนูแห้งทอด
__________________________________________________________
แกงเลียงผักรวม
ส่วนผสม:
· หอมแดง 8 หัว
· กะปิ 1 ช้อนชา
· พริกไทยเม็ดป่น 2 ช้อนชา
· ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
· กระชายสด 200 กรัม
· ใบแมงลัก 1 ถ้วย
· หัวปลีหั่นหยาบ 1หัว
· บวบเหลี่ยม
· เห็ดฟาง
· ตำลึง
· โป้ยเล้ง
· ผักโขม
· น้ำซุป
· เกลือ
· ซอสปรุงรส
· นมสดพร่องมันเนย 1 กล่อง
วิธีทำ:
1. โขลกหอมแดง กะปิ พริกไทยป่น กระชายสด เนื้อปลาแกะเข้าด้วยกัน
2. จากนั้นนำน้ำซุปใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ แล้วใส่หัวปลีหั่นหยาบ
3. จากนั้นจึงใส่ผักต่างๆ ที่เหลือ แล้วปรุงรสด้วยเกลือและซอสปรุงรส
เพิ่มเติม
หัวปลีควรใส่ขณะน้ำเดือดจัด เพราะจะทำให้หัวปลีไม่ดำ
___________________________________________________________
ผัดขิงปลา
ส่วนผสม:
· เนื้อปลาหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
· ขิงอ่อนซอย 2 ถ้วย
· เห็ดหอมหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
· ต้นหอมหั่นท่อน
· น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
· เต้าเจี้ยว 1ช้อนโต๊ะ
· กระเทียมสับหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
· ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
· น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนแล้วจึงใส่กระเทียมเจียว
2. พอกระเทียมเจียวเหลืองดีแล้วใส่ขิงลงผัดให้หอมพร้อมเห็ดหอม
3. พอหอมดีแล้ว จึงใส่เนื้อปลาลงผัดพอสุก
4. ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย
5. เติมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมผัดพอสุก
_____________________________________________________
ข้าวกล้องอบครบส่วน
ส่วนผสม:
· ข้าวสวยกล้อง 1 ทัพพี
· ปลาดุกย่าง ครึ่งตัว
· ไข่เป็ดต้ม ครึ่งฟอง
· กุ้งแห้งติดเปลือกไม่ใส่สี 1 ช้อนโต๊ะ
· งาดำคั่วแล้วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
· น้ำมันพืช
· กระเทียม 2-3 กลีบ
· พริกขี้หนูบุบ 3-4 เม็ด
· น้ำปลา
· มะนาว
· ผักต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ฯลฯ แล้วแต่ชอบ
วิธีทำ:
1. แกะปลาดุกเอาแต่เนื้อ เอาน้ำมันพืชนิดหน่อยตั้งไฟ
2. ผัดกระเทียมกับพริกขี้หนูก่อนจนหอม
3. เอาเนื้อปลา ไข่ต้มหั่นแล้วลงผัดกับข้าวและปรุงรสด้วยน้ำปลา
4. จากนั้นเอาใส่โถ โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งและงาดำ ปิดฝา
5. ก่อนเสิร์ฟให้อบในไมโครเวฟก่อน บีบมะนาวเล็กน้อย รับประทานคู่กับผักสด
หมายเหตุ: ทุกเมนูข้างต้น แนะนำให้ดื่มควบคู่กับนมแอนมัม 1 แก้ว
อาหารเย็น
สเต๊กปลา
ส่วนผสม:
· เนื้อปลาทับทิม 250 กรัม
· ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
· รากผักชี 3 ราก
· กระเทียม 3-4 กลีบ
· พริกไทย 4-5 เม็ด
ส่วนผสมน้ำจิ้ม:
· ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
· น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
· พริกป่น 0.5-1 ช้อนชา
· มะนาว
วิธีทำ:
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด ผสมซีอิ๊วขาว หมักกับเนื้อปลาไว้นานอย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง
2. จากนั้นเอาไปย่างจนสุกดีแล้ว ผสมน้ำราดด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย พริกป่น และมะนาว
3. จัดปลาที่ย่างแล้วลงจานแล้วเอาน้ำจิ้มราดลงไป กินกับผักลวกที่จัดลงจานให้น่ากิน
เพิ่มเติม:
ปลาเป็นอาหารที่ดีสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์เพราะอุดมด้วยน้ำมันปลาและทอรีนซึ่งจะไปเสริมการเจริญเติบโตโดยเฉพาะสมองของลูกน้อยในครรภ์
___________________________________________________________
กุ้งนางตะไคร้หอม
ส่วนผสม:
· กุ้งสด 7-8 ตัว
· เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ½ ถ้วย
· ตะไคร้อ่อนซอย 2-3 ต้น
· หอมแดงซอย 3-4 หัว
· ผักชี 2 ต้น
ส่วนผสมน้ำยำ:
· กระเทียม 4-5 กลีบ
· พริกขี้หนู 5-6 เม็ด
· รากผักชี 1 ราก
· มะนาว น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
· น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
1. ให้แกะกุ้งก่อน แล้วนำมาทอดพอสุก จัดใส่จาน
2. จากนั้นโรยหน้าด้วยตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ผักชี และเม็ดมะม่วงหิมพานต์
3. ในส่วนของน้ำยำ นำมาปั่นส่วนผสมให้เข้ากัน นำไปราดบนกุ้งที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟรับประทานกับข้าวสวย
เพิ่มเติม:
ตะไคร้ มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มรสชาติ และความหอมให้กับต้มยำ และพล่า ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์เจริญอาหารได้ดี หากนำไปต้มกับน้ำ ก็จะช่วยแก้อาการอาเจียน ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ดี
________________________________________________________
ไก่อบขิง
ส่วนผสม:
· อกไก่ 2 ชิ้น
· เห็ด 2 ขีด
· พริกหวาน 1 ลูก
· พริกขี้หนู 1 เม็ด
· ต้นหอม 1 ต้น
· ขิง 1 แง่งกลาง
· เครื่องปรุงน้ำซอส
· น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
· ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
· น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
· น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
· เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
· น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ:
1. ใช้ไก่ส่วนที่ติดหนังเท่านั้นอันได้แก่ น่องไก่ และสะโพกไก่ (นำไก่ล้างน้ำแล้วใช้ผ้าซ้บให้แห้ง ระวังอย่าให้มีน้ำติดอยู่)
2. หั่นเห็ดและปอกเปลือกขิงแก่ๆ ก่อนนำมาฝาน ให้ไม่หนา ไม่บางเกินไป พร้อมทั้งหั่นพริกชี้ฟ้าแดงเตรียมไว้
3. เอากะทะตั้งไฟกลางถึงแรงพอประมาณ ก่อนนำไก่ลงไปเรียงในกระทะ
4. ระหว่างที่ทอดไก่ จัดเตรียมน้ำซอส โดยนำน้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน 1 ช้องโต๊ะ และน้ำเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน
5. เมื่อไก่เหลืองได้ที่ดีแล้วก็ใส่เห็ด พริกชี้ฟ้า และขิงลงไป ก่อนปิดฝา และลดไฟลงให้อ่อน
6. จากนั้นตามด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจึงเคี่ยวอีกประมาณ 15 นาที
7. สุดท้ายจึงหั่นต้นหอมเป็นท่อนสั้นๆ แล้วใส่ลงไปคลุกอีกที ก่อนตักขึ้น พร้อมเสิร์ฟ
_________________________________________________________
สปาเก็ตตี้ผักโขมและเห็ด
ส่วนผสม:
· เส้นสปาเก็ตตี้ เบอร์ 2 (ลวก) 140 กรัม
· ผักโขมสด 70 กรัม
· เห็ดหอมสด (หั่นขวาง) 30 กรัม
· กระเทียม (สับ) 1/2 กลีบ
· หัวหอมใหญ่ (สับ) 1 ช้อนโต๊ะ
· พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 10 เม็ด
· น้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย
วิธีทำ:
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกรอจนร้อน ใส่เห็ดหอมสด ผัดให้พอสุก ใส่ผักโขมผัดต่ออีกเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียม หอมใหญ่สับ เส้นสปาเก็ตตี้
2. ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย และพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ ผัดให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
หมายเหตุ : ทุกเมนูข้างต้น แนะนำให้ดื่มควบคู่กับนมแอนมัม 1 แก้ว
ที่มา : http://www.anmum.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น